อายุ 30 เงินเก็บ

อายุ 30 เงินเก็บยังไม่เป็นก้อนใหญ่ มีวิธีอย่างไรบ้าง?

อายุ 30 เงินเก็บ

ชาว 30 กำลังแจ๋วอย่างพวกเราที่กำลังประสบปัญหาการเก็บเงินกันอยู่ บางคนก็เริ่มเก็บแล้วแต่ยังไม่ถึงเป้าหมายที่วางไว้ หรือบางคนที่กำลังศึกษาและวางแผนที่จะลองเก็บเงินอย่างจริงจัง ฉะนั้นแล้วชาววัยเลขสาม อายุ 30 เงินเก็บยังไม่ได้เริ่มเก็บเลย สนใจที่อยากจะเริ่มทำอย่างจริงจัง หันมาตั้งใจเก็บเงินตั้งแต่ตอนนี้ แม้ว่าคุณจะเริ่มต้นเก็บเงินในวัย 30 ก็ดีกว่าไม่เริ่มเก็บเลย  ในบทความนี้จะมาแนะนำวิธีเก็บเงินเหมาะสำหรับคนที่อายุ 30 เงินเก็บยังไม่ได้เริ่มวางแผนเก็บออมอย่างจริงจัง พร้อมแล้วมาอ่านกันเลย!เงินเก็บสำคัญมากในช่วงอายุ 30 จริงไหม

ไม่ว่าจะอายุเท่าไรเงินเก็บก็ยังคงเป็นเรื่องที่ควรคำนึงถึง อายุ 30 เงินเก็บเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญมากขึ้น เพราะเป็นช่วงวัยที่เริ่มเข้าสู่วัยทำงานเต็มที่ มีรายได้มากขึ้น แต่ก็มีภาระมากขึ้นเช่นกัน เช่น บางคนเริ่มสร้างครอบครัวก็ต้องมีค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูครอบครัว ค่าใช้จ่ายในการซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือค่าใช้จ่ายในการวางแผนเกษียณ 

ถ้าคุณอายุ 30 ไม่มีเงินเก็บแต่มีภาระอาจจะลำบาก เพราะเงินเก็บจะช่วยให้คุณมีเงินใช้จ่ายคล่องตามความจำเป็นที่ต้องใช้จ่าย ดังนั้น หากคุณอายุ 30 แล้ว ควรเริ่มเก็บเงินตั้งแต่ตอนนี้ และพยายามเก็บเงินให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อความมั่นคงทางการเงินของคุณในอนาคต


อายุ 30 แต่ยังไม่มีเงินเก็บเลย ทำอย่างไรดี

ไม่เป็นไรเลยถ้าคุณจะอายุ 30 เงินเก็บยังไม่เป็นก้อนสักที ยังมีอีกหลายคนที่ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันกับเรา ลองหันมาโฟกัสสิ่งสำคัญคือ ต้องเริ่มต้นเก็บเงินตั้งแต่ตอนนี้ และอย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปอีกต่อไป

อันดับแรกคุณต้องตั้งเป้าหมายอย่างจริงจังว่าฉันต้องเก็บเงินและในการเก็บเงินที่ชัดเจนต้องมีการวางแผน ว่าคุณต้องการเก็บเงินเพื่ออะไร เช่น ซื้อบ้าน ซื้อรถ ไปเที่ยวต่างประเทศ หรือเก็บไว้ใช้ยามเกษียณ เมื่อตั้งเป้าหมายได้แล้ว ก็จะช่วยให้คุณมีแรงจูงใจในการเก็บเงินมากขึ้น และต้องหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นอย่างเด็ดขาด เพื่อให้เรามีความมุ่งมั่นที่จะเก็บเงิน


