คุณแม่ที่ได้รับการทำ icsi

ICSI เทคโนโลยีทางการแพทย์ สำหรับผู้มีบุตรยาก

คุณแม่ที่ได้รับการทำ icsi

ในปัจจุบันประเทศไทย และอีกหลากหลายประเทศเริ่มที่จะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ หรือก็คือมีประชากรที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปมากกว่า 10% ของประชากรทั้งหมด ซึ่งก็มาจากหลากหลายปัจจัยเช่นกัน ที่มีผลต่อการให้กำเนิดประชากรรุ่นใหม่ แต่ปัญหาหลัก ๆ นั้นมาจากสุขภาพร่างกายของคู่รักนั้นเอง

โดยผลสำรวจพบว่าจากคู่รักทั้งหมด 10 คู่ ที่แต่งงาน หรืออยู่ด้วยกันเป็นเวลาหนึ่ง 1 ปี โดยมีเพศสัมพันธ์กันอย่างสม่ำเสมอ แบบไม่ได้ป้องกัน จะมีเพียง 1 คู่เท่านั้นที่ไม่สามารถมีบุตรได้ ซึ่งถือเป็น 10% ของกลุ่มทดลองทั้งหมดเลยทีเดียว ซึ่งเกิดจากหลากหลายปัจจัย ทางการแพทย์จึงคิดค้นวิธีการรักษา ช่วยในการมีบุตรนั้นก็คือการทำ icsi

หลายท่านอาจจะกำลังสงสัยว่าการทำ icsi คืออะไร มีขั้นตอนการทำอย่างไร แล้วจะสามารถช่วยในการมีบุตรได้อย่างไร การทำอิ๊กซี่ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ ไปเริ่มกันเลย


การทำอิ๊กซี่ ICSI คืออะไร

ตรวจสุภาพเด็นในครรภ์หลัง icsi

icsi ย่อมาจาก Intracytoplasmic Sperm Injection หรือจะพูดให้เข้าใจง่าย การทำอิ๊กซ๊่คือทำเด็กหลอดแก้ววิธีหนึ่ง ที่มีอัตราความสำเร็จที่สูงมากที่สุดในปัจจุบัน เนื่องจากวิธีการทำอิ๊กซี่จะใช้เทคโนโลยี เครื่องมือที่ทันสมัย 

การทำ icsi จะเริ่มจากการฉีดยากระตุ้นให้ฝ่ายหญิงมีการตกไข่ในปริมาณมาก จากนั้นจึงจะเจาะนำไข่ทั้งหมดออกมาจากรังไข่ แล้วคัดไข่ที่สมบูรณ์ที่สุดเพียงใบเดียว ต่อจากนั้นทางแพทย์จะไปนำน้ำเชื้ออสุจิของฝ่ายชายที่ทำการหลั่งออกมาใหม่ เอาไปคัดเลือกอสุจิตัวที่แข็งแรงที่สุดเพียงตัวเดียว จากนั้นจึงจะทำการฉีดอสุจิตัวนั้นเข้าไปในไข่ที่คัดเลือกเตรียมเอาไว้ จากนั้นจึงนำไปเพาะที่ห้องปฏิบัติการต่อไป

เมื่อไข่และอสุจิที่ถูกคัดเลือกมามีการปฏิสนธิกับเป็นตัวอ่อนได้ 5-6 วัน ทางแพทย์จะทำการฉีดตัวอ่อนที่ได้เข้าไปที่โพรงมดลูก เพื่อให้ตัวอ่อนฝังตัวลงไปที่มดลูกต่อไป แล้วจึงค่อยติดตามอาการของฝ่ายหญิงต่อไปว่าตัวอ่อนสามารถฝังตัวแล้วมีพัฒนาการเป็นอย่างไรบ้างต่อไป


ICSI ต่างกับ IVF อย่างไร

เด็กที่เกิดจากการทำ icsi

IVF ย่อมาจาก In Vitro Fertilization หรือเรียกง่าย ๆ ว่าการทำกิ๊บ หรือเด็กหลอดแก้วนั้นเอง ซึ่งทั้ง icsi และ ivf ต่างเป็นวิธีการผสมเทียม หรือเด็กหลอดแก้วทั้งคู่ โดยเริ่มต้นจะมีกระบวนการที่เหมือนกันนั้นก็คือ ขั้นตอนกระบวนการฉีดยากระตุ้นการตกไข่ จากนั้นก็เจาะเอาไข่ออกมาจากรังไข่เหมือน แต่จะมีขั้นตอนที่แตกต่างกันไปเล็กน้อย 

