ยาคุมหน้าใส อกโต ไม่อ้วน
|

แนะนำยาคุมสุดฮิตของสาวๆ กินแล้วหน้าใส อกโต ไม่อ้วน

ยาคุมหน้าใส อกโต ไม่อ้วน

สาวๆ หลายคนน่าจะทราบกันอยู่แล้วใช่ไหมคะ ว่าจริงๆ แล้ว ยาคุมกำเนิดนอกจากจะสามารถช่วยลดโอกาสในการตั้งครรภ์ได้แล้ว ยาคุมกำเนิดบางตัวยังเป็นยาคุมที่กินแล้วหน้าใส อกโต ไม่อ้วนอีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าสำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาหน้ามัน หน้าเป็นสิว หรือ ไม่มีหน้าอกหน้าใจ ยาคุมสามารถช่วยได้ 

แต่ไม่ใช่ยาคุมทุกยี่ห้อนะคะที่เป็นยาคุมหน้าใส ลดสิว อกโต ไม่อ้วน เพราะยาคุมบางชนิดก็อาจจะให้ผลข้างเคียง เช่น บวมน้ำ เพิ่มความอยากอาหารได้ ซึ่งวันนี้แอดมินได้รวบรวม 5 ยาคุมหน้าใส อกโต ไม่อ้วน มาให้สาวๆ ทุกคนแล้ว ถ้าพร้อมแล้วไปดูพร้อมกันเลยดีกว่ามียี่ห้อไหนบ้าง 


ทำความรู้จัก “ยาคุมกำเนิด”

แน่นอนว่าสาวๆ หลายคนน่าจะพอรู้จักยาคุมกำเนิดกันมาบ้าง ไม่อย่างนั้นคงไม่รู้จักยาคุมหน้าใส อกโต ไม่อ้วน ซึ่งยาคุมกำเนิด (Contraceptive Pill) เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ที่ได้ผลลัพธ์ดี มีราคาถูก ใช้งานง่าย หาซื้อได้ง่าย ทำให้กลายเป็นที่นิยม 

โดยที่ยาคุมกำเนิดจะออกฤทธิ์กับอวัยวะสืบพันธุ์ของผู้หญิง ทำให้รังไข่ มดลูก และผนังมดลูกอยู่ในสภาพที่ไม่เหมาะสมสำหรับการปฏิสนธิกับอสุจิ ซึ่งยาคุมกำเนิดสามารถคุ้มกำเนิดได้สูงถึง 90% ถ้าหากสาวๆ กินยาคุมกำเนิดถูกวิธี 


ยาคุมกำเนิดมีกี่ประเภท

ก่อนจะไปรู้ว่ายาคุมหน้าใส อกโต ไม่อ้วน มียี่ห้อไหนบ้าง เรามาทำความรู้จักกับประเภทของยาคุมกำเนิดกันก่อนดีกว่า โดยที่ในปัจจุบันยาคุมกำเนิดสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่ 

ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม

ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมเป็นยาคุมกำเนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน โดยยาคุมประเภทนี้มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้สูง ถ้าหากรับประทานถูกวิธีตามคำแนะนำของฉลากข้างกล่อง แพทย์หรือเภสัชกร ซึ่งในเม็ดยาคุมจะประกอบไปด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสโตเจน

ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว

ยาคุมฮอร์โมนเดียวเป็นยาคุมสำหรับสาวๆ ที่ไม่สามารถทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมได้ เพราะแพ้ฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือ ได้รับผลข้างเคียงหลังจากการทานยาคุมกำเนิดไปแล้วรุนแรง โดยแพทย์หรือเภสัชกรอาจจะแนะนำให้ทานเป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดียวแทน 

ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน

ยาคุมฉุกเฉินเป็นยาคุมสำหรับกรณีฉุกเฉินอย่างการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันเท่านั้น โดยที่ยาคุมฉุกเฉินไม่สามารถรับประทานทุกวันอย่างยาคุมกำเนิดทั่วไปได้ เพราะปริมาณฮอร์โมนในเม็ดยาค่อนข้างสูง อาจจะก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้ ทั้งนี้แนะนำให้ทานยาคุมฉุกเฉินเดือนละไม่เกิน 2 ครั้งเท่านั้น 


ยาคุมหน้าใส อกโต ไม่อ้วน

สาวๆ คนไหนที่มีปัญหาหน้ามัน สิวขึ้น หน้าอกเล็ก ต้องเคยได้ยินคำว่ายาคุมหน้าใส อกโต ไม่อ้วนกันมาบ้างใช่ไหมคะ?

