อาการถอนนิโคติน เป็นอย่างไร ? สิ่งที่ผู้เลิกสูบควรรับทราบ

อาการถอนนิโคติน เป็นอย่างไร ? สิ่งที่ผู้เลิกสูบควรรับทราบ

เพราะบุหรี่ไม่เพียงแค่ทำร้ายสุขภาพของตนเอง แต่ยังทำร้ายสุขภาพของคนรอบข้างด้วย หากมีความตั้งใจเพื่อจะเลิกบุหรี่จึงเรียกได้ว่า เป็นความคิดที่น่าชื่นชมและควรส่งเสริม คนรอบข้างควรให้ความช่วยเหลือการที่ผู้ติดบุหรี่ตัดสินใจที่จะเลิกบุหรี่ถือว่าเป็นเรื่องดี ขั้นตอนแรกที่สำคัญ คือ ต้องมีความตั้งใจ เพื่อจะเลิกบุหรี่ให้ได้ 

ผู้ที่สูบบุหรี่ คือผู้ที่เสพนิโคติน ซึ่งเป็นสารเสพติดเข้าร่างกายมาเป็นเวลานาน เมื่อได้ทำการหักดิบบุหรี่ หรือเลิกบุหรี่ อาการที่ตามมาของมันก็เป็นอุปสรรคที่อาจบั่นทอนความตั้งใจของผู้ที่พยายามจะเลิกบุหรี่

ดังนั้นเพื่อให้หาวิธีรับมือ และเพื่อไม่ให้ตกใจกับอาการหลังเลิกบุหรี่ที่จะเกิดขึ้น บทความนี้จะช่วยให้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาการหลังเลิกบุหรี่ หรืออาการถอนนิโคติน โดยหวังว่าความรู้ตรงนี้จะมีส่วนช่วยให้คนที่อยากเลิกบุหรี่ สามารถเลิกได้ง่ายขึ้น

อาการถอนนิโคติน เป็นอย่างไร ? สิ่งที่ผู้เลิกสูบควรรับทราบ

อาการถอนนิโคติน คืออะไร 

อาการถอนนิโคติน หรือเรียกอีกชื่อว่าอาการเลิกบุหรี่ เป็นอาการที่จะเกิดขึ้นสำหรับคนที่เสพนิโคติน หรือสูบบุหรี่จนกลายเป็นติดบุหรี่ ร่างกายได้รับสารนิโคติน จนเคยชิน และหากขาดนิโคติน ก็อาจเกิดอาการต่าง ๆ หงุดหงิด กระวนกระวาย แต่ถ้าพยายามหักห้ามใจที่ไม่สูบบุหรี่ต่อ อาการก็อาจจะรุนแรงขึ้นจากปกติ 

โดยอาการถอนนิโคตินก็จะมี ปวดหัว, คลื่นไส้อาเจียน และอาจมีอาการมือสั่น ใจสั่นสำหรับบางราย หากทิ้งระยะเวลาสูบอาจแค่มีผลต่ออารมณ์ แต่หากทิ้งระยะเวลานานเพราะความพยายามที่จะเลิกสูบ อาการที่แสดงออกจะส่งผลต่อร่างกาย ความรุนแรงของอาการถอนนิโคตินก็อาจจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่สภาพร่างกายของแต่ละคน แต่สำหรับผู้ที่ได้รับสารนิโคตินมาเป็นเวลานาน อาการถอนนิโคตินจะยิ่งรุนแรง

ทำความรู้จักกับ สารนิโคติน ให้มากขึ้น

นิโคติน เป็นสารจำพวกอัลคาลอยด์ ที่สกัดได้จากพืช หลายคนมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับนิโคติน นิโคตินไม่ใช่สารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง แต่โรคมะเร็งจากการสูบบุหรี่มาจากควัน หรือก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ที่เกิดจากการเผาไหม้ของยาสูบ ซึ่งควันเหล่านั้นจะถูกส่งไปที่ปอด ส่งผลให้ปอดต้องทำงานหนักขึ้น จากการกรองควันเสีย

ในขณะที่นิโคตินคือสารที่ทำให้คนติดบุหรี่ แต่ควันจากการเผาไหม้ของบุหรี่มวนทำให้เกิดโรคมะเร็ง นิโคตินสามารถเสพได้ในรูปแบบอื่น ๆ ได้เช่นกัน แต่จากการศึกษาพบว่า คนได้รับสารนิโคตินมากที่สุดจากบุหรี่

