ระบบสมาชิกสะสมแต้ม กลยุทธ์ทางการตลาดที่ไม่ควรมองข้าม

ระบบสมาชิกสะสมแต้ม กลยุทธ์สำคัญทางการตลาดที่ควรนำมาประยุกต์ใช้

ระบบสมาชิกสะสมแต้ม กลยุทธ์ทางการตลาดที่ไม่ควรมองข้าม

ในปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูง แต่ละร้านค้าต้องแข่งขันกันเพื่อเพิ่มยอดขาย จึงได้มีการค้นคว้าริเริ่มใช้วิธีการต่าง ๆ ในการสร้างและรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าในระยะยาว หรือที่เรียกกันว่า CRM (Customer Relationship Management) ซึ่งหนึ่งในวิธียอดนิยมก็คือ การใช้ระบบสมาชิกสะสมแต้ม หรือระบบสะสมแต้ม เพื่อเข้ามาช่วยกระตุ้น และสร้างความคาดหวังให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ

วิธีการใช้งานของระบบสะสมแต้มก็ทำได้ง่าย สะดวก ไม่ยากอย่างที่คิด โดยสามารถทำผ่านทางมือถือ, เว็บไซต์ หรือจะทำ Line Official Account ก็ยังได้ นอกจากนี้ยังทำให้เราข้อมูลต่าง ๆ ของลูกค้า  เพราะการใช้ระบบสะสมแต้ม สามารถเพิ่มขั้นตอนการลงทะเบียน ที่ช่วยให้เก็บข้อมูลสำคัญต่าง ๆ ได้ระบบสมาชิกที่ได้สร้างขึ้นเพื่อทำการจัดเก็บข้อมูลโปรแกรมทำบัตรสะสมแต้มไว้ ความหมายของระบบสมาชิกสะสมแต้ม

ระบบสมาชิกสะสมแต้มเป็นเครื่องมือทางการตลาดในยุคดิจิตอลที่ร้านค้าต่าง ๆ ใช้เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีและยาวนานกับลูกค้า เป็นวิธีหนึ่งของการทำการตลาดออนไลน์ ที่ช่วยศึกษาข้อมูลลูกค้าแบบเชิงลึก ตั้งแต่พฤติกรรมการซื้อสินค้าและบริการของร้านค้า รวมถึงการเข้าไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมของร้านค้า

ปัจจุบันนี้ระบบสมาชิกสะสมแต้มที่นิยมใช้กันจะมีอยู่ 2 แบบ คือ แบบเป็นกระดาษ และ แบบออนไลน์ แต่ถ้าเป็นแบบกระดาษนั้น จะไม่ค่อยเหมาะสมสำหรับร้านค้าที่ต้องการใช้ข้อมูลลูกค้ามาใช้ประโยชน์ทางด้านการตลาด ในขณะที่การสะสมแต้มแบบออนไลน์จะช่วยให้ร้านค้าสามารถนำข้อมูลมาใช้ประโยชน์ ในการคิดค้นกลยุทธ์ต่าง ๆ ในภายหลัง เพื่อดึงดูดลูกค้าให้กลับมาซื้อสินค้าบริการได้บ่อย ๆ ด้วยส่วนลด โปรโมชัน ฯลฯ

หลักการทำงานของระบบสะสมแต้มก็ง่าย ๆ เพียงแค่กรอกรายละเอียดส่วนตัวและการติดต่อของผู้สมัครเข้าไปไว้ในโปรแกรมทำบัตรสะสมแต้มที่จะช่วยเก็บรวบรวมข้อมูลการซื้อของลูกค้าที่เกี่ยวกับยอดซื้อในแต่ละครั้ง จำนวนครั้งต่อเดือน ความถี่ในการจับจ่ายใช้สอย สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลการตลาดให้แก่ร้านค้าที่จะเป็นคนกำหนดกฎเกณฑ์ขึ้นมาใช้ในการแลกของรางวัล หรือรับเป็นส่วนลดก็ได้ เป็นต้น

