facebook business

Facebook Business Manager ตัวช่วยสร้างบัญชีธุรกิจยอดฮิตที่กำลังมาแรง

facebook business

ยุคสมัยใหม่ใคร ๆ ก็เล่นสื่อโซเชียลมากมาย ไม่ว่าจะเป็น facebook, Instagram หรือ what app แต่สำหรับสื่อโซเชียลยอดฮิตอย่าง facebook เขากำลังพัฒนาไปอีกขั้นด้วยการมี facebook business สำหรับเป็นช่องทางการทำธุรกิจที่ต้องการจะขยายตลาดเพิ่มฐานลูกค้าและดึงดูดความสนใจจากลูกค้าให้มากขึ้น ด้วยตัวช่วยดี ๆ อย่าง business facebook ก็ยิ่งทำให้การซื้อและการขายสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

การแข่งขันทางธุรกิจออนไลน์ก็มีการแย่งชิงตลาดกันสูง facebook business นับเป็นเครื่องมือที่นักการตลาดใช้ในการจัดการเพจ เพื่อการโปรโมทเพจ รวมถึงการสร้างโฆษณาเพื่อกระตุ้นยอดขายสินค้า Facebook manager มีประโยชน์มากในการทำธุรกิจผ่านช่องทางออนไลน์

และด้วยเหตุนี้จึงทำให้ facebook business กำลังเป็นเทรนยอดนิยมที่น่าจับตามอง เรียกได้ว่าเจ้าของธุรกิจรวมถึงแบรนด์ต่าง ๆ ต่างใช้ช่องทาง facebook manager ในการทำการตลาดออนไลน์ แล้วการสร้างบัญชีธุรกิจผ่านสื่อโซเชียล facebook นี้ สามารถทำอะไรได้บ้าง คอลัมน์นี้ได้รวบรวมข้อมูลไว้ให้คุณแล้ว


Facebook Business Manager คืออะไร 

หากจะกล่าวถึง Facebook business manager หลายคนอาจนึกถึงการช้อปปิ้งออนไลน์เมื่อแม่ค้าพ่อค้าไลฟ์สด แต่ทว่า Facebook business suite มีความสำคัญมากกว่านั้น เพราะถือได้ว่าเป็นเครื่องมือในการจัดการด้านการตลาดทั้งหมด โดยสามารถตั้งค่าการโฆษณาผ่านแพลตฟอร์มที่ได้ถูกออกแบบไว้ ทำให้ทำงานง่ายสำหรับผู้ที่มีบัญชีหลายบัญชีที่ต้องดูแล เรียกได้กว่าเปรียบเสมือนตัวกลางจัดการทั้งหมดแบบครบวงจร ไม่ว่าจะสร้างบัญชีธุรกิจใหม่อีกกี่บัญชีก็ตาม


Facebook Business ต่างจากบัญชี Facebook ปกติอย่างไร

โดยปกติแล้วบุคคลทั่วไปคิดว่าแค่สร้างบัญชีธุรกิจ Facebook หลักเพียงเพจเดียวก็เพียงพอ แต่สำหรับการบริหารธุรกิจที่ต้องการขยายฐานการตลาดให้กว้างขึ้น คุณควรจะต้องใช้ Facebook business manager ในการจัดการธุรกิจของคุณ Facebook business suite จะทำให้คุณสามารถสร้างบัญชีโฆษณาแยกออกมาในแต่ละเพจได้ และนั่นยิ่งทำให้การออกใบเสร็จและการจัดการด้านบัญชีง่ายตามไปด้วย 


5 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ Facebook Business Manager   

สำหรับผู้ที่ยังลังเลว่าควรจะใช้ Facebook business manager ดีหรือไม่ เราขอให้คุณลองพิจารณาดูหัวข้อดังต่อไปนี้ว่า facebook business help จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้หรือไม่ จากนั้นคุณค่อยตัดสินใจว่าจะลองใช้ Facebook business suite เพื่อช่วยให้ธุรกิจของคุณเจริญเติบโตขึ้นอย่างไรต่อไป