ซึ่งการรับประทานยาคุมเพื่อแก้ปัญหาขนาดไซส์หน้าอก หรือ รักษาสิว เป็นวิธีที่มีมานานแล้วเหมือนกัน เพราะในเม็ดยาคุมกำเนิดจะบรรจุไปด้วยฮอร์โมนเพศหญิงที่จะช่วยลดความมันผิว พร้อมทั้งช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย ที่เป็นต้นตอของปัญหาสิวฮอร์โมน และ รูปร่างไม่มีทรวงทรง องเอวของสาวๆ บางคนนั้นเอง 


ยาคุมช่วยทำให้หน้าอกใหญ่จริงไหม ?

ยาคุมช่วยให้หน้าอกใหญ่จริงหรอ

หลายคนน่าจะสงสัยกันใช่ไหมคะว่า ยาคุมหน้าใส อกโต ไม่อ้วน หรือ ยาคุมที่กินแล้วไม่อ้วน น้ำหนักลดนี่มีจริงๆ หรอ ? อย่างที่ทราบกันว่ายาคุมกำเนิดประกอบไปด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสติน ซึ่งทั้งสองฮอร์โมนมีผลต่อรูปร่าง ส่วนโค้งส่วนเว้าของสาวๆ ไม่ว่าจะเป็น หน้าอก สะโพก หรือ เอว 

โดยฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นฮอร์โมนมีหน้าที่ควบคุมการเจริญโตของหน้าอกหน้าใจ ทำให้เกิดความเชื่อว่ายาคุมกำเนิดสามารถช่วยปรับขนาดไซส์หน้าอกได้ ทั้งนี้สำหรับสาวๆ ที่ไม่มั่นใจเรื่องหน้าอกหน้าใจของตัวเองบางคนก็หันมาลองพึ่งการทานยาคุมกำเนิดดู 


ยาคุมช่วยให้หน้าใส ไม่อ้วนได้จริงไหม ?

ยาคุมหน้าใส

ในปัจจุบันหลายๆ บริษัทได้มีการพัฒนาฮอร์โมนที่บรรจุอยู่ในเม็ดยาคุมให้มีประสิทธิภาพและมีผลดีต่อผู้บริโภคมากขึ้นมาเรื่อยๆ พร้อมทั้งพยายามที่จะแก้ไขปัญหาที่ผู้หญิงส่วนใหญ่มักกังวล ได้แก่ บวมน้ำ น้ำหนักขึ้น และ เป็นสิว 

วิธีกินยาคุมยังไงไม่ให้อ้วน

สำหรับสาวๆ ที่กังวลเรื่องน้ำหนักตัว อาจจะลองเลือกยาคุมกำเนิดที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนโดรสไพริโนน (Drospirenone) เพราะสามารถออกฤทธิ์ต้านอาการบวมน้ำ ช่วยให้ทานยาคุมไปแล้วน้ำหนักไม่ขึ้น ไม่กระตุ้นความอยากอาหาร 

วิธีกินยาคุมให้หน้าใส

ก่อนที่จะตัดสินใจทานยาคุมเพื่อรักษาสิวจำเป็นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ยาคุมสามารถรักษาสิวที่มีอาการรุนแรงปานกลางได้ ในกรณีที่สิวมีสาเหตุมาจากฮอร์โมนในร่างกาย เช่น ฮอร์โมนเพศชายในร่างกายมากเกินไปทำให้ผิวขับน้ำมันออกมามากจนทำให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนและกลายเป็นสิวในที่สุด 


กินยาคุมอย่างไรให้ปลอดภัย

วิธีกินยาคุม

เพราะยาคุมกำเนิดเป็นยาที่มีประโยชน์หลายอย่าง เรามาลองดูกันดีกว่า ว่ากินยาคุมหน้าใส อกโต ไม่อ้วน ยังไงให้ปลอดภัยที่สุด ? 

 1. กินยาคุมกำเนิดเม็ดแรกภายในวันที่ 1-5 ของวันที่มีประจำเดือน 
 2. ปฏิบัติตามคำแนะนำตามฉลากบนกล่อง แพทย์ หรือ เภสัชกร 
 3. กินยาคุมกำเนิดในช่วงเวลาเดิมของทุกวัน เพื่อให้ฮอร์โมนในร่างกายคงที่ 
 4. สำหรับคนที่กินยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด เมื่อกินหมดแผงแล้วให้เว้นการกินยาคุมไป 7 วัน แล้วจึงเริ่มกินแผงใหม่ 
 5. ในกรณีที่เกิดผลข้างเคียงจากการทานยาคุมสามารถเปลี่ยนยี่ห้อได้ทันที ไม่จำเป็นต้องกินให้หมดแผง 