ระบบสมาชิกสะสมแต้มที่ใช้นี้ ยังเอื้อประโยชน์มากมายให้แก่ร้านค้า เช่น

  • สามารถเก็บรักษาลูกค้าไว้ได้ยาวนาน เพราะประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับจากการซื้อซ้ำ ๆ จนสามารถแลกของรางวัล หรือรับส่วนลดในการซื้อครั้งถัดไป เรียกได้ว่าเป็นการรักษาฐานลูกค้าเก่าไว้ในระบบสมาชิก
  • ช่วยในการสร้างฐานลูกค้าใหม่ เพราะลูกค้าเก่าที่พึงพอใจหรือได้รับผลประโยชน์ที่คุ้มค่าก็จะช่วยกระจายข่าวแบบปากต่อปาก
  • เป็นกลยุทธ์ในการสร้างความภักดีต่อแบรนด์สินค้าและบริการของร้านค้าให้อยู่ในใจของลูกค้าเป็นระยะยาวนาน หรือเรียกอีกชื่อว่าการสร้าง Brand loyalty
  • รู้และเข้าใจเกี่ยวกับลูกค้าเป็นอย่างดีจากข้อมูลพฤติกรรมการซื้อของลูกค้าที่อยู่ในระบบสมาชิก จนทำให้สามารถแยกประเภทของลูกค้าตามยอดจำนวนสะสมแต้ม เช่น ลูกค้าทั่วไป, VIP, Gold, Silver, Platinum เป็นต้น
  • สามารถติดต่อสื่อสารกับลูกค้าได้ง่ายดายยิ่งขึ้นจากข้อมูลที่เก็บไว้ในระบบสมาชิกสะสมแต้ม
  • สามารถกระตุ้นยอดขายจากของรางวัลที่ตั้งไว้ในกฎเกณฑ์ของการสะสมแต้ม
  • ทำให้ร้านค้าดูมีเอกลักษณ์ ทันสมัย โดดเด่นดูน่าสนใจเหนือคู่แข่ง
  • สามารถช่วยระบายสินค้าค้างสต๊อกด้วยการจัดโปรโมชั่นลด แลก แจก แถม นอกเหนือจากการสะสมแต้ม

ระบบสมาชิกสะสมแต้ม และโปรโมชันที่ให้ได้อีกมากมาย

สำหรับระบบสมาชิกสะสมแต้มนั้น ร้านค้าสามารถเลือกใช้วิธีที่จะช่วยดึงดูด จูงใจลูกค้าให้ใช้จ่ายมากขึ้นกับสินค้าและบริการอย่างต่อเนื่องด้วยการเสนอสิทธิพิเศษ หรือโปรโมชันต่าง ๆ  เช่น คูปองโปรโมชั่น ของรางวัล บัตรกำนัล ส่วนลดพิเศษ สิทธิ์แลกซื้อ ฯลฯ เมื่อซื้อได้ครบตามกำหนด

อย่างไรก็ตามร้านค้าที่ใช้ระบบสะสมแต้มสามารถจูงใจร้านค้าที่อยู่ในระบบสมาชิกนั้นให้ได้รับการสะสมแต้มพิเศษ หรือรางวัลจากการชวนเพื่อนร้านค้าเข้าร่วมเป็นสมาชิกใหม่ก็ได้

โปรโมชั่นที่สามารถช่วยเพิ่มยอดขายให้แก่ร้านค้าที่มีการใช้ระบบสะสมแต้ม ก็มี

  • หากจับจ่ายใช้สอยตามที่กำหนดจะได้แต้มสะสม และถ้าสะสมแต้มได้ตามเป้าจะได้โปรโมชั่นลด หรือ แถม
  • ถ้าลูกค้าซื้อสินค้าครบตามยอดที่กำหนดไว้ จะสามารถสะสมแต้มเป็น 2 เท่า เป็นต้น
ระบบสมาชิกสะสมแต้มกับการแลกของรางวัล

ยอดขายที่เพิ่มขึ้นจากการใช้ระบบสมาชิกสะสมแต้ม

กลยุทธ์การตลาดที่ใช้ระบบสมาชิกสะสมแต้มเป็นระบบที่มีความสำคัญในการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน เพราะข้อมูลทุกอย่างที่เกี่ยวกับลูกค้าจะมีอิทธิพลต่อการพัฒนาแผนทางการตลาดที่สามารถสนองความต้องการของลูกค้าเป้าหมายได้อย่างตรงจุด ช่วยสร้างความภักดีต่อแบรนด์ให้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ลูกค้าประทับใจจนหันกลับมาซื้อสินค้า ใช้บริการซ้ำจนเกิดเป็นรายได้ที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างมั่นคง

ระบบสมาชิกสะสมแต้ม เพื่อเพิ่มยอดขาย

สรุป

การแข่งขันในตลาดธุรกิจที่เต็มไปด้วยคู่แข่งนั้น หากต้องการให้ธุรกิจร้านค้าอยู่รอดก็ต้องหาวิธีในการสร้างข้อได้เปรียบให้เหนือคู่แข่ง นอกเหนือจากการสร้างตัวสินค้า บริการมีคุณภาพดี ปลอดภัย เชื่อถือได้ ยังต้องมีกลยุทธ์ต่าง ๆ ที่ช่วยดึงดูดอีก เช่นวิธีที่กล่าวไว้ในบทความนี้อย่าง ระบบสมาชิกสะสมแต้ม 

ซึ่งระบบสมาชิกสะสมแต้มนั้นจะช่วยชักจูงให้ลูกค้าอุดหนุนสินค้า บริการจากเราต่อเนื่องเพื่อที่จะสะสมแต้มให้ได้ตามกำหนด และนำไปแลกสิทธิพิเศษต่าง ๆ ที่เราจัดหาไว้ให้

ขอบคุณความรู้ดีๆจาก https://betaskthai.com/


Similar Posts