วิธีเก็บเงิน อายุ 30 เลือกให้เหมาะสมกับตนเอง

วิธีเก็บเงิน อายุ 30

1. คำนวณและตั้งเป้าหมาย

อายุ 30 เงินเก็บถือเป็นเรื่องที่สำคัญ การเริ่มต้นเก็บเงินอย่างมีประสิทธิภาพนั้น สามารถทำได้โดยเริ่มจากการคำนวณและตั้งเป้าหมาย ซึ่งจะช่วยให้คุณกำหนดทิศทางในการเก็บเงินได้อย่างถูกต้องและบรรลุเป้าหมายที่ต้องการ และเพื่อตอบคำถามตนเองให้ได้ว่าอายุ 30 ควรมีเงินเก็บเท่าไหร่

ขั้นตอนแรกในการเริ่มต้นเก็บเงิน คือ การคำนวณค่าใช้จ่ายทั้งหมดในแต่ละเดือน โดยให้รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายประจำ เช่น ค่ากิน ค่าเช่าบ้าน ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าโทร เป็นต้น และค่าใช้จ่ายที่ไม่ประจำอื่น ๆ ที่มีอีก เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่าซ่อมแซมบ้าน เป็นต้น 

เมื่อทราบจำนวนเงินที่สามารถเก็บได้ในแต่ละเดือนแล้ว ก็ถึงขั้นตอนการตั้งเป้าหมายในการเก็บเงิน โดยเป้าหมายในการเก็บเงินนั้น สามารถทำได้หลากหลาย เช่น เก็บเงินเพื่อซื้อบ้าน ซื้อรถ ไปเที่ยวต่างประเทศ หรือเก็บไว้ใช้ยามเกษียณ เป็นต้น

2. หักบัญชีอัตโนมัติ

การออมเงินโดยหักบัญชีอัตโนมัติเป็นวิธีที่ช่วยให้คุณเก็บเงินได้สม่ำเสมอ ยิ่งใครที่อายุ 30 เงินเก็บยังไม่มี และไม่รู้ว่าจะต้องเก็บเงินเดือนละเท่าไหร่ดี ทางเลือกวิธีนี้เป็นอีกหนึ่งอย่างที่คุณสามารถเลือกได้ว่าจะเก็บเท่าไหร่ต่อเดือน โดยธนาคารจะหักเงินจากบัญชีของคุณเข้าบัญชีออมทรัพย์ตามจำนวนเงินและช่วงเวลาที่คุณกำหนดไว้ในตอนแรก

หากคุณต้องการออมเงินอย่างมีประสิทธิภาพ การออมเงินโดยหักบัญชีอัตโนมัติเป็นวิธีที่ตอบโจทย์คุณได้เป็นอย่างดี เพียงศึกษาข้อมูลและขั้นตอนการหักบัญชีอัตโนมัติอย่างรอบคอบ เพื่อให้คุณได้มีเงินเก็บเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

3. เริ่มต้นจากการเก็บเงินจำนวนน้อย ๆ

เริ่มต้นจากการเก็บเงินจำนวนน้อย ๆ หมายถึง การเริ่มต้นเก็บเงินด้วยจำนวนเงินที่น้อย ๆ ก่อน และค่อย ๆ เพิ่มจำนวนเงินขึ้นเรื่อยๆ โดยไม่กดดันตัวเองจนเกินไป อายุ 30 เงินเก็บเป็นสิ่งที่ควรวางแผนอย่างรอบคอบก็จริง แต่สำหรับคนที่ไม่เคยแบ่งเงินไว้เก็บมาก่อนเลย เริ่มต้นช่วงแรกอาจจะรู้สึกใช้จ่ายได้ไม่เต็มที่ หรือทำให้พฤติการใช้เงิน ชีวิตประจำวันเปลี่ยนไปทันที 

เพราะฉะนั้นอาจเริ่มจากการเก็บเงินทีละจำนวนไม่มาก เพื่อเป็นเป้าหมายเล็ก ๆ ในชีวิต ช่วยให้คุณเห็นภาพรวมของการออมเงินได้ง่ายขึ้น เพราะหากเริ่มเก็บเงินด้วยจำนวนเงินที่น้อย ๆ คุณจะรู้สึกถึงผลลัพธ์ของการออมเงินได้เร็วขึ้น และเมื่อรู้สึกว่าชีวิตและการใช้เงินแต่ละเดือนเริ่มลงตัวมากขึ้น ให้เพิ่มจำนวนเงินในการเก็บเงินมากขึ้นในอนาคต หมดปัญหาอายุ 30 ไม่มีเงินเก็บ

