พอตไฟฟ้า บุหรี่ไฟฟ้าตัวท็อปที่ใช้ง่าย ตัวเลือกที่ดีสำหรับมือใหม่
|

พอตไฟฟ้า บุหรี่ไฟฟ้าตัวท็อปที่ใช้ง่าย ตัวเลือกที่ดีสำหรับมือใหม่

บุหรี่ไฟฟ้า เป็นนวัตกรรมใหม่ของการสูบบุหรี่ ที่คนรุ่นใหม่เลือกใช้กัน จากเดิมที่มีเเค่บุหรี่มวนเป็นเพียงตัวเลือกเดียว สำหรับคนที่ต้องการอัดสารนิโคตินเข้าร่างกาย ตอนนี้มี บุหรี่ไฟฟ้า เป็นตัวเลือกเพิ่มเเล้ว ซึ่งตัวบุหรี่ไฟฟ้าก็มีด้วยกันหลายยี่ห้อ หลายเเบบให้ผู้บริโภคได้เลือกใช้

ซึ่งถ้าพูดถึงบุหรี่ไฟฟ้า ก็หนีไม่พ้น บุหรี่ไฟฟ้าเเบบ POD หรือพอตไฟฟ้า มันเป็นบุหรี่ไฟฟ้าเเบบใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากจากกลุ่มผู้ใช้ มันมีการเพิ่มฟังก์ชันสร้างความสะดวกสบายให้ผู้สูบมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน และขนาดเล็กที่สามารถพกพาได้ง่าย โดยเจ้าพอตไฟฟ้านี้ มีคุณลักษณะอะไร เหมาะกับใคร มือใหม่ที่กำลังอยากลองใช้บุหรี่ไฟฟ้า ไม่ควรพลาดบทความนี้

พอตไฟฟ้า บุหรี่ไฟฟ้าตัวท็อปที่ใช้ง่าย ตัวเลือกที่ดีสำหรับมือใหม่

บุหรี่ไฟฟ้าแบบ POD คืออะไร ?

บุหรี่ไฟฟ้า POD หรืออาจจะเรียกว่าพอตไฟฟ้าก็ได้ เป็นบุหรี่ไฟฟ้าเเบบใหม่ ที่มีการพัฒนาเพื่อเอาใจผู้ใช้ให้มากขึ้น เช่น การใช้งานได้ง่าย เพียงเเค่เติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเข้าไป ก็สามารถทำการสูบได้เลย และไม่ต้องคอยหยอดน้ำยาบ่อยๆ เหมือนบุหรี่ไฟฟ้าเเบบเดิมๆ ใช้ไฟฟ้าไม่มาก และยังมีขนาดเล็กที่สามารถพกพาได้ง่าย จับเเล้วถนัดมือ การดูเเลเพื่อให้ใช้ได้งาน ก็มีเพียงเเค่การเปลี่ยนคอยส์ ไม่ต้องพัดลวน เปลี่ยนสำลี

โดยมีหลักการ 2 อย่างของบุหรี่ไฟฟ้า POD ที่เราควรทราบไว้ก่อนใช้งาน มีดังนี้

 • กำลังไฟฟ้าที่ บุหรี่ไฟฟ้า POD ต้องการใช้ จะมีความจุโดยประมาณ 500 mAh ดังนั้นไม่ควรเสียบปลั๊กชาร์จทิ้งไว้นานเกินไป เพราะอาจทำใหห้เเบตเสื่อมได้
 • แทงค์ของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า หรือเรียกอีกชื่อว่า POD ที่มีคอยล์เป็นชิ้นส่วนสำคัญด้านใน ส่วนนี้มีความสำคัญมากในการสร้างควันบุหรี่ไฟฟ้า ที่ให้กลิ่น เเละรสชาติ ดังนั้นต้องคอยทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ 

บุหรี่ไฟฟ้าแบบ POD ต่างจาก แบบ MOD อย่างไร

บุหรี่ไฟฟ้าเเบบ POD เป็นบุหรี่ไฟฟ้ารูปเเบบใหม่ที่มีการพัฒนาปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นบุหรี่ไฟฟ้าเเบบดั้งเดิมที่มีมาก่อนเเบบ POD ก็คือ แบบ MOD โดยเราจะมาดูกันว่าบุหรี่ไฟฟ้าทั้ง 2 เเบบนี้มีคสามเเตกต่างกันอย่างไรบ้าง

