เลิกบุหรี่

อยากเลิกบุหรี่! 5 วิธีเลิกบุหรี่แบบง่าย ๆ ไม่ทรมานกายทรมานใจ

ไม่ว่าใครก็น่าจะรู้ถึงอันตรายจากบุหรี่มวน แต่ถึงแม้ว่าอยากจะเลิกบุหรี่ก็รู้สึกถอนตัวได้ยากไปเสียแล้ว เพราะบุหรี่มีสารเสพติดอย่างนิโคตินที่ทำให้คุณมีความอยากสูบอยู่เรื่อย ๆ เมื่อหยุดไปก็มักจะทำให้คุณรู้สึกทรมานการทรมานใจจนต้องหันกลับไปสูบบุหรี่อีกครั้ง

จะดีกว่าหรือไม่หากคุณไม่จำเป็นต้องเลิกบุหรี่โดยทันที แต่มีวิธีเลิกบุหรี่สามารถช่วยให้คุณค่อย ๆ ถอนฤทธิ์สารเสพติดอย่างนิโคตินออกจากร่างกายได้ ซึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจนี้ก็คือการใช้บุหรี่ไฟฟ้านั่นเอง


สาเหตุของการติดบุหรี่

ไม่ว่าใครก็น่าจะทราบกันดีว่าบุหรี่เป็นสารเสพติด ที่ได้เสพไปแล้วจะเกิดอาการติดทำให้ต้องสูบบุหรี่ซ้ำ ๆ และยากที่จะเลิกบุหรี่ สิ่งที่ทำให้เกิดอาการติดบุหรี่คือสารเสพติดตัวหนึ่งที่ชื่อว่า นิโคติน (Nicotine) ที่สามารถสกัดได้จากใบยาสูบ ในบุหรี่ 1 มวนสามารถพบปริมาณนิโคตินได้สูงถึง 1,000-2,500 กรัมเลยทีเดียว

ซึ่งสารนิโคตินนี้จะไปทำให้ร่างกายเกิดการหลั่งสารสื่อประสาทชื่อ โดปามิน (Dopamine) ที่มีหน้าที่ทำให้คุณรู้สึกมีความสุข มีความพึงพอใจขึ้นมา

เมื่อผู้ที่รับสารนิโคตินและร่างกายถูกกระตุ้นให้เกิดการหลั่งโดปามีนขึ้นมาแล้วร่างกายก็จะจำความสุขนี้ไว้ แต่เมื่อไหร่ที่ร่างกายไม่ได้รับสารนิโคติน ร่างกายก็จะไม่ได้หลั่งโดปามีนออกมา ทำให้ผู้ที่ขาดนิโคตินมีอาการกระสับกระส่าย ไม่มีสมาธิ เครียด หงุดหงิดตามมา แต่เมื่อกลับไปสูบบุหรี่และรับนิโคตินเข้ามาอีกครั้ง อาการเหล่านี้ก็จะหายไป ทำให้ผู้ที่สูบบุหรี่จำเป็นต้องสูบบุหรี่ต่อไปเรื่อย ๆ และเลิกบุหรี่ได้ยากนั่นเอง


อันตรายของบุหรี่

ไม่ว่าใครก็น่าจะทราบถึงอันตรายของบุหรี่มวนกันอยู่แล้ว อย่างน้อย ๆ ก็เรื่องของโรคมะเร็งปอด แต่ในความเป็นจริงแล้วอันตรายของบุหรี่ไม่ได้มีเพียงเท่านั้น บุหรี่สามารถทำอันตรายแก่สุขภาพได้แทบจะทุกส่วนของร่างกายเลย

ในบุหรี่มีองค์ประกอบของสารเคมีมากกว่า 7,000 ชนิดและยังมีสารพิษมากกว่า 250 ชนิดที่พร้อมจะทำลายสุขภาพของคุณหรือแม้แต่ผู้คนรอบข้าง ไม่ว่าจะคาร์บอนมอนอกไซด์ แคดเมียม เบนซิน น้ำมันทาร์ เป็นต้น

อย่างที่บอกไปว่าการสูบบุหรี่มวนสามารถทำให้เกิดมะเร็งปอดได้ นอกจากนั้นยังมาสามารถทำให้เกิดปัญหาสุขภาพด้านอื่น ๆ มากมาย เช่น