4. ศึกษาการลงทุน

อายุ 30 ไม่มีเงินเก็บ

จะเห็นได้ว่าคนรุ่นใหม่เริ่มหันมาสนใจการลงทุนตั้งแต่อายุน้อย ๆ กันมากขึ้น การลงทุนนั้นมีหลายประเภท เช่น การลงทุนในหุ้น การลงทุนในกองทุนรวม การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ การลงทุนในทองคำ เป็นต้น แต่ละประเภทก็มีความเสี่ยงและผลตอบแทนที่แตกต่างกันออกไป เป็นอีกวิธีที่ดียิ่งผู้ที่อายุ 30 เงินเก็บเริ่มมีมากขึ้นแล้วอยากให้เงินทำงานแทนที่จะฝากเฉย ๆ ลองหันมาศึกการลงทุนให้มากขึ้น สามารถเริ่มได้จากลงทุนในกองทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ ที่เราสามารถรับได้

ยิ่งถ้าเป็นวัยทำงานอายุ 30 ไม่มีเงินเก็บจำนวนมาก วิธีนี้จะช่วยให้คุณมีเงินเก็บเพิ่มขึ้นในระยะยาว โดยการลงทุนนั้นจะช่วยให้เงินของคุณเติบโตได้มากกว่าการฝากเงินไว้ในบัญชีออมทรัพย์ ซึ่งจะให้ผลตอบแทนที่ต่ำ ก่อนตัดสินใจลงทุน ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนอย่างละเอียด เข้าใจความเสี่ยงของการลงทุน และประเมินความสามารถในการรับความเสี่ยงของตนเอง

5. ซื้อสลากออมสิน

อายุ 30 เงินเก็บที่มีจะเพิ่มขึ้นได้โดยวิธีการซื้อสลากออมสินที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย โดยผู้ซื้อจะต้องนำเงินไปซื้อสลากออมสินที่ธนาคารออมสินหรือตัวแทนจำหน่ายสลากออมสิน จากนั้นธนาคารจะออกสลากออมสินให้ โดยสลากออมสินมีให้เลือกหลายประเภท เช่น สลากออมสินพิเศษ 3 ปี สลากออมสินพิเศษ 5 ปี สลากออมสินพิเศษ 2 ปี 

เมื่อครบกำหนดอายุของสลากออมสิน ผู้ซื้อจะได้รับเงินต้นคืนพร้อมดอกเบี้ย โดยดอกเบี้ยของสลากออมสินจะขึ้นอยู่กับประเภทของสลากออมสินและระยะเวลาฝากนอกจากนี้ สลากออมสินยังมีการออกรางวัลทุกเดือน หากผู้ซื้อสลากออมสินถูกรางวัลจะได้รับรางวัลเพิ่มเติมจากดอกเบี้ย 

สรุปแล้วการซื้อสลากออมสินเป็นวิธีเก็บเงินที่เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นเก็บเงิน หรือคนวัยอายุ 30 เงินเก็บยังไม่มาก และไม่ต้องการความเสี่ยงสูง การซื้อสลากออมสินจะช่วยให้คุณเก็บเงินได้สม่ำเสมอมีโอกาสถูกรางวัลเพิ่มเติมจากดอกเบี้ยนั่นเอง