ข้อควรระวังในการทานยาคุม

ข้อควรระวังในการกินยาคุม

แม้ว่ายาคุมกำเนิดจะเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้สูง แถมยาคุมบางยี่ห้อยังช่วยเรื่องหน้าใส อกโต และไม่อ้วน ไม่บวมน้ำ แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถรับประทานยาคุมได้ ยังคงมีคนบางคนกลุ่มที่จำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง 

ผู้ที่ไม่เหมาะกับการใช้ยาคุม

 • ผู้ที่อายุมากและสูบบุหรี่จัด
 • ผู้ที่อยู่ในระหว่างตั้งครรภ์ 
 • ผู้ที่น้ำหนักเกินเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 
 • ผู้ที่มีภาวะเสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคลิ่มเลือดอุดตัน โรคความดันโลหิตสูง หรือ โรคเบาหวาน 
 • ผู้ที่มีก้อนผิดปกติที่เต้านมโดยที่ยังไม่ทราบสาเหตุ 

ทานยาคุมหวังหน้าใส อกโต ไม่อ้วน มีข้อเสียอย่างไร

ยาคุมหน้าใส อกโต ไม่อ้วน ก็คือยาคุมกำเนิดทั่วไป ดังนั้นการทานยาคุมหน้าใส อกโต ไม่อ้วนสามารถก่อให้เกิดอาการข้างเคียงได้ ไม่ว่าจะเป็น

 • คัดตึงเต้านม 
 • คลื่นไส้ อาเจียน 
 • ปวดศีรษะ วิงเวียน
 • มีเลือดออกกระปริดกะปรอย 

โดยส่วนใหญ่อาการข้างเคียงเหล่านี้มักจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน แต่ถ้าหากมีอาการข้างเคียงที่รุนแรงแนะนำให้หยุดรับประทานยาคุม และไปพบแพทย์ทันที 


ยาคุมที่เหมาะกับการลดสิว

ยาคุมหน้าใส อกโต ไม่อ้วน สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาเรื่องเป็นสิว หรือ ผิวมัน และต้องการทานยาคุมกำเนิดเพื่อรักษาสิวที่มีสาเหตุมาจากฮอร์โมนในร่างกาย จำเป็นต้องเลือกใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนบรรจุอยู่ในเม็ดยาเท่านั้น 

โดยยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสตินจะช่วยลดระดับแอนโดรเจนในร่างกายลง ซึ่งช่วยลดการเกิดสิวอุดตันลงได้ ทั้งนี้สาวๆ ไม่สามารถทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยวที่มีเพียงฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพื่อหวังผลในการรักษาสิวได้ 


ยาคุมที่เหมาะกับการคุมน้ำหนัก

เรื่องน้ำหนักตัวถือเป็นเรื่องที่ผู้หญิงอย่างเราค่อนข้างซีเรียสกันอยู่พอสวมควร และสาวๆ บางคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างว่ากินยาคุมแล้วอ้วน บวมน้ำ จึงทำให้ไม่กล้ารับประทานยาคุมสักที วันนี้แอดมินจะมาแนะนำวิธีการเลือกยาคุมที่ช่วยคุมน้ำหนัก กินแล้วไม่บวมน้ำ 

โดยแนะนำให้สาวๆ เลือกทานยาคุมชนิดฮอร์โมนต่ำ คือ เลือกยี่ห้อยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสตินในปริมาณที่ต่ำ เพื่อลดผลข้างเคียงที่อาจจะขึ้น เช่น อยากอาหาร หรือ บวมน้ำเป็นต้น 


ยาคุมหน้าใส อกโต ไม่อ้วน ยี่ห้อไหนดี

เรามาลองดูกันดีกว่า ว่ายาคุมยี่ห้อไหนกินแล้วไม่อ้วน ผิวสวยมียี่ห้อไหนที่น่าสนใจบ้าง ? 

1. ยาคุมกำเนิดยี่ห้อ Sucee 

ยาคุมซูซี่ อกโต

ถ้าพูดถึงยาคุมหน้าใส อกโต ไม่อ้วน แน่นอนว่ายังไง ก็ต้องมีชื่อยาคุมซูซี่อย่างแน่นอน โดยยาคุมซูซี่เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมชนิดฮอร์โมนต่ำ ที่ช่วยลดปัญหาผลข้างเคียงจากการทานยาคุม นอกจากยาคุมซูซี่จะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงแล้ว ยังสามารถช่วยให้หน้าใส รักษาสิว ช่วยให้สาวๆ มีส่วนเว้าส่วนโค้ง หน้าอกหน้าใจตู้มขึ้น ที่สำคัญยาคุมซูซี่ใช้ฮอร์โมน Cyproterone acetate ที่ช่วยต้านอาการบวมน้ำ สาวๆ ที่กังวลเรื่องน้ำหนักตัวสามารถทานได้ 