1. Facebook Business Manager ช่วยรวบรวมบัญชีโฆษณาหลาย ๆ บัญชีในคราวเดียว

facebook business help

Facebook business manager ช่วยรวบรวมหลายเพจรวมกันเพื่อจัดการง่าย และยังสามารถเพิ่มบัญชีผ่านสื่อโซเชียลอย่าง Instagram เพื่อเชื่อมโยงในการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตในแต่ละเพจได้ต่อไป เหมาะสำหรับผู้มีการสร้างบัญชีธุรกิจหลายบัญชี

2. Facebook Business Manager ช่วยสร้างกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจนมากขึ้น 

Facebook business suite

การสร้างกลุ่มเป้าหมายแบบ Custom Audience หรือ Saved Audience นับว่าเป็นวิธีจัดการที่ดีของ  Facebook business suite ที่ช่วยยิงโฆษณาผ่าน business facebook ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งทำได้ดีกว่าการทำงานหลังบ้านผ่าน Facebook ทั่วไป

3. Facebook Business Manager ป้องกันบุคคลภายนอกเข้าถึงข้อมูล

business facebook

การปกป้องข้อมูลสำคัญถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่นักธุรกิจต้องระมัดระวังสูง และ Facebook business manager ก็ได้มีระบบจัดการการตรวจสอบสิทธิ์การเข้าถึงของผู้คนในทุก ๆ เดือน เพื่อป้องกันความปลอดภัยทางสินทรัพย์ทางดิจิทัล business facebook ด้วยระบบ Security Center มีระบบป้องกันสองชั้น   

4. Facebook Business Manager กำหนดสิทธิ์ของสมาชิกดูแลเพจได้

business facebook (2)

การดูแลเพจที่แตกต่างกันของสมาชิกแต่ละคน ทำให้ Facebook business manager ถูกออกแบบมาให้ช่วยจัดการแบ่งสิทธิ์การดูแลเพจที่มีความแตกต่างกันไป โดยสามารถกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงโฆษณาหรือการลงคอนเทนต์ใน fb business 

5. Facebook Business Manager ทำให้วิเคราะห์ข้อมูลได้เชิงลึก

Facebook manager

การเข้าถึงข้อมูลและบริหารจัดการข้อมูลอย่างคุ้มค่าด้วยการประมวลผลขั้นสูงด้วยระบบ Facebook business suite ไม่ว่าจะเป็น Audience Insight หรือ Facebook Analytics ก็ล้วนแล้วแต่เพิ่มมูลค่าในการวางแผนจัดการธุกิจอย่างเหนือชั้น เพื่อนำข้อมูลเชิงลึกที่ได้ไปใช้ประโยชน์ต่อไป


เริ่มต้นใช้งาน Facebook Business Suite 

การสร้างบัญชีธุรกิจผ่าน Facebook business manager เบื้องต้นคุณควรจะมีบัญชี Facebook ของตัวเองก่อนจึงจะสามารถสร้างบัญชี business facebook โดยมีขั้นตอนในการสร้างบัญชีผ่าน Facebook business suite ดังต่อไปนี้

1. สร้างบัญชี Facebook Business Manager หรือ Facebook Business Suite 

Business.facebook.com
 • ขั้นแรกของการสมัครให้สมัคร Facebook business manager ผ่านเว็บไซต์ https://business.facebook.com/overview จากนั้นเลือก Create an account เพื่อสร้างบัญชีธุรกิจของคุณ
 • วิธีการสร้างบัญชี Facebook Business Manager ในรูปแบบของคุณ มีดังนี้
สร้างบัญชีธุรกิจ
 • กรอกชื่อธุรกิจของคุณ ที่ใช้ประกอบการโฆษณาและกรอกชื่อผู้ใช้งานหรือร้านค้าเพื่อแสดงตัวตนของผู้ล็อกอิน และกรอกอีเมลของธุรกิจเพื่อใช้ประกอบการประชาสัมพันธ์ เมื่อกรอกรายละเอียดครบถ้วนก็เลือก Submit เพื่อยืนยันการสมัคร Facebook business manager ได้เลย
business suite facebook
 • หลังจากกด submit เสร็จ ระบบจะพาคุณมาหน้า Facebook business suite เพื่อแจ้งเตือนให้คุณทราบว่าคุณสามารถใช้งาน Facebook และ Instagram ได้ผ่าน การสแกน QR code ซึ่งคุณก็สามารถกด Remind me later เพื่อผ่านไปหน้าถัดไปได้เลย 
สร้างบัญชี business facebook
 • ก่อนจะเข้าสู่หน้า Facebook business suite หากคุณยังไม่มี Instagram ก็สามารถสร้างได้ซึ่งจะสามารถลิงก์ข้อมูลกับบัญชี Instagram ของคุณเชื่อมโยงกับ Facebook ได้ทันที คุณจะเห็นได้ว่าคุณมีบัญชี face book กี่บัญชี และมี Instagram อะไรบ้าง ซึ่งสามารถมองเห็นได้ในหน้าต่างเดียว ทำให้คุณสามารถเลือกตั้งค่าต่าง ๆ ได้โดยง่าย
 • Dashboard business suite facebook มีดังต่อไปนี้
business suite คือ