6. เลือกลงทุนกับพันธบัตรรัฐบาล

การลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลเป็นการลงทุนประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยม เนื่องจากมีความเสี่ยงต่ำและให้ผลตอบแทนที่สม่ำเสมอคล้ายกับการซื้อสลากออมสิน โดยพันธบัตรรัฐบาลคือ ตราสารหนี้ที่ออกโดยรัฐบาล เพื่อระดมทุนสำหรับใช้จ่ายในโครงการต่าง ๆ เช่น โครงการก่อสร้าง โครงการพัฒนาเศรษฐกิจ ซึ่งผู้ลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลจะได้รับผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยตามอัตราที่ระบุไว้ในพันธบัตร ชาวมนุษย์เงินเดือนที่อายุ 30 เงินเก็บเท่าไหร่ก็ตามสามารถเลือกวิธีนี้แทนการออมเงินทั่วไปได้

การลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลสามารถทำได้หลายวิธี โดยสามารถศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจลงทุน

7. ลงทุนในประกันชีวิต

อายุ 30 มีเงินเก็บเท่าไหร่

ใครที่อายุ 30 เงินเก็บถือเป็นเรื่องที่ต้องวางแผนให้ดีและรอบคอบ หลายวิธีข้างต้นเป็นวิธีที่สามารถทำได้และสามารถให้เงินทำงานแทนเราโดยการลงทุนต่าง ๆ แต่ยังมีอีกวิธีหนึ่ง นั่นคือการลงทุนในประกันชีวิต โดยการนำเงินไปชำระเบี้ยประกันชีวิต เพื่อแลกกับความคุ้มครองชีวิตและโอกาสในการได้รับผลตอบแทนจากการลงทุน 

โดยเบี้ยประกันชีวิตที่ชำระไปจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแรก เป็นค่าการประกันภัยหรือค่าความคุ้มครองชีวิต ซึ่งจะจ่ายให้กับครอบครัวหรือบุคคลที่ระบุไว้ หากผู้เอาประกันเสียชีวิต และส่วนที่สอง เป็นเงินทุนที่นำไปลงทุน ได้รับผลตอบแทนเป็นเงินปันผล หรือมูลค่าหน่วยลงทุนที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง ลงทุนในประกันชีวิตเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่มองหาวิธีเก็บเงินและได้รับความคุ้มครองชีวิตไปพร้อมกัน 


อายุ 30 ควรมีเงินเก็บเท่าไหร่

อย่ามัวเป็นกังวลไปกับคำถามที่ว่าอายุ 30 มีเงินเก็บเท่าไหร่? เพราะแต่ละคนมีภาระหรือค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันออกไป อยู่ที่ใครวางเป้าหมายไว้แบบใด อยากมีเงินไว้ใช้ช่วงเกษียณเท่าไร อายุ 30 เงินเก็บจะมีน้อยหรือมากขึ้นอยู่กับเป้าหมายของคนเรา แต่สิ่งที่ควรคำนึงมากที่สุดคืออนาคตของเราที่กำลังจะมาถึง การเก็บเงินยิ่งเริ่มเร็วเท่าไรยิ่งดีต่อตัวเราและอนาคตของเราในวัยเกษียณ


อายุ 30 เงินเก็บต้องมีเท่าไร

หากคุณปฏิบัติตามวิธีเก็บเงินที่เหมาะกับคนอายุ 30 เงินเก็บยังไม่มีมากนักและไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นหรือไปต่ออย่างไร วิธีเหล่านี้ที่เราแนะนำไปจะช่วยให้คุณเริ่มต้นเก็บเงินได้ง่ายขึ้น และบรรลุเป้าหมายทางการเงินของคุณได้อย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นตั้งเป้าหมายและเริ่มวางแผนเก็บเงินกันเถอะ!

หรือใครที่สนใจอยากลองเก็บเงินที่ละเดือนด้วยตนเองก่อน เพื่อฝึกวินัยการออม และรู้ว่าแต่ละเดือนค่าใช้จ่ายหมดไปกับอะไรบ้าง สามารถดาวน์โหลดแอป “MAKE by KBank” แอปพลิเคชันที่จะช่วยให้คุณจัดสรรเงินและเก็บเงินได้อย่างเป็นสัดส่วนมากขึ้น หมดปัญหาอายุ 30 ไม่มีเงินเก็บ


Similar Posts