เร่งผมยาว

วิธีเร่งผมยาว หลากหลายวิธี ทำได้ไม่ยาก

หลากหลายสาเหตุของการที่เราต้องการให้ผมยาวขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคนที่ผมสั้น หรือต้องตัดผมเพราะผมเสีย ดังนั้นการเร่งผมยาว หรือวิธีทำให้ผมยาวเร็ว จึงเป็นสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญ ไม่ให้ต้องมาตัดผมที่เสีย หรือให้เส้นผมยาวสลวยอย่างมีคุณภาพ ดังนั้นการเริ่มต้นเรียนรู้วิธีเร่งผมยาว จึงต้องเริ่มจากเข้าใจกระบวนการยาวของเส้นผมก่อน โดยเราจะแนะนำตั้งแต่การเจริญเติบโต จนไปถึง 6 วิธีเร่งผมยาวอย่างมีคุณภาพกันเลย


วงจรการเจริญเติบโตของเส้นผมมีกี่รูปแบบ

ระยะเจริญเติบโต (Anagen Phase)

เป็นวัฏจักรการเจริญเติบโตของเส้นผมที่มีระยะเวลานานที่สุด โดยระยะการเจริญเติบโตนี้ การเร่งผมยาวจะได้ประสิทธิผลมากที่สุด ทั้งการบำรุง หรือเทคนิคอื่น ๆ ซึ่งระยะการเจริญเติบโตแบบ Anagen Phase จะมีเวลาอยู่นาน 2 – 6 ปี และเมื่อายุเราเยอะขึ้นเท่าไหร่ Anagen Phase จะมีเวลาการเจริญเติบโตสั้นลง วิธีทำให้ผมยาวไว ในระยะนี้เป็นระยะแนะนำ สำหรับการเลือกวิธีในการเร่งผมยาวได้ดีที่สุด

ระยะหยุดเจริญเติบโต (Catagen Phase)

เป็นระยะหยุดการเจริญเติบโตกับรากผม หรือเป็นระยะที่รากผมจะเจริญเติบโตช้าลงมาก Catagen Phase ใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ในการเจริญเติบโต โดยต่อมรากผมจะสูงขึ้นทีละนิดอย่างต่อเนื่อง ในการเร่งผมยาวจะไม่ได้ประสิทธิภาพเท่า Anagen Phase และเส้นผมในระยะนี้จะเริ่มบางลง

ระยะพัก (Telogen Phase)

เป็นภาวะที่เร่งผมยาวไม่ได้ประสิทธิภาพเท่า Anagen Phase เส้นผมจะอยู่ในระยะพัก และเริ่มหลุดร่วงเฉลี่ย 100 เส้นต่อวัน เป็นระยะสุดท้ายก่อนที่เส้นผมจะกลับเข้าสู่วัฏจักรของ Anagen Phase อีกครั้ง โดยระยะเวลาผมร่วง จะใช้เวลาอยู่ประมาณ 2 – 4 เดือนตามสภาพหนังศีรษะ และอายุของบุคคล

การผลัดผมชุดเก่าออก (Exogen Phase)

เป็นภาวะก่อนเกิด Telogen Phase ในระยะสั้น โดยเป็นการดันเส้นผมชุดเก่าออก แล้วเริ่มดันเส้นผมใหม่ขึ้นมา การเร่งผมยาวในแต่ละ Phase ของวงจรการเจริญเติบโต ต่างมีความสำคัญต่อวิธีทำให้ผมยาวเร็ว ธรรมชาติ หากมีการบำรุงผมให้มีสุขภาพผมที่ดี และอยู่ในวัยที่ผมยังเร่งการเจริญเติบโตได้เต็มที่


ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับวิธีเร่งผมยาว ที่หลายคนเข้าใจ

วิธีทำให้ผมยาวเร็ว
  1. สระผมด้วยยาคุม การเร่งผมยาวด้วยการใช้ยาสระผมเร่งผมยาวบดกับยาคุมผสมกับตัวแชมพู หรือทรีตเมนต์นวดผม ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ได้ช่วยให้ผมยาวขึ้น
  2. การตัดผมเป็นสูตรเร่งผมยาวข้ามคืน ในความเป็นจริงการตัดผมเป็นแค่การตัดปลายผมที่แห้งเท่านั้น
  3. หวีผมเป็นการวิธีทำให้ผมยาวเร็ว เช่นการหวีผมแรง ๆ หรือหวีผมบ่อย ๆ ในความเป็นจริงจะทำให้
  4. สระผมด้วยน้ำอุ่น เป็นการเร่งผมยาว และทำให้ผมนุ่ม แต่ในความเป็นจริง กลับทำให้ผมเสียสุขภาพจากความร้อน ผมไม่มีน้ำหนัก