หน้า Dashboard Facebook business suite จะมีรายละเอียดฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ ที่คุณสามารถกำหนดได้ตามที่ต้องการผ่านแถบข้อความฝั่งซ้ายมือของหน้าจอ สามารถสร้างเพจใหม่เพื่อใช้ประกอบการทำธุรกิจ ซึ่งหน้า Dashboard มีฟังก์ชันใช้งานมากมายตัวอย่างเช่น

 • People : คุณสามารถตั้งค่าบัญชีผู้ดูแลเพจ Facebook business manager
 • Partners : ช่วยให้คุณเชื่อมโยงกับ partner ธุรกิจหรือ agency ต่าง ๆ
 • Pages : เครื่องมือการสร้างเพจของคุณ
 • Ad Accounts : เครื่องมือสำหรับสร้างสื่อโฆษณาผ่าน business facebook
 • Business Asset Groups : ตัวช่วยสร้างกิจกรรมทางธุรกิจอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
 • Apps : ครอบคลุมแอปพลิเคชันอื่น ๆ
 • Instagram Accounts : เพิ่มโอกาสสร้างยอดขายผ่านช่องทาง Instagram
 • Commerce Accounts : เชื่อมโยงกับช่องทางการค้าอื่น ๆ ของธุรกิจคุณ
Business account facebook
 • เมื่อเข้าถึงหน้า Facebook business suite คุณจะเห็นได้ว่าคุณมีบัญชี face book กี่บัญชี และมี Instagram อะไรบ้าง ซึ่งสามารถมองเห็นได้ในหน้าต่างเดียว ทำให้คุณสามารถเลือกตั้งค่าต่าง ๆ ได้โดยง่าย
fb business
 • นอกจากนี้คุณยังสร้างกลุ่มเป้าหมายได้ โดยเลือก Create a Saved Audience ตามด้วยกรอกข้อมูลกลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการ Facebook business manager ก็จะสามารถทำให้คุณส่งโฆษณาหรือแคมเปญไปยังกลุ่มเป้าหมายได้โดยตรง  

2. เมนู Facebook Business Manager มีอะไรบ้าง

ิbusiness manager facebook

จะเห็นได้ว่าเมนูที่ปรากฏอยู่บน Facebook business manager นั้นมีดังนี้

 • Ads Manager : เครื่องมือการจัดการโฆษณา Facebook business help
 • Catalog Manager : เครื่องมือการจัดการแค็ตตาล็อกสินค้า
 • Events Manager : การจัดการกิจกรรมตลอดจนแคมเปญอื่น ๆ
 • Business Settings : เครื่องมือการจัดการแผนการธุรกิจบน Facebook manager ในการตั้งค่า User, Accounts และข้อมูลด้านอื่น ๆ
 • Attribution : เครื่องมือด้านข้อมูลที่เชื่อมต่อกันผ่าน Facebook business suite
 • Audiences : เครื่องมือการตั้งค่ากลุ่มเป้าหมาย
 • Account Quality : ช่วยตรวจสอบคุณภาพของบัญชี ว่าควรได้รับการอนุมัติให้เผยแพร่หรือไม่
 • Billing : ตัวช่วยตั้งค่าการชำระเงินและสามารถออกใบเสร็จให้กับลูกค้าได้
 • Brand safety : ขาดไม่ได้สำหรับการป้องกันความปลอดภัยของเพจสำหรับธุรกิจของคุณ
 • Images and Videos : เป็นแหล่งรวบรวมรูปภาพและวิดีโอสำหรับใช้ในกิจกรรมต่าง ๆ

