วิธีสร้างเพจ Facebook ต้องทำอย่างไร

วิธีสร้างเพจ Facebook ฉบับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มือใหม่

วิธีสร้างเพจ Facebook ต้องทำอย่างไร

Facebook เป็นหนึ่งในโซเชี่ยลมีเดียที่มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก โดยในปัจจุบันได้มีผู้ใช้งาน Facebook มาถึง 39 ล้านคนเลยทีเดียว อีกทั้งในประเทศไทยก็มีผู้ใช้งาน Facebook ติดอันดับ 3 ของโลกอีกด้วย ดังนั้นจึงทำให้ Facebook Ads สามารถเข้าถึงคนไทยได้ง่ายนั่นเอง

และหากผู้ถึงเรื่องของ Facebook กับการทำธุรกิจก็สามารถทำได้ดีเช่นกัน โดยในหลาย ๆ ธุรกิจเลือก Facebook เป็นพื้นที่ในการโปรโมตสินค้าและบริการ เพราะมีผู้ใช้งาน Facebook เป็นจำนวนมาก การยิง Ads เพื่อให้พวกเขาเหล่านี้สามารถเห็นสินค้าได้จึงเป็นเรื่องที่ง่าย

นอกจากนี้ยังมี Facebook Page ที่ช่วยให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์สามารถขายของได้อย่างสะดวก และลูกค้าก็เข้ามาดูสินค้าได้ง่าย ซึ่งตอนนี้หากคุณเป็นคนที่กำลังสนใจเรื่องวิธีสร้างเพจขายของอยู่ บทความของเราวันนี้มาพร้อมกับวิธีสร้างเพจ Facebook พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ไม่ซับซ้อน เข้าใจง่ายแน่นอน


Facebook Page คืออะไร 

Facebook page คือเพจที่ถูกสร้างขึ้นในนามของธุรกิจต่าง ๆ เช่น ธุรกิจแบรนด์, ผลิตภัณฑ์, องค์กร หรือ เพจส่วนตัว เป็นต้น ซึ่งมีจุดประสงค์หลักในการใช้ในการโปรโมทสินค้า แจ้งข่าวสารเกี่ยวกับธุรกิจ หรือใช้สำหรับพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นผ่านทางเพจของเฟซบุ๊ก

อีกทั้งการสร้างเพจ Facebook นั้นมีประโยชน์ต่อธุรกิจอย่างมาก โดยมีข้อดีคือสะดวก รวดเร็ว และเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายกว่า โดยลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายสามารถรับข้อมูลข่าวสารได้โดยการ กดติดตาม กดถูกใจเพจของคุณ นอกจากนั้นก็มีช่องทางช่วยสร้างรายได้อื่น ๆ อีกเช่นกัน อาทิ ผ่านการเผยแพร่คอนเทนต์ ยิงแอด Facebook หรือรับบริจาค Stars เป็นต้น

ข้อดีของเพจเฟสบุ๊ค มีดังนี้

• การสร้างเพจ Facebook สามารถช่วยโปรโมทธุรกิจ แบรนด์ หรือสินค้าของคุณได้

• เพิ่ม Traffic ให้เว็บไซต์ได้

• สามารถใช้แจ้งข้อมูลข่าวสารของแบรนด์ และเผยแพร่คอนเทนต์ได้

• ใช้ทำโฆษณาออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

• วิธีสร้างเพจfacebookให้น่าสนใจช่วยรักษาความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้า

• วิธีสร้างเพจในเฟสบุ๊คให้มีคุณภาพช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าได้ดี

• ช่วยให้มองเห็นว่ากระแสในช่วงนี้ หรือพฤติกรรมการบริโภคของกลุ่มเป้าหมายเป็นอย่างไร

• มีเครื่องมือไว้ใช้สำหรับวัดผลที่แม่นยำ สามารถนำผลลัพธ์ที่ได้ไปพัฒนาธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ

• สามารถใช้เพื่อสังเกตและติดตามความเคลื่อนไหวของคู่แข่งได้


ก่อนสร้างเพจ Facebook 

ก่อนจะเรียนรรู้วิธีการสร้างเพจ สิ่งสำคัญที่คุณต้องมีก่อนสร้างเพจเฟซบุ๊กก็คือ Account Facebook หรือ facebook id ของคุณ โดยสมัครได้ง่าย ๆ ตามขั้นตอน ดังนี้

1. ลงทะเบียนเฟสบุ๊ค (Facebook)

วิธีสร้างเพจ Facebook การลงทะเบียน

หากคุณยังไม่มีบัญชี Facebook มาก่อน ให้กดเข้าไปที่เว็บไซต์ www.facebook.com หรือจะโหลดแอพพลิเคชั่นเฟสบุ๊คไว้ในมือถือก็ได้เช่นกัน หากคุณใช้ระบบ android สามารถโหลดได้ผ่าน Google play 