6 วิธีช่วยเร่งผมยาวเร็ว เห็นผลได้จริง

อาหารเร่งผมยาว

1. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงหลังสระผม

ในขั้นตอนของการสระผม จะเป็นการขจัดสิ่งสกปรกออกจากเส้นผมได้ แต่ก็ตามมาด้วยข้อเสียของเส้นผม ที่ทำให้ขาดสารอาหารและแห้งขาดง่าย การใช้ทรีตเมนต์หรือครีมนวดผมหลังสระผม จะเป็นการช่วยบำรุงและเร่งผมยาวได้ดี รวมไปถึงเซรั่มเร่งผมยาวอื่น ๆ จะเติมความชุ่มชื้น ไม่ให้ผมแห้ง ขาดง่าย ผมโตอย่างเป็นธรรมชาติ

2. เรียนรู้วิธีสระผมที่ถูกต้อง

ไม่ว่าเราจะผมสั้นผมยาว วิธีทำให้ผมยาวเร็ว ผู้หญิงหรือผู้ชาย พื้นฐานการสระผมที่ถูกต้อง จะทำให้เราสามารถเร่งผมยาวได้แบบธรรมชาติ อย่างแรกคือการสระผมในน้ำอุณหภูมิปกติหรือน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่น เพราะจะทำให้ผมแห้ง ไม่มีน้ำหนัก พร้อมกับการเลือกยาสระผมที่มีคุณภาพต่อเส้นผม สุดท้ายคือการสระผม ไม่ควรขยี้เส้นผมด้วยความรุนแรง เพราะจะทำให้ผมขาดร่วงง่าย

3. หมั่นนวดศีรษะเป็นประจำ

ใช้ปลายนิ้วคลึงและนวดบริเวณหนังศีรษะ ช่วยเร่งผมยาวได้ เพราะการนวดศีรษะช่วยเร่งการไหลเวียนเลือด ให้ไปเลี้ยงหนังศีรษะ รวมไปถึงเส้นผมได้ เป็นเคล็ดลับผมยาวไว ที่ทำได้ด้วยการใช้ปลายนิ้วกดลงไปตรงขมับ ใช้นิ้วทั้ง 5 นิ้วหมุนวน 15 ครั้งต่อจุด ทำให้ทั่วศีรษะ นอกจากนี้ยังมีวิธีนวดศีรษะอีกหลายท่าให้เลือกทำ สำคัญคือการนวดหนังศีรษะไม่ควรนวดแรงเกินไป อาจส่งผลกระทบต่อเส้นผมได้

4. หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม

การใช้ความร้อน หรือเส้นผมสัมผัสกับความร้อน จะทำให้การเร่งผมยาวเป็นไปได้ช้ามาก เพราะเส้นผมที่โดนความร้อนจะแห้ง และขาดสารอาหาร ดังนั้นเราควรหลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่น หรือการเป่าผมไดร์ผมร้อน เพราะความเป็นจริงแล้ว เส้นผมเป็นส่วนที่อ่อนแอมาก

5. ลด ละ เลิก การสูบบุหรี่

บุหรี่ นอกจากจะส่งผลเสียภาพรวมกับร่างกายแล้ว ในส่วนของเส้นผมก็ไม่เว้น ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่มวนหรือบุหรี่ไฟฟ้า สารเคมีที่ติดค้างอยู่ในร่างกายหลังสูบ ก็จะเข้าไปทำลายการเจริญเติบโตของเส้นผม หยุดการเร่งผมยาวได้ และไม่สามารถใช้ยาสระผมสูตรเร่งผมยาว แก้ไขได้ ต้องหยุดสูบและบำรุงผมกันแบบยาว ๆ

6. เลือกทานอาหารที่มีสารบำรุงผม

มีอาหารผม ที่สามารถช่วยเร่งผมยาวมีอยู่มากมาย การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม หากทานอาหารเร่งผมยาวแต่พอดี จะทำให้ได้ประสิทธิภาพมากขึ้น และไม่ส่งผลเสียกับร่างกาย โดยอาหารผมที่เราแนะนำมี


ข้อสรุปเกี่ยวกับการเร่งผมยาว

เร่งผมยาว ไม่ว่าจะเป็นแบบธรรมชาติ หรือเทคนิคไหน ๆ ที่นำเสนอ ก็สามารถทำได้ผลจริง หากเราทำควบคู่กันทั้งหมด สำคัญคือการนำไปประยุกต์ใช้กับไลฟ์สไตล์ เพราะความเป็นจริงการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ เป็นส่วนที่อ่อนแอง่าย และต้องการ การดูแลอย่างสม่ำเสมอ หากใครมีปัญหาเส้นผมแบบอื่น ๆ และอยากเร่งผมยาวขึ้น สามารถปรึกษาคลินิกผม มาช่วยดูแล จัดการเส้นผมให้ได้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีคุณภาพมากขึ้น


Similar Posts