3. การสร้างบัญชีโฆษณา (Ads Account) 

Facebook business page

หลังจากได้รู้ฟังก์ชัน Facebook business suite  เราลองมาดูกันว่าการสร้างบัญชีโฆษณา (Ad account) ควรทำอย่างไร 

 • เริ่มจาก เลือก Setting ตามด้วย Ad Accounts และกด Create Ad Account เพื่อสร้าง Facebook business manager
business manager facebook (2)
 • จากนั้นคุณก็สามารถกรอกข้อมูลใน Facebook business suite เพื่อสร้าง account ใหม่ให้ครบถ้วน ทั้งบัญชีโฆษณา, Time zone และสกุลเงิน จากนั้นเลือก Create Ad accounts เพื่อไปยังหน้าถัดไป
business suite ใน คอม
 • จากนั้นคุณก็เข้ามาสู่หน้า Ad Account Created เพื่อให้สมาชิกแต่ละคนสามารถเข้าถึงส่วนต่าง ๆ ของเพจได้ ซึ่งคุณควรพิจารณาอย่างรอบคอบว่าควรจัดการผู้ดูแลระบบอย่างไรเพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้
แอ พ business suite
 • จากนั้นคุณก็สามารถเพิ่มรายละเอียดและวิธีชำระเงินได้ โดยคลิกที่ข้อความที่ระบุว่า View Payment Methods สำหรับบัญชี Facebook business manager
บัญชีธุรกิจ facebook
 • ต่อจากนั้นคุณก็สามารถเลือก Add Payment Method เพื่อเพิ่มวิธีการชำระเงิน เพียงเท่านี้ระบบก็จะบันทึกข้อมูลเลขบัตรเครดิต/เดบิต ที่คุณได้กรอกข้อมูลไว้เรียบร้อย

4. วิธีสร้างเพจธุรกิจ (Facebook Business Page)  

business suite คือ
 • คุณสามารถสร้างเพจธุรกิจ Facebook business manager ได้เพียงกลับมาที่หน้า Dashboard และเลือก Create a New Page  
สร้างบัญชีโฆษณา
 • ขั้นตอนถัดไปให้เลือกประเภทธุรกิจของคุณว่าเป็นประเภทอุตสาหกรรมใด ขอให้ระบุตามจริงในการสร้างบัญชีธุรกิจ
facebook business suite คือ
 • จากนั้นคุณก็สร้างเพจธุรกิจได้โดยการพิมพ์ชื่อเพจของคุณ และเลือกประเภทธุรกิจ จากนั้นระบุข้อมูลให้ครบถ้วน และกด Create Page เพื่อสร้าง Facebook business manager
สร้างตัวจัดการธุรกิจ
 • ระบบ Facebook business manager ก็จะพาคุณมาหน้าเพจที่ให้คุณสามารถเลือกเพจที่จะลิงก์ไปยังเพจใหม่ของธุรกิจ เพื่อทำการแก้ไขข้อมูล หรือเพิ่มเติมรายละเอียดต่าง ๆ ตามความต้องการ โดยการเลือก Assigned Assests
การจัดการบัญชีธุรกิจ
 • เพียงเท่านี้คุณก็สามารถตั้งค่าต่าง  ๆ บนหน้าเพจธุรกิจของคุณที่มีอยู่หลากหลายได้ในแพลตฟอร์มเดียว ไม่ว่าจะตั้งค่ารูปภาพ วิดีโอ ตอบคำถาม ตลอดจนจัดกิจกรรมพิเศษอื่น ๆ ผ่าน Business account facebook 