โดยเมื่อได้ไข่ทั้งหมดออกมาแล้ว แพทย์จะทำการเก็บน้ำเชื้ออสุจิที่ถูกคลั่งออกมาใหม่เช่นกัน แต่ทั้งไข่และน้ำเชื้ออสุจิที่ได้จะไม่ถูกคัดเลือกไข่ หรืออสุจิที่แข็งแรงที่สุด แต่จะถูกนำทั้งไข่และอสุจิมารวมกัน เพื่อให้เกิดการปฏิสนธิกันโดยธรรมชาติในห้องปฏิบัติการ ก่อนจะนำไข่ทั้งหมดที่เป็นตัวอ่อนฉีดกลับเข้าไปในโพรงมดลูก เพื่อให้ตัวอ่อนฝังลงไปยังโพรงมดลูกต่อไป


ขั้นตอนการทำอิ๊กซี่ ICSI

ขั้นตอนการทำ icsi

ขอบคุณรูปจาก : https://beyondivf.com/icsi-service/

icsi มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. ปรึกษาแพทย์

ต้องเข้าไปตรวจสุขภาพร่างกาย เพื่อดูความพร้อมกับแพทย์ให้เรียบร้อย และนำมาปฏิบัติจริงตามคำแนะนำให้ได้

2. เริ่มฉีดยากระตุ้นไข่

เมื่อฝ่ายหญิงเริ่มมีประจำเดือน แพทย์จะทำการให้ยาที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายของฝ่ายหญิงสร้างไข่ออกมาให้ได้มากที่สุด

3. เก็บไข่/อสุจิ

เมื่อไข่ถูกสร้างขึ้นมาแล้ว แพทย์จะทำการเจาะเอาไข่ออกมาจากฝ่ายหญิง จากนั้นก็ไปนำน้ำเชื้ออสุจิจากฝ่ายชายที่ทำการหลั่งออกมาใหม่ ๆ จากนั้นจะคัดเลือกไข่ และอสุจิที่แข็งแรงที่สุดเพียงตัวเดียว เพื่อนำมาปฏิสนธิกัน

4. เลี้ยงตัวอ่อน

เมื่อไข่ได้ทำการปฏิสนธิกับอสุจิเรียบร้อยแล้วจะกลายเป็นตัวอ่อน ซึ่งจะใช้เวลาผ่านไป 5-6 วัน จนตัวอ่อนโตจึงจะนำไปสู่ขั้นตอนต่อไป

5. ย้ายตัวอ่อน 

เมื่อได้ตัวอ่อนที่ต้องการแล้ว แพทย์จะทำการฉีดตัวอ่อนเข้าไปที่โพรงมดลูก เพื่อให้ตัวอ่อนฝังตัวลงไปในมดลูก

6. ตรวจการตั้งครรภ์

หลังจากทำการฉีดตัวอ่อนเข้าไปในโพรงมดลูกแล้ว แพทย์จะคอยดูอาการ ตรวจเช็คค่าฮอร์โมนต่าง ๆ เพื่อดูว่าการทำ icsi สำเร็จหรือไม่ ร่างกายของฝ่ายหญิงมีสิ่งผิดปกติหรือไม่ ต่อไป


การทำอิ๊กซี่ เหมาะสำหรับใคร

การทำอิ๊กซี่ หรือการทำเด็กหลอดแก้ว เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้มีบุตรยาก ให้เพิ่มโอกาสในการมีบุตรได้ ซึ่งผู้ที่มีบุตรยากที่จะทำ icsi จะเป็นผู้ที่มีความผิดปกติบางอย่าง ไม่ว่าจะเป็นกรรมพันธุ์ โรคประจำตัว หรือจะเป็นผนังมดลูกหนา เป็นหมัน ซึ่งล้วนแต่เป็นสาเหตุให้มีบุตรยากทั้งสิ้น