ส่วนถ้าคุณใช้ระบบ IOS สามารถโหลดได้ผ่าน App Store ทันที จากนั้นเมื่อเข้าเว็บไซต์ หรือโหลดเฟสบุ๊คเวอร์ชั่นล่าสุดแล้ว ก็ให้กรอกรายละเอียดสำหรับการสมัครเฟสบุ๊ค โดยต้องใส่ข้อมูลทั้งหมดให้ถูกต้องและตามจริง ข้อมูลหลัก ๆ ที่เฟสบุ๊คจะบังคับให้คุณกรอก ได้แก่ ชื่อ – นามสกุล เบอร์โทร หรือ อีเมล ระบุวัน เดือน ปี เกิด ระบุเพศ และตั้งรหัสผ่าน

2. ยืนยันบัญชี Facebook

วิธีการสร้างเพจ Facebook ยืนยันบัญชี

เมื่อสมัคร Facebook เสร็จเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่คุณต้องทำต่อไปคือการยืนยันตัวตนผ่านทางอีเมล หรือเบอร์โทรศัพท์ที่คุณได้กรอกไปก่อนหน้านี้ หลังจากกด Confirm เพื่อยืนยันตัวตนแล้ว ถือว่าบัญชี Facebook ของคุณถูกสร้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อย


วิธีสร้างเพจ Facebook ฉบับละเอียด ปี 2023

เมื่อคุณมี Facebook ของตนเองแล้ว ต่อไปถึงเวลาของการสร้างเพจ Facebook กันแล้ว ซึ่งวิธีการที่เราต้องทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

วิธีที่ 1 สร้างเพจขายของบนเฟสบุ๊ค (Facebook)

วิธีสร้างเพจ Facebook ขายของ

วิธีสร้างเพจขายของบน Facebook อันดับแรกต้องให้คุณเข้าไปที่ https://www.facebook.com/pages/create  หลังจากนั้นให้ใส่ข้อมูลให้ครบถ้วน แล้วเลือกประเภทของเพจที่ต้องการสร้าง

วิธีที่ 2 ใส่รายละเอียด 

วิธีสร้างเพจ Facebook รายละเอียด

ถัดมาให้ตั้งชื่อเพจของคุณ โดยเราแนะนำว่าให้ตั้งเป็นชื่อของธุรกิจ สินค้า บริการ ฯลฯ และสามารถจำได้ง่าย วิธีสร้างเพจเฟสบุ๊คควรทำให้ลูกค้าจดจำชื่อเพจของคุณได้ รวมถึงควรต้องมี Keyword ที่มีสำคัญต่อธุรกิจ หลังจากนั้นให้คุณเลือกหมวดหมู่ พร้อมเขียนคำอธิบายว่าธุรกิจของคุณคือประเภทไหน เมื่อเสร็จแล้วให้ทำการกด ‘สร้างเพจ หรือ Create Page’ ได้เลย

วิธีที่ 3 ตั้งรูปโปรไฟล์และภาพปก (PROFILE & COVER IMAGE)

วิธีสร้าง Facebook ใส่รูปโปรไฟล์

ต่อมาเป็นขั้นตอนในการตั้งรูปโปรไฟล์และภาพปก (PROFILE & COVER IMAGE) เพื่อให้ตรงกับขนาดรูป facebook ซึ่งรูปโปรไฟล์ควรมีขนาด180 x 180 px และ ภาพปก (Cover Photo) ควรมีขนาด1,640 x 856 px หลังจากใส่รูปเสร็จแล้วให้กดที่ปุ่มบันทึก หรือ Save รูปได้เลย

วิธีที่ 4 ตั้งค่าข้อมูลเพจ ข้อมูลร้านค้า

วิธีสร้างเพจ Facebook ตั้งค่า

มาถึงขั้นตอนนี้เท่ากับว่า Facebook ของคุณถูกสร้างเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยคุณสามารถเข้าไปตั้งค่ารายละเอียด หรือแก้ไขข้อมูลอื่น ๆ ได้เลย เช่น ตำแหน่งที่ตั้งร้าน วิธีการติดต่อกับร้าน วันและเวลาเปิด-ปิดร้าน รวมถึงสามารถแก้ไขข้อมูลเพจได้ตรงแทบซ้ายมือ