5. วิธีเพิ่มสมาชิกทีม ใน Facebook Business Manager     

facebook business manager คือ
 • เมื่อคุณต้องการสร้าง Facebook business manager คุณก็ควรจะเลือกแอดมินผู้ดูแลระบบให้สามารถช่วยดูแลบัญชีที่เชื่อมโยงทั้ง Facebook และ Instagram ตลอดจนการตอบข้อความต่าง ๆ โดยเลือก Setting จากนั้นเลือก People และเลือก Add เพื่อเพิ่ม user ผู้ดูแลบัญชี 
facebook business (2)
 • เมื่อทราบว่าจะให้ใครเป็นผู้ดูแลระบบ Facebook business manager คุณก็จะต้องกรอกข้อมูลอีเมลส่วนบุคคลของผู้นั้น และเลือกเพิ่มให้ดูแลเพจของคุณในด้านต่าง ๆ จนครบทุกข้อจากนั้นเลือก Done เป็นอันเพิ่มผู้ดูแลระบบสำเร็จ ลิงก์ตอบรับจะถูกส่งเข้าไปยังอีเมลของบุคคลผู้นั้น  

6. วิธีขอสิทธิ์การเข้าถึงบัญชีเพจและบัญชีโฆษณา  

facebook business help (2)

หลังจากที่คุณตั้งค่าผู้ดูแลระบบเรียบร้อย ก็สามารถสร้างโฆษณาบน Facebook business manager ได้ทันทีโดยเลือกตั้งค่า และไปที่ Ad accounts จากนั้นกด Add โดยมีด้วยกัน 3 แบบ คือ Add an ad account ใช้สำหรับผู้มีบัญชีโฆษณาอยู่แล้ว ส่วนแบบ Request access to an ad account สำหรับขออนุญาตเข้าบัญชีโฆษณาของธุรกิจอื่นที่เป็นคนละธุรกิจ และ Create a new ad Account สำหรับการสร้างบัญชีธุรกิจเพื่อเพิ่มโฆษณาใหม่

Facebook business suite (2)

เมื่อคุณเลือก Add an ad account เพื่อสร้างบัญชีโฆษณาแล้ว คุณยังสามารถขอสิทธิ์เข้าถึงบัญชีเพจและบัญชีโฆษณาของ Ad account อื่น ๆ ของธุรกิจได้โดยเลือก Request access to an ad account จากนั้นกรอกข้อมูล Ad account ID เพื่อขอรับสิทธิ์ผ่าน Facebook business manager ได้เลย

7. วิธีเชื่อมต่อกับพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจหรือเอเจนซี 

business facebook (3)

นอกจากนี้ Facebook business manager ยังสามารถช่วยให้ธุรกิจของคุณเชื่อมต่อธุรกิจกับพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจต่าง ๆ รวมถึงเอเจนซีที่รับยิงแอดโฆษณา ที่ช่วยให้คุณเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น เพียงคุณเลือกกลับมาที่ Dashboard และเลือก Partners เลือก Partners to share assets with และกด Add จากนั้นพาร์ทเนอร์ของคุณก็จะได้รับ Account ID เพื่อเชื่อมต่อกับธุรกิจของคุณได้ 

8. วิธีเพิ่มบัญชี Instagram 

ิีbusiness facebook

นอกจาก Facebook business suite จะสามารถรวบรวมข้อมูลทุกเพจที่คุณได้ทำธุรกิจไว้ในแพลตฟอร์มเดียวแล้ว Facebook business help ตัวนี้ยังช่วยให้คุณเชื่อมต่อ Instagram เข้ากับ business facebook คุณสามารถยิงแอดไปยังหน้า Instagram ผ่าน Facebook ได้เลย เพียงคุณกลับมาที่หน้า Dashboard เลือก Business Setting จากนั้นเลือก Instagram accounts และกด Add ใส่ Username ตามด้วย Password และ Log In แค่นี้คุณก็สามารถเชื่อมโยง Instagram ของคุณกับ Facebook business manager ได้ในคลิกเดียว


ข้อสรุป 

Facebook business manager ตอบโจทย์สำหรับนักธุรกิจที่มีหลายเพจไม่ว่าจะมีบัญชี Facebook หรือ Instagram กี่บัญชีก็ตาม ระบบให้สามารถเชื่อมโยงทุกเพจเข้ามารวมไว้ในหน้าเดียว ทำให้คุณสามารถทำงานได้ง่ายขึ้น เป็นการสร้างบัญชีธุรกิจที่ช่วยให้เข้าถึงข้อมูลได้มากขึ้น และตอบคำถามลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว นับว่า Facebook business suite เป็นนวัตกรรมที่ควรค่าที่จะใช้ในธุรกิจของคุณ


Similar Posts