ผมเสียเป็นยังไง

มากู้ผมเสียให้เป็นผมสวยกลับมาสวยแบบสุขภาพดีไม่ชี้ฟู ด้วยวิธีแก้ผมเสียง่าย ๆ ตามนี้กันเถอะ

ผมเสียเป็นยังไง

ผมเสียเป็นยังไง ผมเสีย เส้นผมจะชี้ฟู แห้ง ไม่มีน้ำหนักจับเส้นผมแล้วรู้สึกแห้งแข็งกระด้างหยาบ ขาดง่ายกว่าปกติ ปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะ ถือเป็นปัญหาใหญ่มากเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะผมแห้งชี้ฟู แตกปลาย หรือผมไม่มีวอลลุ่มรวมถึงยิ่งอายุเยอะผมหงอก(ผมสีขาว) เริ่มเยอะขึ้นเท่านั้นยังไม่มีอาการผมร่วงตามมา ผมบางทำให้เรารู้สึกแย่


ผมเสียเกิดจากสาเหตุอะไร

ผมเสียผู้ชาย

ผมเสียคือ ผมที่เกิดอาการแห้ง ขาดง่าย แตกปลายและหลุดร่วง เกิดจากการที่เส้นผมสูญเสียความชุ่มชื้น ไม่สามารถรักษาความชุ่มชื้นไว้ได้ ทำให้ผมขาดความเงางามไม่เรียบตรง ดีดเด้ง ชี้ฟู หยาบกร้าน สาเหตุมักมาจากสภาพอากาศ แสงแดด ฝุ่นและควันมลพิษสิ่งสกปรกในชีวิตประจำวัน สารเคมีจากการทำสีผมทำให้ผมเสียหนักมาก

สาเหตุของอาการผมเสีย 

หากอยากรู้ว่าผมเสียแก้ยังไง ต้องรู้ถึงสาเหตุของผมเสียกันก่อน ว่าผมเสียเกิดจากอะไรแล้วค่อยไปบำรุงผมเสีย

  • หนังศีรษะแห้งและลอก

เกิดจากสภาพหนังศรีษะที่กำลังอ่อนแอและขาดสมดุล ที่ไม่มีความชุ่มชื้นมากเพียงพอทำให้เกิดการระคายเคืองแห้งลอกและคัน 

  • การดูแลผมที่ผิดวิธี

การสระผมทุกวันทำให้น้ำมันหล่อเลี้ยงหนังศีรษะและเส้นผมตามธรรมชาติถูกชะล้างมากเกินไปเป็นสาเหตุให้หนังศีรษะแห้งและลอกเป็นขุย

  • การใช้ความร้อน

เส้นผมที่ถูกความร้อนบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการเป่าไดร์ ม้วนผม หนีบตรงจะทำให้เส้นผมมีลักษณะแห้งกรอบ สัมผัสแข็งกระด้างไม่นุ่มลื่น

  • ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีมาก

เส้นผมจะมีความแห้ง เบา ชี้ฟู ไม่มีน้ำหนักเพราะสารเคมีได้เข้าไปทำลายโปรตีนหรือที่เราเรียกว่าเนื้อผมในเส้นผมให้หลุดออก รวมไปถึงเกล็ดผม

  • การเสียดสีของเส้นผม

ก่อให้เกิดผมแตกปลายได้คือ การเช็ดผม การหวีผมที่แรงจนเกิดไปถือว่าเป็นการทำร้ายเส้นผมอย่างหนึ่งที่ทุกคนอาจจะไม่รู้ การที่เราหวีผมหรือเช็ดแรงๆ นั้นทำให้สารเคลือบผมถูกทำลาย

  • อายุที่เพิ่มขึ้น

เมื่ออายุที่มากขึ้น ผมของเราก็จะเหี่ยวได้เหมือนกับผิวหนังบริเวณอื่นๆ เปลือกผมจะเป็นริ้วรอยจากการเสียดสีของหวียิ่งหวีมากผมก็ยิ่งเหี่ยวมากภาวะการเจ็บป่วยความเครียด การสูบบุรี่ก็เป็นสาเหตุได้เช่นกัน

  • สภาวะแวดล้อมและสภาพอากาศ

รู้หรือไม่ ฝุ่นและมลภาวะทำลายเส้นผมมากกว่าที่คิดเส้นผมและหนังศีรษะมีพื้นผิวและจำนวนที่เยอะ ทำให้ฝุ่นละอองสามารถจับกับบริเวณเส้นผมและหนังศีรษะได้มากว่าส่วนอื่นๆ ของร่างกาย

  • ทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ และมีความเครียด

หลายคนอาจคาดไม่ถึงว่าการทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่และความเครียดก็เป็นสาเหตุทำให้ผมแห้งเสียได้ด้วยเพราะความเครียดมีผลทำให้ระบบฮอร์โมนในร่างกายต่ำทำให้สารอาหารส่งไปเลี้ยงเส้นผมไม่เพียงพอ

วิธีเคล็ดลับแก้ปัญหาบำรุงผมเสียให้กลับมาสวยมีอะไรบ้าง

ผมเสียแก้ยังไง

เส้นผมเป็นจุดเด่นบนร่างกายของทุกคน หากเกิดปัญหาผมเสีย ไม่ว่าจะเป็นผมแห้งผมแตกปลาย มักทำให้หลายคนหมดเสน่ห์ลงในทันที เมื่อปัญหาเกิดขึ้นก็ควรรีบหาทางแก้ไขบำรุงผมเสียอย่างเร่งด่วนและได้ผลอย่างถูกวิธี

1. หมักผม

การหมักผมทุกสัปดาห์สามารถช่วยได้มากเลยทีเดียว น้ำมันธรรมชาติที่นิยมใช้ในการหมักผมมีอยู่มากมายเช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันสะกัดจากดอกคาโมมายด์ โดยใช้หมักผมก่อนสระประมาณ 10 – 15 นาที ทำแบบนี้อาทิตย์ละ 2 ครั้ง จะช่วยให้ผมที่แห้งเสียกลับมาชุ่มชื้นมีน้ำหนักเงางาม

2. บำรุง

ใช้น้ำมันจากธรรมชาติลูบๆ ที่ปลายผมประมาณ  15 เซนโดยไม่ต้องถึงโคน เลือกแชมพูและครีมนวดผมที่เติมความชุ่มชื่นหลักเลี่ยงการขยี้ผมแรงๆ ตามด้วยฉีดสเปรย์กันความร้อนเลี่ยงการใช้ความร้อนสูงสุดใช้ทรีตเม้นและเซรั่มบำรุงผมเป็นประจำ

3. ยืดผม

ถ้าผมเสีย ส่วนใหญ่ใช้วิธีการยืดผมด้วยเคราตินแต่เป็นการแก้ที่ปลายเหตุ ต้องเป็นเคราติน 100% ถึงจะได้ผล อยู่ได้ประมาณ 1- 2 เดือนเหมาะกับคนผมแห้งเสียที่ไม่สามารถยืดถาวรได้ แต่ผมจะไม่ตรงมาก

4. แก้ผมแห้งเสียของผู้ชายแก้ยังไงดี

สิ่งที่ผู้ชายส่วนใหญ่แก้ปัญหานี้อย่างไวที่สุดคือการตัดผมทิ้งนั่นเอง เพราะกว่าจะบำรุงรักษาเส้นผมให้กลับมาดีดังเดิมต้องใช้เวลา แต่ความจริงแล้วควรบำรุงเส้นผมด้วยออยล์หรือเซรั่มบำรุงผมชนิดล้างออกเช่น CHARCOAL SERUM เป็นสารสกัดจากธรรมชาติช่วยดูดซับสารพิษจากเส้นผม

5. ฟื้นฟูดูแลรักษาผมเสียด้วยพฤติกรรม

สระผมอย่างถูกวิธีบำรุงผมด้วยครีมนวดหรือทรีตเมนต์เป็นประจำเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับเส้นผม หลีกการใช้ความร้อนจัดแต่งทรงผมลดการใช้สารเคมีกับเส้นผมหวีผมให้ถูกวิธีและหมั่นเล็มปลายผมอยู่เป็นประจำ

สรุป

อันดับแรกเราต้องรู้จักเส้นผมของเราให้ดีเสียก่อน เพื่อง่ายต่อการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการดูแลเส้นผมมาใช้ และง่ายต่อการดูแลเส้นผมแต่ละสภาพได้อย่างถูกต้องเมื่อเส้นผมได้รับการดูแลได้อย่างเหมาะสม ก็จะช่วยให้ได้รับการป้องกันผมเสีย ช่วยบำรุงผมเสียอย่างมีประสิทธิภาพและตกแต่งทรงผมได้ง่ายอีกด้วย ดังนั้นการมีเส้นผมที่ยาวแข็งแรงและดกดำอย่างเป็นธรรมชาติ ถือเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจในตัวเองได้มากมายเลยทีเดียว


Similar Posts