วิธีที่ 5 สร้าง URL ให้ร้าน เพื่อให้คนเข้าถึงและแชร์ได้ง่ายๆ

วิธีสร้างเพจ Facebook สร้าง URL

ต่อมาให้คุณทำการใส่ URL หรือ Username ของเพจคุณ โดยกดเข้าไปที่ Create Username บนหน้าเพจ การทำแบบนี้จะช่วยให้เฟซบุ๊คเพจของคุณถูกเจอได้ง่ายขึ้น ซึ่งคุณควรสร้างชื่อที่จดจำได้ง่าย พิมพ์ง่าย เพราะในตอนที่ลูกค้าค้นหาเพจของคุณ จะสามารถเจอได้ง่ายขึ้น

วิธีที่ 6 สร้างปุ่มให้ลูกค้า INBOX ง่ายขึ้น

วิธีสร้างเพจ Facebook สร้างปุ่ม inbox

เพื่อให้ลูกค้าสามารถแชตกับเราผ่านหน้าเพจได้ คุณจะต้องทำการใส่ปุ่ม INBOX เสียก่อน โดยวิธีทำคือให้กดไปที่ ‘+ เพิ่มปุ่ม (+ Add a Button)’ ตรงหน้าเพจ จากนั้นเลือก ‘ส่งข้อความ’ โดยตรงนี้มีข้อดีคือที่ช่องคำถามจะมีระบบตอบกลับอัตโนมัติ ซึ่งคุณสามารถตั้งคำถามอัตโนมัติให้กับลูกค้าได้เลย

วิธีที่ 7 เชื่อมต่อ INSTAGRAM ร้านค้าให้จัดการได้ในที่เดียวกัน

วิธีสร้างเพจ Facebook เชื่อมต่อ INSTAGRAM

หากคุณเคยทำธุรกิจผ่านช่องทาง Instagram มาก่อนก็สามารถนำ Account ของ Instagram มาทำการล็อกอินกับ Facebook Page ได้ โดยคุณสามารถจัดการกับทั้ง 2 ร้านค้าได้ผ่านช่องทางเดียว หรือจะเชื่อมต่อในภายหลังด้วย facebook business , ตัวจัดการโฆษณา facebook ก็สามารถทำได้เช่นกัน


Facebook Fanpage ต่างจาก Profile Page อย่างไร 

เพจ facebook และ Profile Page มีความแตกต่างกันตรงที่ fanpage คือหน้าเพจเฟสบุ๊คที่ใช้เพื่อเผยแพร่ข่าวสาร โปรโมทแบรนด์ ให้กับธุรกิจของคุณ หรือเผยแพร่ข้อมูล ความรู้ต่างๆ ให้กับกลุ่มเป้าหมายที่สนใจในสินค้าของคุณ โดยเฟสบุ๊คเพจจะดูเป็นทางการและมืออาชีพมากกว่า โปรไฟล์เพจ

หากเป็น Facebook จะมีไว้ใช้สำหรับติดตามข่าวต่าง ๆ หรือติดตามเพื่อน และบุคคลที่สาม จะพูดให้ง่าย ๆ ก็คือ เป็นการแยก Facebook ที่เป็นพื้นที่ส่วนตัวของคุณ กับ fanpage ที่ไว้ใช้สำหรับขายของออนไลน์ออกจากกันนั่นเอง


วิธีการสร้างรายได้จากเพจ Facebook

วิธีการสร้างรายได้จากเพจ facebook หรือการหารายได้จากเพจเฟสบุ๊ค สามารถได้ทำหลากหลายวิธี โดยวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดและใช้งานในประเทศไทยได้ มีอยู่ด้วยกัน ดังนี้

• วิธีการสร้างรายได้จากเพจ facebook วิธีแรก คือการทำคอนเทนต์โปรโมทเพจเพื่อดึงดูดลูกค้าให้ซื้อสินค้า/บริการของคุณ

• สร้างpage facebookโดยใช้โฆษณาสามารถดึงดูดลูกค้าจนพวกเขาเกิดความสนใจต้องการซื้อสินค้าและบริการ

• รายได้จากสปอนเซอร์ ซึ่งต้องการให้เราเป็น Influencer ให้

• ได้รับการ Donate มาจากผู้ที่ชอบเนื้อหา หรือคอนเทนต์ของเรา

• หากคุณเป็น Facebook Video Content Creator ก็สามารถรับยอดจาก Views ใน Facebook Video ได้ 

• ขายพื้นที่โฆษณาในคอนเทนต์ของคุณ ทั้งนี้สามารถให้แบรนด์อื่น Tie In ได้


ข้อสรุป 

วิธีสร้างเพจ Facebook ปี 2023

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับวิธีสร้างเพจ facebook ฉบับมือใหม่ โดยวิธีการต่าง ๆ ที่เรานำมาก็เป็นวิธีสอนทําเพจfacebook ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่สามารถนำวิธีสร้างเพจขายของเพื่อสมัครหน้าร้าน สามารถขายของออนไลน์กันได้เลย


Similar Posts