อย่างไรก็ตามก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า นิโคตินนั้นมีโทษ ถึงแม้มันจะมีประโยชน์สำหรับคนที่ประสบปัญหาเครียดจากการทำงาน แต่ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นสารเสพติด จึงส่งผลเสียต่อร่างกายเช่นกัน นิโคตินเป็นสารที่ส่งถึงสมองช่วยให้สมองโล่ง ผ่อนคลาย ช่วยให้มีสมาธิ แต่หากขาดสารนิโคตินเป็นเวลานานจะส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการถอนนิโคติน อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น

ทำความรู้จักกับ สารนิโคติน ให้มากขึ้น

เมื่อเลิกบุหรี่ อาการที่ตามมาจะเป็นอย่างไร

อาการถอนนิโคติน หรืออาการของการเลิกบุหรี่แบบหักดิบ การเลิกบุหรี่ใน 3 วันแรก จะทำให้สารนิโคตินไม่มีตกค้างในร่างกาย อาการที่จะตามมาคือ อาการคลื่นไส้ อยากอาเจียน, ปวดหัว, กระวนกระวาย,หงุดหงิดง่าย, ไม่มีสมาธิ หรือนอนไม่หลับ ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นอาการเบื้องต้นที่คนหักดิบบุหรี่มักจะเจอ แต่สำหรับบางรายอาจมีอาการมากกว่านั้น 

โดยอาการถอนนิโคตินจะเริ่มน้อยลง เมื่อสามารถอดทนผ่านไปได้ 1 สัปดาห์ หากผ่านไปมากกว่า 1 สัปดาห์ และอาการยังคงมีอยู่ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำหรือหาตัวช่วย หากสามารถเอาชนะอาการเหล่านี้ได้ สิ่งที่จะตามมา คือ สภาพร่างกายที่ดีขึ้น การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ส่งผลให้คุณมีพลังงานในการทำกิจกรรมต่าง ๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การเดิน, การวิ่ง หรือการออกกำลังกาย

เมื่อสามารถเลิกบุหรี่ได้แล้ว ร่างกายจะเริ่มทำการซ่อมแซมตัวเองใหม่ตามกลไกของมัน ภาวะสมองขาดเลือด, เส้นเลือดในสมองแตก มะเร็งหลอดอาหาร, มะเร็งปอด ไปจนถึงโรคหัวใจ จะสามารถลดความเสี่ยงเหล่านี้ หากสามารถเลิกบุหรี่ได้ 

เมื่อเลิกบุหรี่ อาการที่ตามมาจะเป็นอย่างไร

สรุป

อาการถอนนิโคติน เป็นอุปสรรคที่จะทำให้การเลิกบุหรี่ยากยิ่งขึ้น อาการเจ็บปวดต่าง ๆ จะบั่นทอนกำลังใจทำให้คนต้องการกลับไปสูบบุหรี่ เพราะกลไกการทำงานของสารเสพติด คือ พยายามทำให้ร่างกายขาดสารชนิดนั้นไม่ได้ 

อย่างไรก็ตามอาการเลิกบุหรี่แบบหักดิบจะมีความรุนแรง สำหรับคนที่ติดบุหรี่มาเป็นเวลานาน ดังนั้นสำหรับคนที่สูบบุหรี่ติดต่อกันมาเป็นเวลาหลายปี ควรใช้วิธีเลิกบุหรี่แบบค่อยเป็นค่อยไป ค่อย ๆ ลดปริมาณการสูบ เพราะการหักดิบบุหรี่แบบทันที อาการถอนนิโคตินสำหรับคนกลุ่มนี้จะมีความรุนแรงเป็นพิเศษ 

ซึ่งกำลังใจจากครอบครัวและคนรอบข้าง เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากที่จะช่วยให้ผู้พยายามเลิกบุหรี่สามารถก้าวข้ามอุปสรรคนี้ไปได้ หากเห็นว่ามีคนพยายามเลิกบุหรี่อยู่ คนรอบข้างควรสนับสนุน อย่าสูบบุหรี่ หรือชักชวนให้ผู้ที่พยายามเลิกสูบกลับมาสูบ เพราะลำพังแค่สู้กับอาการถอนนิโคตินก็เป็นเรื่องที่หนักหนาแล้ว หากมีปัจจัยภายนอกที่เร่งเร้าให้อยากสูบบุหรี่ การเลิกบุหรี่ก็จะยิ่งยากมากขึ้น

Similar Posts