  • โรคระบบทางเดินหายใจ : โรคมะเร็งปอด, โรคถุงลมโป่งพอง, โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง, ปอดบวม, วัณโรค
  • โรคระบบไหลเวียนโลหิต : โรคหัวใจตีบตัน, โรคหัวใจขาดเลือด, โรคหลอดเลือดสมอง
  • โรคมะเร็ง : มะเร็งตับ, มะเร็งลำไส้ใหญ่, มะเร็งกระเพาะอาหาร, มะเร็งกล่องเสียง, มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ, มะเร็งปากมดลูก, มะเร็งหลอดอาหาร, มะเร็งเม็ดเลือด, มะเร็งริมฝีปาก
  • โรคอื่น ๆ : โรคเบาหวาน, ต้อกระจก, ภูมิแพ้

นอกจากนี้การสูบบุหรี่มวนในผู้หญิงตั้งครรภ์มีโอกาสที่ทำให้คลอดก่อนกำหนดหรือแท้งได้ อีกทั้งบุหรี่มวนยังนำมาสู่ปัญหาสุขภาพอื่น ๆ อีกเช่นทำให้มีกลิ่นปาก ฟันผุ มีกลิ่นตัว ผิวหยาบกร้านหมองคล้ำ ดูแก่ก่อนวัยอีกด้วย


วิธีเลิกบุหรี่

เลิกบุหรี่อย่างไร

อันตรายจากบุหรี่มีมากขนาดนี้ หลายคนที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วก็คงมีความคิดอยากจะเลิกบุหรี่ไม่มากก็น้อย ในหัวข้อนี้เราได้รวบรวม 5 วิธีเลิกบุหรี่แบบไม่ยาก ช่วยให้คุณสามารถเลิกบุหรี่ได้จริง กู้คืนสุขภาพดีขอบคุณคืนมา 

การเคี้ยวหมากฝรั่ง

วิธีเลิกบุหรี่อย่างการเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะสามารถทำได้ไม่ยากเลย หมากฝรั่งสำหรับเลิกบุหรี่นั้นจะเป็นหมากฝรั่งที่มีส่วนผสมของนิโคติน (nicotine gum) ช่วยให้ผู้ที่ติดบุหรี่สามารถได้รับนิโคตินทนแทนการสูบบุหรี่มวน เมื่อร่างกายได้รับนิโคตินจากหมากฝรั่งก็จะช่วยให้อาการอยากสูบบุหรี่ลดลงได้ 

การใช้หมากฝรั่งนิโคตินเพื่อเลิกบุหรี่ให้ได้ผล คือ ให้เคี้ยวหมากฝรั่งนิโคตินช้า ๆ จนรู้สึกถึงรสเผ็ด แสบร้อนก่อนแล้วค่อยหยุดเคี้ยวและอมหมากฝรั่งนิโคตินนี้ไว้ที่กระพุ้งแก้ม เมื่อรู้สึกความเผ็ดแสบร้อนจากหมากฝรั่งนิโคตินหายไปค่อยกลับมาเคี้ยวหมากฝรั่งนิโคตินนี้อีกครั้งจนรู้สึกเผ็ดแสบร้อนเช่นเดิม สลับทำแบบนี้ไปเป็นช่วง ๆ 

การทำงานของหมากฝรั่งนิโคตินนั้นจะมีการปลดปล่อยนิโคตินออกมาจากหมากฝรั่งขณะเคี้ยว นิโคตินจะค่อย ๆ ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายผ่านทางเยื่อบุในช่องปาก และนิโคตินนั้นก็จะไปทำหน้าที่เช่นเดียวกับบุหรี่มวนคือการกระตุ้นให้เกิดการหลั่งสารแห่งความสุขออกมานั่นเอง

การใช้หมากฝรั่งนิโคตินเพื่อเลิกบุหรี่นี้ไม่ได้เหมาะกับทุกคนที่ต้องการจะเลิกบุหรี่ เพราะปริมาณนิโคตินที่ผสมอยู่ในหมากฝรั่งมีไม่มาก จึงเหมาะกับผู้ที่สูบบุหรี่น้อยกว่า 20 มวนต่อวันเท่านั้น ในผู้ที่สูบบุหรี่จัดจะใช้หมากฝรั่งเลิกบุหรี่ไม่ค่อยได้ผล เพราะปริมาณนิโคตินที่ได้รับจากหมากฝรั่งไม่เพียงพอ

ในทางการแพทย์แนะนำการใช้หมากฝรั่งนิโคตินจำนวน 1-2 ชิ้นต่อครั้งเมื่อมีความรู้สึกอยากสูบบุหรี่ แต่ไม่ควรใช้เกิน 25 ชิ้นต่อวัน และไม่ควรใช้ติดต่อกันนาน 6 เดือน

