ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ลดอายุให้หน้าดูเด็กขึ้น โดยไม่ต้องศัลยกรรม

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ปัญหาริ้วรอยร่องแก้มลึกเป็นจุดที่มองเห็นได้อย่างชัดเจน และเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงอายุที่เพิ่มขึ้น โดยร่องแก้มลึกทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัยและสูญเสียความมั่นใจได้ อย่างไรก็ตามในปัจจุบันปัญหานี้สามารถแก้ไขได้โดยวิธีการ “ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม”

สำหรับใครที่สนใจการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มและอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติม ในบทความของเราวันนี้จะพาไปทำความรู้จักกับฟิลเลอร์ร่องแก้มกันให้มากขึ้น เพื่อที่คุณจะสามารถพิจารณาได้ว่าควรการฉีด filler ร่องแก้มไหม?ฟิลเลอร์ร่องแก้ม คืออะไร?

filler ร่องแก้ม

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม (Midcheek Groove Filler Injection) คือวิธีการเสริมความงามที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพราะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาร่องแก้มลึกได้อย่างมีประสิทธิภาพและเห็นผลทันที

โดยวิธีการฉีดฟิลเลอร์แก้มนั้น คือการฉีดสารเติมเต็มเข้าไปใต้ผิวหนังบริเวณร่องแก้ม เพื่อเติมเต็มเนื้อเยื่อที่ยุบตัวลง ซึ่งสารเติมเต็มที่นิยมใช้ในปัจจุบันคือ “กรดไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic acid)”

โดยกรดไฮยาลูรอนิคเป็นสารธรรมชาติที่พบได้ในร่างกายของเราอยู่แล้ว จึงมีความปลอดภัยสูง โอกาสแพ้น้อยกว่าสารเติมเต็มชนิดอื่นๆ และสามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติภายในระยะเวลา 6-18 เดือน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์ที่ใช้


ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ดีไหม ช่วยอะไรบ้าง?

ฟิลเลอร์ร่องแก้มเป็นวิธีการฉีดสารเติมเต็มเข้าไปในบริเวณร่องแก้ม เพื่อปรับรูปหน้าให้ดูเต็มขึ้น ช่วยลดร่องแก้มลึกและปัญหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับร่องแก้มได้ดังนี้

1. แก้ปัญหาหน้าหย่อนคล้อย ร่องแก้มลึก

ร่องแก้มลึกเป็นสัญญาณของวัยที่เพิ่มขึ้น เกิดจากการยุบตัวของกระดูกและกล้ามเนื้อบริเวณแก้ม การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะช่วยเติมเต็มส่วนที่ยุบตัวลง ทำให้ใบหน้าดูเต็มขึ้น ร่องแก้มตื้นขึ้น และดูอ่อนเยาว์ลง

2. แก้ปัญหาแก้มห้อย ลงมาด้านหน้าหรือด้านข้างจนทำให้ดูมีอายุ

แก้มห้อยเป็นอีกหนึ่งสัญญาณของวัยที่เพิ่มขึ้น เกิดจากการหย่อนคล้อยของกล้ามเนื้อและผิวหนังบริเวณแก้ม การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะช่วยเติมเต็มส่วนที่ยุบตัวลง ทำให้แก้มยกกระชับขึ้น และดูอ่อนเยาว์ลง

3. แก้ปัญหาถุงใต้ตา ตาลึกโหลพร้อมๆ กับการแก้ปัญหาร่องแก้ม

ถุงใต้ตาและตาลึกโหล มักเกิดจากการที่ไขมันใต้ตาเคลื่อนตัวลงมา หรือกระดูกเบ้าตายุบตัวลง การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะช่วยเติมเต็มส่วนที่ยุบตัวลง ทำให้ถุงใต้ตาและตาลึกโหลดูดีขึ้น

4. ยกกระชับใบหน้า ทำให้ใบหน้าดูเด็กลง

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะช่วยยกกระชับใบหน้า ปรับรูปหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ลง โดยจะช่วยเติมเต็มส่วนที่ยุบตัวลง ยกกระชับกล้ามเนื้อบริเวณแก้ม และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง

5. ทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น รอยยับบนใบหน้าจากผิวแห้งลอกลดลง

ฟิลเลอร์ร่องแก้มบางชนิด มีส่วนประกอบของกรดไฮยาลูรอนิค ซึ่งมีคุณสมบัติในการกักเก็บน้ำ ทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น และรอยย่นบนใบหน้าลดลง


ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ยี่ห้อไหนดี? 