บุหรี่ไฟฟ้าแบบ POD ต่างจาก แบบ MOD อย่างไร

บุหรี่ไฟฟ้าเเบบ POD

บุหรี่ไฟฟ้าเเบบใหม่ อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น มันใช้ไฟฟ้าที่น้อยกว่า เพราะมีแผงควบคุมการจ่ายไฟ เน้นการรับนิโคตินเข้าร่างกาย มีอิสระในการใช้งานที่น้อยกว่าเเบบ MOD เพราะเราถูกควบคุมการใช้โดยการจำกัด

บุหรี่ไฟฟ้าเเบบ MOD

บุหรี่ไฟฟ้าเเบบ MOD หรืออีกชื่อว่าบุหรี่ไฟฟ้าเเบบยิงสด เพราะเราสามารถควบคุมปริมาณการจ่ายไฟฟ้าให้กับตัวบุหรี่ไฟฟ้าได้ ไม่มีเเผงวงจรจำกัดการใช้ไฟฟ้าเหมือนเเบบ POD ทำให้ผู้สูบมีอิสระในการสูบบุหรี่ไฟฟ้ามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นความเเน่นของรสชาติ ปริมาณควัน ทำให้บุหรี่ไฟฟ้า MOD ได้รสชาติ และควันที่หนักกว่ามาก ทำให้มันเหมาะกับมือเก๋าที่สูบมานาน และมีประสบการณ์

แต่มีข้อควรระวังที่สำคัญมาก ต้องมีการศึกษาให้ละเอียด เพราะจุดเด่นของมันที่สามารถควบคุมการจ่ายไฟนั่นเอง มันมีผลเสีย คือ ถ้าเลือกใช้ถ่านไม่เหมาะสม ไม่มีคุณภาพ ควบคุมการใช้ไฟไม่ดี จ่ายมากเกินไป มีความเสี่ยงที่อาจเกิดการช็อต หรือระเบิดได้


บุหรี่ไฟฟ้า POD เหมาะกับใคร

บุหรี่ไฟฟ้า POD อาจจะมีอิสระที่น้อยกว่าเเบบ MOD เเต่ก็มีความปลอดภัยมากกว่า เเละมันเน้นไปที่การอัดสารนิโคตินเข้าสู่ร่างกาย โดยผู้ที่เหมาะจะใช้บุหรี่ไฟฟ้า POD คือ

 • มือใหม่ที่พึ่งหัดใช้บุหรี่ไฟฟ้า เพราะบุหรี่ไฟฟ้า POD มีระบบเเผงวงจรควบคุมการจ่ายไฟ สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์ ควรมีระบบที่ช่วยรักษาความปลอดภัยให้ เพราะหากไปเริ่มใช้เเบบยิงสด จ่ายไฟไม่ถูกวิธี อาจมีความเสี่ยงตามมาได้
 • คนที่ต้องการสูบบุหรี่ไฟฟ้า เพื่อรับสารนิโคติน ไม่ได้เน้นรสชาติ เน้นควัน เพราะบุหรี่ไฟฟ้า POD เน้นไปที่การอัดสารนิโคตินเข้าสู่ร่างกาย การใช้บุหรี่ไฟฟ้า POD จะช่วยให้ร่างกายได้รับนิโคตินมากกว่า
 • คนที่ต้องการเลิกบุหรี่ เพราะน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า  ของบุหรี่ไฟฟ้าเเบบ POD สามารถปรับความเข้มข้นของนิโคตินได้ ขึ้นอยู่กับสูตร ที่ผู้ผลิตทำออกมา หากต้องการเลิกบุหรี่ เราสามารถลดปริมาณนิโคตินในน้ำยา ให้น้อยลงเรื่อยๆ จนร่างกายปรับตัวได้ ไม่ต้องการนิโคตินอีกต่อไป
บุหรี่ไฟฟ้า POD (พอตไฟฟ้า) เหมาะกับใคร