การเตรียมตัวของพ่อแม่ก่อนทำ ICSI

การเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับทำ icsi

การเตรียมสำหรับคู่รักที่ต้องการทำ icsi เริ่มจากการพบแพทย์ เพื่อขอคำแนะนำ ช่วงเวลาในการทำอิ๊กซี่ นั้นใช้เวลานานเกือบ 1 เดือน ดังนั้นการเตรียมร่างกายให้พร้อมจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการทำ icsi โดยฝ่ายชายและหญิงจะมีการเตรียมตัวที่เหมือนและต่างกันอยู่เล็กน้อย

ฝ่ายหญิง  : ควรเข้าไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพร่างกาย ตรวจมดลูก วัดปริมาณฮอร์โมน โรคทางพันธุกรรมต่าง ๆ ควรรับทานอาหารที่มีประโยชน์ ปล่อยวางความเครียด ออกกำลังกายอยู่เสมอ จะช่วยให้ไข่ที่ตกมามีคุณภาพดี มีความสมบูรณ์

ฝ่ายชาย   :  หมั่นออกกำลังกาย ปล่อยวางความเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารที่ดีมีประโยชน์ ออกกำลังกายเสมอ ซึ่งจะช่วยให้อสุจิมีคุณภาพดี แข็งแรงยิ่งขึ้น

นอกจากสิ่งที่ควรปฏิบัติแล้ว สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงก็มีเช่นกัน ได้แก่การงดสูบบุหรี่ งดดื่มสุรา เพื่อเตรียมตัวทำ icsi อย่างน้อย 3 เดือน ทั้งยังงดเว้นการดื่มชา กาแฟอีกด้วย ส่วนฝ่ายชายจะต้องลดการกระทำที่มีผลต่อคุณภาพน้ำเชื้ออสุจิ ตัวอย่างเช่น การใส่กางเกงในรัดแน่น งดการแช่น้ำร้อน หรือการซาวน่า ทั้งยังต่องดการหลั่งน้ำเชื้ออสุจิก่อนการทำ icsi 5-7 วันอีกด้วย


แนวทางการดูแลตัวเองหลังทำ ICSI

หลังการทำ icsi ควรปฏิบัติตามที่หมอสั่งอย่างเคร่งครัด เพื่อลดโอกาสที่จะแท้งได้ ไม่ว่าจะเป็นการเหน็บยาในช่องคลอดตามคำแนะนำ งดการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 14 วันหลังการทำอิ๊กซี่ ไม่ทำการส่วนล้างท้อง รวมไปถึงการยกของหนัก หรือออกกำลังกายหักโหมอีกด้วย


ทำ ICSI ราคาเท่าไหร่

เนื่องจาก icsi จำเป็นต้องใช้เครื่องมือที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีความละเอียดสูงมาก ทั้งยังเป็นวิธีที่มีโอกาสสำเร็จมากกว่าวิธีอื่น ๆ  นั้นจึงทำให้ราคาค่าใช้จ่ายในการทำอิ๊กซี่จึงมีราคาที่สูงมากกว่าวิธีอื่น ๆ เช่นกัน โดยการทำ icsi มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 200,000 ไปจนถึง 500,000 บาท


ทํา ICSI ที่ไหนดี

ได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการทำ icsi

การเลือกสถานที่ทำ icsi ก็เป็นปัจจัยที่สำคัญ ที่โอกาสที่สำเร็จจะเพิ่มสูงขึ้น โดยสามารถเลือกสถานที่ได้อย่าง Beyond IVF ซึ่งมีคุณลักษณะดังต่อไปนี้

1. การเลือกสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้ เนื่องจากในปัจจุบันมีผู้ให้บริการการทำอิ๊กซี่ที่เริ่มสูงขึ้น เราจึงต้องสังเกต และศึกษาสถานพยาบาลเหล่านั้นให้ดี ซึ่งเราสามารถแบ่งพิจารณาได้เป็น 2 ด้านใหญ่ ๆ เลย คือ

  • ด้านบุคลากร เนื่องจากการทำอิกซี่จำเป็นจะต้องใช้ความละเอียดอ่อนสูง จึงจำเป็นที่จะต้องใช้ผู้ที่มีความชำนาญ และประสบการณ์สูง เพื่อให้มีโอกาสสำเร็จมากยิ่งขึ้น
  • ด้านเทคโนโลยี เครื่องที่ทันสมัย นอกจากความชำนาญของบุคคลแล้ว เครื่องมือเองก็ต้องมีความททันสมัย และพร้อมใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