ก่อนเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ร่องแก้ม เราอยากให้คุณรู้จักประเภทของมันก่อนว่ามีอะไรบ้าง โดยฟิลเลอร์ร่องแก้มแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้

1. ฟิลเลอร์แบบชั่วคราว (Temporary Filler)

ฟิลเลอร์แบบชั่วคราวเป็นฟิลเลอร์ที่มีความปลอดภัยสูงที่สุด อยู่ได้นานประมาณ 6-24 เดือน (ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นฟิลเลอร์) ฉีดไปแล้วสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ

โดยฟิลเลอร์แบบชั่วคราวที่นิยมใช้ฉีดร่องแก้มมากที่สุด ได้แก่ Juvederm, Restylane และ Neuramis

2. ฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวร (Semi Permanent Filler)

ฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวรมีความปลอดภัยน้อยกว่าแบบชั่วคราว มีอายุการใช้งานนานกว่าแบบชั่วคราว ประมาณ 12-36 เดือน ฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวรที่นิยมใช้กัน ได้แก่ สาร Calcium Hydroxyapatite สาร PLLA (Poly-L-lactic acid) และสาร Polyalkylimide

3. ฟิลเลอร์แบบถาวร (Permanent Filler)

ฟิลเลอร์แบบถาวรเป็นฟิลเลอร์ที่อันตรายที่สุด ฉีดแล้วจะฝังอยู่ในชั้นผิวตลอดไป ไม่สามารถสลายตามธรรมชาติ ก่อให้เกิดผลข้างเคียงในระยะยาว เช่น ซิลิโคนเหลว พาราฟิน และ สาร PMMA (Polymethyl-methacrylate microspheres)


ปกติฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเริ่มต้นที่กี่ cc ?

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ราคา

โดยทั่วไปแล้วการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะเริ่มต้นที่ 1 CC หากร่องแก้มไม่ลึกมาก แต่หากร่องแก้มลึกมากหรือใบหน้าหย่อนคล้อยมาก อาจต้องใช้ฟิลเลอร์มากกว่า 2 CC ขึ้นไป ในกรณีของคนไข้ที่มีอายุเยอะ (50 ปีขึ้นไป)

แต่ทั้งนี้ปัญหาร่องแก้มลึกอาจเกิดจากหลายปัจจัย เช่น กระดูกเบ้าตายุบตัว กล้ามเนื้อแก้มหย่อนคล้อย จึงอาจต้องฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มมากกว่า 3 CC ขึ้นไป และอาจต้องทำการรักษาอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น การร้อยไหมหรือ HIFU เพื่อให้ผลลัพธ์ดีขึ้น


ข้อปฏิบัติหลังฉีด filler ร่องแก้ม มีอะไรบ้าง?

ข้อปฏิบัติหลังฉีด filler ร่องแก้มมีดังนี้ เพื่อความปลอดภัยและเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

 • หลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การนวด ในบริเวณที่ทำ ในช่วง 2-3 วันแรก โดยหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอาจมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ หรือคันได้ ซึ่งอาการเหล่านี้จะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ
 • อยู่ในที่อากาศเย็น และหลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด เช่น การออกกำลังกายหนักๆ การเข้าซาวน่า หรือการตากแดดจัด เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์สลายตัวได้เร็วขึ้น
 • เนื่องจากเลเซอร์ร้อนลงผิวชั้นลึกอาจทำให้ฟิลเลอร์สลายตัวได้ ดังนั้นควรงดเลเซอร์ร้อนลงผิวชั้นลึกทุกชนิด เช่น RF (Radio Frequency) Thermage อย่างน้อย 1 เดือนหลังฉีด
 • การขยับหน้าเยอะหรือนวดหน้าอาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนตัวได้ จึงควรหลีกเลี่ยงในช่วง 2-3 วันแรกหลังฉีด
 • การประคบเย็นอาจช่วยลดอาการบวมช้ำได้ แต่ควรประคบเย็นตามคำแนะนำของแพทย์เท่านั้น หากต้องประคบเย็นไม่ควรกดแรง
 • การดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอจะช่วยทำให้ฟิลเลอร์คงอยู่ได้นานขึ้น เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารอุ้มน้ำ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอยู่ได้นานแค่ไหน มีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้อยู่นานขึ้น?