ราคาประมาณ 100-130 บาทต่อแผง สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป 

2. ยาคุมกำเนิดยี่ห้อ Diane 

ยาคุม

เป็นยาคุมที่มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูง และสามารถช่วยรักษาสิวที่มีความรุนแรงระดับปานกลาง โดยที่สิวต้องเป็นสิวที่มีสาเหตุมาจากฮอร์โมนเท่านั้น แต่ต้องบอกว่ายาคุมไดแอนอาจจะไม่สามารถช่วยลดปัญหาเรื่องอาการบวมน้ำ หรือ อาการอยากอาหารได้ 

ราคาประมาณ 195 บาท สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป 

3. ยาคุมกำเนิดยี่ห้อ ANNIE 

ยาคุมกำเนิด 21 เม็ด

ยาคุมกำเนิดแอนนีถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมชนิดฮอร์โมนต่ำเช่นเดียวกับยาคุมซูซี่ โดยสามารถลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้ดี พร้อมทั้งยังช่วยลดอาการข้างเคียงที่อาจจะเกิด เช่น บวมน้ำ อยากอาหาร คลื่นไส้ อาเจียน นอกจากนี้ยาคุมแอนนียังช่วยลดปัญหาสิว หน้ามัน และขนดกได้ 

ราคาประมาณ 80-100 บาทต่อแผง สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป 

4. ยาคุมกำเนิดยี่ห้อ DAFNE 35 

ยาคุมหน้าใส

ยาคุมกำเนิดยี่ห้อแดฟเน่ 35 เป็นยาคุมกำเนิดที่ในรูปแบบยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด คือ เมื่อทานหมดแผงแล้วสาวๆ ต้องเว้นการทานยาคุมไปอีก 7 วัน จึงจะสามารถเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ได้ ซึ่งยาคุมแดฟเน่ 35 ถูกจัดอยู่ในกลุ่มยาคุมชนิดฮอร์โมนต่ำ ซึ่งสามารถลดปัญหาสิว หน้ามัน และขนได้เช่นเดียวกัน 

ราคาประมาณ 110-140บาทต่อแผง สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป 

5. ยาคุมกำเนิดยี่ห้อ OC-35 

ยาคุมรักษาสิว

สาวๆ หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นชื่อยาคุม โอซี 35 กันมากนัก โดยยาคุมยี่ห้อนี้เป็นยาคุมกำเนิดฮอร์โมนรวมชนิดฮอร์โมนต่ำที่สามารถช่วยลดอาการผลข้างเคียง เช่น บวมน้ำ คลื่นไส้ อาเจียน และช่วยลดปัญหาผิวมัน หน้าเป็นสิวได้ดี 

ราคาประมาณ 110-140บาทต่อแผง สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป 


ยาคุมหน้าใส อกโต ไม่อ้วน ราคาเท่าไหร่

โดยทั่วไปแล้วราคายาคุมหน้าใส อกโต ไม่อ้วนจะเริ่มตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักร้อย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและฮอร์โมนต่างๆ ที่บรรจุอยู่ในเม็ดยา นอกจากนี้ราคายาคุมยังขึ้นอยู่กับสถานที่ผลิตด้วย เช่น ถ้าเป็นยาที่ผลิตในประเทศก็จะมีราคาที่ถูกกว่ายาที่นำเข้ามาหรือผลิตอยู่ต่างประเภท 


ประโยชน์อื่นของยาเม็ดคุมกำเนิด

 • ยาคุมช่วยให้หน้าใส ลดปัญหาสิว 
 • เพิ่มส่วนโค้งส่วนเว้า หน้าอกโตขึ้น 
 • ช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ 
 • ช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือน 
 • ช่วยลดอาการก่อนเป็นประจำเดือน (PMS)
 • ลดโอกาสเกิดมะเร็งในเยื่อบุโพรงมดลูก
 • ลดโอกาสเกิดภาวะอุ้งเชิงกรานและปีกมดลูกอักเสบ 

ข้อสรุป

ยาคุมกำเนิดสามารถช่วยแก้ปัญหาหน้าเป็นสิว หน้าอกหน้าใจแบนราบเป็นไม้กระดานได้ เนื่องจากฮอร์โมนที่บรรจุอยู่ในเม็ดยา สำหรับสาวๆที่สนใจยาคุมหน้าใส อกโต ไม่อ้วน แนะนำให้เลือกยี่ห้อยาคุมที่น่าเชื่อถือ และแนะนำให้ปรึกษาเภสัชกรตามร้านขายยาก่อนรับประทาน เพราะสาวๆ บางคนก็อาจจะไม่สามารถทานได้ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของตัวเองนะคะ 


Similar Posts