2. ความสะดวก กระบวนการขั้นตอนในการทำ icsi ใช้เวลาในการทำเกือบ 1 เดือน ดังนั้นความสะดวกสบายในการเดินทางก็นับเป็นปัจจัยที่สำคัญ เพื่อไม่ให้มีผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน

3. ราคา ในปัจจุบันเริ่มมีผู้ให้บริการ icsi เพิ่มมากขึ้น จึงทำให้มีการแข่งขันกันสูง ทำให้ลูกค้าสามารถนำข้อมูลต่าง ๆ ไปเปรียบเทียบ เพื่อเลือกแบบที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด อาจจะไม่ถูก หรือแพงที่สุด แต่ตอบโจทย์ความต้องการได้ดีที่สุด

4. ความสบายใจ มาจากความเชื่อมั่นในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย จิตใจ ไปจนถึงทีมแพทย์ที่ชำนาญการ เพราะความมั่นใจจะทำให้ความเครียดลดลง โอกาสสำเร็จก็จะมากขึ้นด้วย


คำถามที่พบบ่อย

เนื่องจาก icsi เป็นสิ่งที่มีความสนใจเฉพาะกลุ่มคนที่มีบุตรยาก ดังนั้นความรู้และความเข้าใจสำหรับคนทั่วไปยังคงน้อยอยู่ จึงมักมีคำถามเกิดขึ้นมากมาย โดยคำถามที่มักเจอมากที่สุดดังนี้

ทํา icsi ไม่สําเร็จ ทํา icsi ไม่ติด เกิดจากอะไร

โอกาสที่ทำ icsi ไม่ติด มักจะเกิดจากปัญหาด้านสุขภาพของคู่รักฝ่ายใด ฝ่ายหนึ่ง หรืออาจจะเป็นทั้งสองฝ่าย ทำให้ตัวอ่อนที่ได้ไม่แข็งแรง จนทำให้การทำ icsi ไม่สำเร็จ

ทำหมันแล้ว ทำ icsi ได้ไหม

สามารถทำได้ถ้าในการทำหมันนั้นเกิดในผู้ชาย เพราะร่างกายยังคงสามารถผลิตน้ำเชื้ออสุจิได้อยู่ ต่างจากผู้หญิง ถ้าทำหมันโดยการตัดรังไข่ทั้ง 2 ข้าง หรือตัดมดลูกออก ก็หมดโอกาสในการมีบุตรไปในทันที

ทำ icsi เลือกเพศ ทำลูกแฝดได้ไหม

เนื่องจากเทคโนโลยีการทำ icsi เป็นเทคโนโลยีที่มีความละเอียดสูง ซึ่งด้วยสิ่งนี้เอง ทำให้สามารถดูคู่โครโมโซม ซึ่งหนึ่งในโครโมโซมเหล่านั้นเป็นสิ่งที่ใช้ในการกำหนดเพศของตัวอ่อน ส่วนการทำลูกแฝดสำหรับ icsi นั้นเป็นไปได้ยาก เพราะการทำอิ๊กซี่ นั้นจะคัดเลือกไข่ และเชื้ออสุจิเพียงอย่าง 1 เซลล์ ยกเว้นว่าตัวอ่อนนั้นจะมีพัฒนาการที่แตกต่างจากปกติ ซึ่งมีผลมาจากพันธุกรรมของคู่รักนั้นเอง 


ข้อสรุป

สำหรับคู่รักที่ประสบปัญหาเรื่องการมีบุตรยาก ไม่ว่าจะจากกรรมพันธ์ุ โรคประจำตัว หรือความผิดปกติทางด้านร่างกายต่าง ๆ icsi ถือเป็นวิธีที่มีโอกาสมีบุตรสำเร็จสูงกว่าวิธีการอื่น ๆ ในปัจจุบัน ด้วยการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย มีความละเอียดสูง ดังนั้นการเลือกสถานพยาบาลที่มีคุณภาพ น่าเชื่อถือ จึงเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก


Similar Posts