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอยู่ได้นานแค่ไหน

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอยู่ได้นานแค่ไหน? ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ได้แก่

1. ยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อมีเทคโนโลยีการผลิตและส่วนผสมที่แตกต่างกัน ส่งผลให้ระยะเวลาการใช้งานแตกต่างกัน เช่น ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane Voluma อยู่ได้นานประมาณ 18 เดือน ในขณะที่ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm Ultra Plus อยู่ได้นานประมาณ 12 เดือน

2. บริเวณที่ฉีด

บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ก็มีผลต่อระยะเวลาการใช้งานเช่นกัน เช่น การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาจะอยู่ได้นานกว่าการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เนื่องจากบริเวณใต้ตามีการเคลื่อนไหวน้อยกว่า

3. ความลึกของร่องแก้มที่ฉีด

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มลึกจะอยู่ได้นานกว่าการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มตื้น เนื่องจากฟิลเลอร์ร่องแก้มลึกจะต้องใช้ปริมาณฟิลเลอร์มากกว่า จึงอยู่ได้นานกว่า

4. การดูแลหลังฉีด

การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ก็มีส่วนสำคัญต่อระยะเวลาการใช้งาน เช่น การดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอ การหลีกเลี่ยงความร้อน จะช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น


ฟิลเลอร์ร่องแก้มเป็นก้อนมีสาเหตุมาจากอะไร?

ฟิลเลอร์ร่องแก้มเป็นก้อนอาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ ดังนี้

 • การใช้เทคนิคการฉีดที่ไม่ถูกวิธี เช่น การฉีด filler ร่องแก้มเข้าไปในชั้นผิวที่ลึกเกินไป การฉีดฟิลเลอร์ในปริมาณที่มากเกินไป การฉีดฟิลเลอร์แบบกระจายไม่เท่ากัน
 • การใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่น ฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์เถื่อน ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้ผ่านการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
 • ปัญหาสุขภาพของคนไข้ เช่น คนไข้มีโรคประจำตัว เช่น โรคภูมิแพ้ โรคเลือด โรคมะเร็ง
 • ความผิดปกติของใบหน้าคนไข้ เช่น คนไข้มีร่องแก้มลึกมาก คนไข้มีกระดูกเบ้าตายุบตัว

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ราคาเท่าไหร่?

ราคาฟิลเลอร์ร่องแก้มจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์ ดังนี้

 • ฟิลเลอร์ E.P.T.Q. S300 เป็นฟิลเลอร์ที่มีราคาย่อมเยา เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาร่องแก้มไม่ลึกมาก ราคา 7,900 บาท/CC
 • ฟิลเลอร์ Restylane Classic เป็นฟิลเลอร์ที่ได้รับความนิยมสูง เหมาะสำหรับร่องแก้มตื้นถึงปานกลาง ราคา 10,900 บาท/CC
 • ฟิลเลอร์ Restylane Refyne เป็นฟิลเลอร์ที่เหมาะกับร่องแก้มปานกลางถึงลึก ราคา 10,900 บาท/CC
 • ฟิลเลอร์ Restylane Volyme เป็นฟิลเลอร์ที่เหมาะกับแก้ปัญหาร่องแก้มลึกเป็นอย่างมาก ราคา 10,900 บาท/CC
 • ฟิลเลอร์ Restylane Lyft เป็นฟิลเลอร์ที่เหมาะกับร่องแก้มลึกมาก ช่วยให้ร่องแก้มดูยกกระชับ ราคา 10,900 บาท/CC

สรุป ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ราคาเท่าไหร่

การฉีดฟิลเลอร์แก้มเป็นวิธีที่มีความประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาร่องแก้มลึก ซึ่งสามารถผลลัพธ์ได้ทันทีหลังทำโดยไม่ต้องเจ็บตัวมากและใช้เวลาพักฟื้นน้อย การเลือกแพทย์ที่มีความชำนาญ รวมถึงคลินิกที่มีมาตรฐานนั้นมีความสำคัญอย่างมาก

เพราะพวกเขาจะสามารถให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเพื่อช่วยแก้ปัญหาของคุณได้อย่างตรงจุด รวมทั้งมีความปลอดภัย เพราะใช้ฟิลเลอร์ของแท้เท่านั้น

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก https://www.healthandtrend.com/forum/topic/3177


Similar Posts