ข้อดีของบุหรี่ไฟฟ้า POD

ทีนี้ มาดูกันในส่วนของข้อดีของบุหรี่ไฟฟ้า ว่ามีอะไรบ้าง

 • มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา พกพาง่าย จับเเล้วกระชับมือ ไม่ใหญ่เทอะทะ
 • ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เพราะสูบเพียงนิดเดียว ก็ได้ปริมาณนิโคตินที่เพียงพอเแล้ว
 • ใช้เวลาชาร์จไฟไม่นาน เพียงเเค่ 1 – 2 ชั่วโมง
 • ใช้งานได้ง่าย เพียงเเค่เปลี่ยนคอยล์ก็สามารถใช้งานได้ทันที
 • มีเเผงควบคุมการจ่ายไฟ เพื่อความปลอดภัยต่อผู้ใช้
 • มีราคาที่ถูกกว่าบุหรี่มวนทั่วไป
 • ไม่มีควันที่เกิดจากการเผาไหม้ของยาสูบ ไม่ส่งกลิ่นรบกวน คนรอบข้าง
 • การสูบบุหรี่ไฟฟ้า POD ให้รสนุ่ม ไม่เสียดเเทงคอ
 • สามารถรับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้หลากหลายกว่าเเบบ MOD ทำให้สามารถปรับสัดส่วนของนิโคตินในน้ำยา เพื่อช่วยในการเลิกบุหรี่ได้

เลือกบุหรี่ไฟฟ้า POD อย่างไรให้ถูกใจ

การเลือกบุหรี่ไฟฟ้า POD ให้ถูกใจสำหรับเรานั้น เราดูจากความชอบ สไตล์การสูบบุหรี่ของเรา ว่ามีเป้าหมาย อะไร นอกจากนี้ก็ดูฟังก์ชันอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปทรง ดีไซน์เเบบที่ชอบ, ขนาด เพราะถ้ามีขนาดเล็ก ความจุของน้ำยาจะน้อยไปด้วย, ศึกษาข้อดี ข้อเสียของรุ่นที่เราจะซื้อ และที่สำคัญดูงบประมาณที่มีอยู่ ว่าสามารถซื้อไหวในราคาเท่าไหร่


การดูแลรักษาความสะอาด POD

เพื่อให้บุหรี่ไฟฟ้า POD ที่เราซื้อมา มีอายุการใช้งานที่นาน เราควรรู้วิธีการดูเเลรักษทำความสะอาดไว้ เพื่อให้สามารถยืดอายุการใช้งานให้ได้นานที่สุด โดยมี ดังนี้

 • ชาร์จแบตเตอรี่ ให้เต็มก่อนใช้งานทุกครั้ง และไม่ควรชาร์จไฟนานเกินไป เพราะอาจทำให้เเบตเตอรี่เสื่อมสภาพได้
 • พอตไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าประเภทหนึ่งที่มีเเผงวงจรต่างๆ การทำตกพื้น ตกน้ำ เป็นสิ่งที่ต้องระวังเป็นอย่างมาก เพราะอาจทำให้ระบบข้างในชำรุดเสียหาย
 • ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะบริเวณปากสูบ เพราะอาจมีสิ่งสกปรกไปอุดตันได้
 • ใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่เหมาะสม กับรุ่นที่เราใช้
 • หากไม่ได้ใช้งานนาน ควรทำการถอดหัวพอตของบุหรี่ไฟฟ้าออก เพราะน้ำยาไฟฟ้าอาจไหลซึมลงแผงวงจรภายใน ส่งผลให้พอตไฟฟ้าเสียหายได้
 • ไม่ใช้งานหนักเกินไป หากพบว่าพอตไฟฟ้าเริ่มร้อนจนเกินไป ควรหยุดพักก่อน เพราะเเบตเตอรีอาจเสียหายได้

สรุป

จะเห็นได้ว่า บุหรี่ไฟฟ้า POD หรือพอตไฟฟ้า มีฟังก์ชันต่างๆที่น่าสนใจ อำนวยความสะดวก เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ ดังนั้นมันจึงเป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่มือใหม่ อยากลองควรเลือกใช้ อต่อย่างไรก็ตาม การนำสารจำพวกนิโคติน เข้าสู่ร่างกาย ย่อมมีผลเสียตามมา ดังนั้นควรควบคุมปริมาณการสูบให้พอเหมาะ ไม่ทำร้ายร่างกายของตนเอง

พอตไฟฟ้า ควบคุมปริมาณนิโคติน ช่วยการเลิกบุหรี่

Similar Posts