ฉีดฟิลเลอร์ตาบอดจริงไหม

ฉีดฟิลเลอร์คืออะไร อันตรายยังไง? ทำให้ตาบอดจริงไหม?

หลาย ๆ คนกำลังประสบพบเจอเมื่อเข้าสู่วัยทำงานหรือวัยกลางคนก็คือ ปัญหาผิวแห้ง รูขุมขนกว้างและผิวหยาบกร้าน โดยการฉีดฟิลเลอร์จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถรักษาริ้วรอยร่องลึกบริเวณต่าง ๆ บนใบหน้าได้ดี แต่การฉีดฟิลเลอร์นั้นควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้เฉพาะทางเท่านั้น ไม่ควรฉีดฟิลเลอร์กับผู้ที่ไม่ใช่แพทย์หรือหมอกระเป๋าเพราะอาจเกิดผลอันตรายอย่าง ฉีดฟิลเลอร์ตาบอด ตามมาได้ ซึ่งในบทความนี้จะมาคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์กัน


ฟิลเลอร์ คืออะไร

ฟิลเลอร์ คือสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid หรือ HA ที่จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น และทดแทนคอลลาเจนและไฮยาลูรอนที่ร่างกายสูญเสียไป นอกจากนี้ยังช่วยลดและแก้ไขปัญหาผิว ริ้วรอยร่องลึก บริเวณต่าง ๆ ของใบหน้า ให้กลับมาดูอ่อนเยาว์ กระชับ เปล่งปลั่งได้อีกด้วย

ฟิลเลอร์ทำให้ตาบอดได้จริงหรือ

การฉีดฟิลเลอร์เรียกได้ว่ามีโอกาสที่จะเสี่ยงตาบอดจริง และจะเกิดขึ้นทันทีจากหลังฉีด แต่การเกิดเหตุการณ์นี้ ก็ไม่ได้เกิดขึ้นได้ง่าย ๆ โอกาสที่หลังฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วปกติดี มองเห็นชัดเจนเหมือนเดิม ก็แปลว่าไม่น่าเกิดการตาบอดกับคุณแล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าพ้นจากการตาบอดแล้วในช่วงแรก จะไม่เจอกับผลข้างเคียงอื่น ๆ อีก เพราะหากเป็นอาการเนื้อตาย ติดเชื้อ อักเสบ กลุ่มอาการพวกนี้จะเกิดตามมาภายหลังได้เช่นกัน


ตำแหน่งที่อาจเสี่ยงตาบอดจากการฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์แล้วตาบอด ฟิลเลอร์มีความเสี่ยงต่อการอุดตันเส้นเลือดที่บริเวณตาและจมูก ที่จะส่งผลให้เกิดเนื้อตายและตาบอดได้ บริเวณที่มีความเสี่ยงสูงสุดคือ ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์จมูก และร่องแก้ม มีโอกาสทำให้เกิดเส้นเลือดแดงอุดตันในตาหรือศัพท์ทางการแพทย์เรียกว่า Central Retinal Artery Occlusion (CRAO)

การฉีดฟิลเลอร์แล้วตาบอด คือ ฟิลเลอร์ที่เข้าเส้นเลือดดำแล้วเกิดการไหลย้อนกลับไปที่เส้นเลือดแดง ถ้าหากเข้าเส้นเลือดแดงที่ไม่สำคัญก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าไปเข้าเส้นเลือดแดงที่ไปเลี้ยงลูกตาก็จะทำให้ตาบอดได้อย่างรวดเร็ว เพราะตัวสารนั้นมันจะไปอุดที่ Central retinal artery หรือ ถ้าอุดเส้นใหญ่กว่าหรือเส้นหลักก็คือ Ophthalmic artery นั้น ลูกตาก็จะฝ่อลงภายในไม่กี่วัน เพราะขาดเลือดไปเลี้ยงทั้งลูกตา


วิธีการหลีกเหลี่ยงความเสี่ยงจากการฉีดฟิลเลอร์

วิธีหลีกเลี่ยงการฉีดฟิลเลอร์ตาบอด

การหลีกเลี่ยงการฉีดฟิลเลอร์เเล้วตาบอด ต้องอย่าเห็นแก่ของถูก เพราะมีความเสี่ยงมากที่หมอเถื่อนจะเป็นคนฉีดให้ แพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจะมีความระมัดระวัง จะทราบในส่วนของเส้นเลือด เส้นที่จะต้องระวัง ว่าอยู่ตรงไหน ความลึกประมาณไหน ทำให้การฉีดฟิลเลอร์นั้นนอกจากจะออกมาสวยเป็นธรรมชาติแล้ว ยังปลอดภัย ไร้ผลข้างเคียงอีกด้วย

ปรึกษาเฉพาะแพทย์ผู้มีประสบการณ์โดยตรงเท่านั้น

การฉีดฟิลเลอร์ควรเลือกคลินิกที่มีการนัดติดตามผลและให้คำแนะนำในการเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์และหลังฉีดฟิลเลอร์อย่างใกล้ชิด มีช่องทางติดต่อที่คนไข้สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลกับแพทย์ที่เป็นผู้รับผิดชอบเคสตนเองได้โดยตรง เพื่อให้ผลการฉีดฟิลเลอร์ออกมาดีและปลอดภัยที่สุด

ฟิลเลอร์ปลอม

ฟิลเลอร์ปลอมเป็นสารที่ไม่สามารถดูดซึมเข้าร่างกายคนเราได้ เมื่อทำการฉีดเข้าสู่ร่างกายในระยะเวลานึง จะไม่สลายเหมือนกับฟิลเลอร์แท้ โดยจะเริ่มจับเป็นก้อนจนกลายเป็นซิลิโคนเหลวที่เกาะแน่นกับกระดูก และร่างกายจะเกิดต่อต้านสารแปลกปลอมที่เข้าไปและเกิดอาการแพ้ทันที

สถานประกอบการไม่ได้มาตราฐาน

การฉีดฟิลเลอร์ให้ปลอดภัยต่อการตาบอดนั้น ต้องเป็นสถานที่ที่ได้มาตรฐาน ห้ามเห็นแก่ราคาถูก เพราะอาจเสี่ยงต่อการตาบอดหรือติดเชื้อในขณะฉีดฟิลเลอร์ได้


สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ตาบอดอย่างปลอดภัย

การฉีดฟิลเลอร์นั้น จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้อันตรายอย่างที่กล่าวมา เพราะหากเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐานพร้อมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีการฉีดฟิลเลอร์ที่ถูกต้อง ก็จะได้ผลตอบรับที่ดี และสำหรับผู้ที่ไม่มั่นใจว่าตัวเองควรฉีดฟิลเลอร์ดีไหมหรืออยู่ในช่วงกำลังตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ สามารถโหลดแอปพลิเคชัน SkinX เพื่อปรึกษากับแพทย์ผิวหนังเฉพาะทาง มีการรับรองด้านผิวหนังจากแพทย์สภาได้โดยตรง และสามารถเลือกแพทย์เพื่อให้คำปรึกษาได้ตามต้องการ

Similar Posts