การกำหนดเวลาสูบ

อีกวิธีเลิกบุหรี่ที่แนะนำคือการกำหนดเวลาสูบบุหรี่ โดยการเลิกบุหรี่วิธีนี้จะค่อนข้างอาศัยแรงกายแรงใจประมาณหนึ่ง โดยให้ค่อย ๆ ปรับเวลาที่ใช้ในการสูบบุหรี่ลงเรื่อย ๆ สมมติปกติต้องสูบบุหรี่ทุก ๆ ชั่วโมง ก็ค่อย ๆ ลดจำนวนเป็น 2-3 ชั่วโมงครั้ง และค่อย ๆ ลดความถี่ในการสูบบุหรี่ลงเรื่อย ๆ ในระหว่างนั้นก็สามารถทำกิจวัตรประจำวันของตนเองตามปกติเลย 

การตั้งเป้าหมายที่มีแรงจูงใจ

เพราะสิ่งที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จคือการที่คุณกระทำสิ่งนั้นอย่างมีเป้าหมายและมีแรงจูงใจ สำหรับการเลิกบุหรี่เองก็สามารถใช้หลักการเดียวกันได้เลย คุณอาจตั้งเป้าหมายว่าหากเลิกบุหรี่แล้วคุณจะมีเงินเก็บมากขึ้น หรือเลิกบุหรี่ได้แล้วคุณจะซื้อของรางวัลให้ตนเอง หรืออาจมีแรงจูงใจจากตนเองในเรื่องสุขภาพ หรือแรงจูงใจจากคนรอบข้างที่เราห่วงใยก็ได้ทั้งนั้น

การดื่มน้ำในปริมาณที่พอควร

อยากเลิกบุหรี่? แค่คุณดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมก็ช่วยให้คุณค่อย ๆ ลดอาการอยากบุหรี่ลงได้ เพราะการดื่มน้ำจะช่วยขับสารพิษที่ตกค้างภายในร่างกาย และช่วยให้ร่างกายสามารถฟื้นฟูตนเองได้ดีขึ้น การดื่มน้ำที่เหมาะสมควรจะดื่มให้ได้อย่างน้อย 10 แก้ว หรือ 2 ลิตรต่อวัน 

เพื่อให้คุณไม่รู้สึกอยากสูบบุหรี่อาจเลือกรับประทานอาหารจำพวกผักผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ก็จะช่วยให้คุณรู้สึกอยากบุหรี่ลดลงได้ แต่พยายามหลีกเลี่ยงอาการรสเผ็ด หวาน เค็ม เพราะรสชาติเหล่านี้จะไปกระตุ้นให้เกิดอาการอยากบุหรี่ขึ้นได้

การใช้บุหรี่ไฟฟ้า

บุหรี่ไฟฟ้า 

วิธีเลิกบุหรี่ที่อยากจะแนะนำที่สุดเลยก็คือการใช้บุหรี่ไฟฟ้าแทนการสูบบุหรี่มวน อย่างที่เราได้ทราบกันไปแล้วว่าส่วนประกอบในบุหรี่มวนเต็มไปด้วยสารอันตรายและสารพิษและยังเป็นต้นเหตุของโรคภัยไข้เจ็บมากมาย 

แต่ในบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีเพียงแค่สารนิโคตินที่เป็นสารเสพติดและเป็นตัวการให้เกิดอาการติดบุหรี่เท่านั้น ไม่มีส่วนประกอบอื่น ๆ ที่เป็นพิษหรืออันตรายเหมือนกับบุหรี่มวน อีกทั้งการเกิดควันบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้เกิดจากการเผาไหม้เหมือนบุหรี่มวน แต่เป็นการใช้ความร้อนเพียงเล็กน้อยเพื่อให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าระเหยเป็นไอน้ำเท่านั้น ซึ่งมีความปลอดภัยกว่าการเผาไหม้อย่างมาก

นอกจากนี้บุหรี่ไฟฟ้ายังสามารถปรับระดับนิโคตินได้หลายระดับ หากต้องการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในการเลิกบุหรี่ก็สามารถค่อย ๆ เลือกน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีปริมาณนิโคตินที่เหมาะสมกับตนเองและค่อย ๆ ลดความถี่ในการสูบบุหรี่ไฟฟ้าลงได้เลย


สรุป

อันตรายของบุหรี่มวนมีมากมายทั้งต่อสุขภาพของตนเองรวมไปถึงคนรอบข้าง การเลิกบุหรี่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้อย่างก้าวกระโดด โดยวิธีเลิกบุหรี่ที่ได้ผลจริงมีมากมายไว้ว่าจะการใช้หมากฝรั่งนิโคตินทดแทน การอาศัยแรงกายแรงใจ รวมไปถึงการใช้บุหรี่ไฟฟ้าซึ่งเป็นบุหรี่ทางเลือกที่ปลอดภัยต่อสุขภาพมากกว่าบุหรี่มวน

Similar Posts