Martech

MarTech เทคโนโลยีทางการตลาดออนไลน์ที่คุณไม่ควรพลาด

Martech

เมื่อโลกมีความเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วผู้คนจึงต้องมีการปรับตัวมากขึ้น รวมถึงด้านธุรกิจด้วยเช่นกัน จะเห็นได้ว่ามีหลายธุรกิจเริ่มเข้าสู่โลกออนไลน์มากขึ้น การขายสินค้าบนแพลตฟอร์มโลกออนไลน์ช่วยให้ธุรกิจขยายกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น ดังนั้นการทำการตลาดแบบเดิมๆ อาจจะไม่ประสบความสำเร็จในโลกออนไลน์อีกต่อไป ด้วยเหตุนี้จึงเกิดเทคโนโลยีทางการตลาดที่เราเรียกกันว่า MarTech

ในยุคปัจจุบัน และอนาคต MarTech จะก้าวมาเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่สำคัญบนโลกออนไลน์ที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณก้าวหน้า และเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นวันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ MarTech ให้มากขึ้น ซึ่งใครที่กำลังทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ หรือทำการตลาดบนโลกออนไลน์ คุณไม่ควรพลาดบทความนี้     


ทำความรู้จักกับ MarTech หรือ Marketing Technology

MarTech ย่อมาจาก Marketing Technology คือการนำเทคโนโลยี หรือซอฟต์แวร์มามีส่วนช่วยในการทำการตลาด ไม่ว่าจะเป็นการจัดเก็บข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูล การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า หรือแม้กระทั่งติดตามข้อมูลของลูกค้า และคู่แข่งทางการตลาด ซึ่งการใช้เทคโนโลยีทางการตลาดแบบนี้จะช่วยให้นักการตลาดสามารถวิเคราะห์ข้อมูล และตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด

อย่างไรก็ตาม MarTech มักถูกนำมาใช้ในธุรกิจที่มีการขายสินค้า และบริการบนโลกออนไลน์มากกว่าออฟไลน์ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่า MarTech มีส่วนช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพทางการตลาด และช่วยให้บรรลุวัตถุประสงค์ได้จริง ดังนั้นจะเรียกได้ว่าMarTech ได้เปลี่ยนโลกการทำการตลาดแบบเดิมๆ ไปโดยสิ้นเชิง


MarTech ส่งผลกระทบต่อใครบ้าง 

MarTech ส่งผลกระทบต่อใคร

สำหรับการทำการตลาดออนไลน์ MarTech ถือว่ามีผลกระทบต่อทุกวงการ ไม่ว่าจะเป็น นักการตลาดออนไลน์ ผู้ที่ทำงานด้าน Data Analyst หรือ Data Scientist รวมถึงวงการ Startup และคนที่ทำงานเป็น Digital agency ด้วย สำหรับใครที่อยากรู้จัก MarTech มากขึ้นสามารถคลิกที่บทความ MarTech ได้ 

  • ผลกระทบต่อนักการตลาดออนไลน์

ถึงแม้ว่านักวางแผนทางการตลาดออนไลน์อาจจะต้องเจอกับข้อมูลที่ซับซ้อนมากขึ้น ทั้งเรื่องของ Data และระบบ แต่ถ้าใช้งานระบบ MarTech เหล่านั้นดีๆ ก็จะช่วยในเรื่องการสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า และช่วยทำการตลาดบนโลกออนไลน์ได้ดี ยกตัวอย่างเช่น การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ตรงมากขึ้น การสร้างแคมเปญต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว หรือการมี insight ที่ชัดเจนขึ้น เป็นต้น

  • ผลกระทบต่อ Data Analyst และ Data Scientist

สำหรับคนที่ทำงานด้านข้อมูลอย่าง Data Analyst หรือ Data Scientist ก็จะมีเครื่องมือในการช่วยเก็บข้อมูลมากขึ้น เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นมาทำ Market Research และศึกษาพฤติกรรมลูกค้าในโลกดิจิทัล ถึงแม้ว่าจะยังต้องใช้ความสามารถในการเชื่อมโยงข้อมูลข้าม Platform ก็ตาม แต่การมี MarTech ก็ช่วยให้การทำงานด้านข้อมูลสะดวกขึ้น

  • ผลกระทบต่อวงการ Startup

ธุรกิจด้านเทคโนโลยีทางการตลาดอย่าง MarTech ถือว่ายังมีโอกาสเติบโตได้อีกเยอะ เนื่องจาก Startup ในธุรกิจเกี่ยวกับ MarTech ยังมีจำนวนน้อย และคู่แข่งน้อย ซึ่งมีหลายบริษัท Startup ที่ทำธุรกิจด้าน MarTech แล้วเติบโตอย่างรวดเร็ว จนประสบความสำเร็จในระดับที่เรียกว่า Unicorn เลยก็ว่าได้ เช่น Insider ShopBack และ Surveymonkey เป็นต้น 

  • ผลกระทบต่อ Digital Agency

ในด้านของธุรกิจ Digital Agency หรือ Digital Consultant ก็สามารถขยายกลุ่มลูกค้า และบริการเพิ่มได้ สำหรับลูกค้าที่สนใจอยากนำ MarTech มาใช้ในธุรกิจ ด้าน Digital Agency ก็จะทำหน้าที่ให้คำปรึกษาด้านกลยุทธ์ที่ใช้ Marketing Technology หรือให้คำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องระบบ MarTech พร้อมทั้งให้บริการด้าน Implement ระบบได้ 


ข้อดีของ MarTech 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการนำเทคโนโลยี MarTech มาใช้สามารถช่วยแบ่งเบาการทำงานของนักการตลาด และเพิ่มประสิทธิภาพทางการตลาดให้กับองค์กรได้เป็นอย่างดี นี่คือข้อดีของการนำ MarTech มาใช้ในแง่ของ Digital Marketing

  1. ช่วยให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้

ข้อมูลที่ได้จากแพลตฟอร์มจำพวกระบบ MarTech สามารถนำมาจัด Segment ของลูกค้าได้ ทั้งยังช่วยให้วิเคราะห์กลุ่มลูกค้า และยิงโฆษณาถึงลูกค้าเป้าหมายได้อย่างตรงจุด

  1. ช่วยประหยัดเวลา และเพิ่มความสะดวกสบาย

สามารถช่วยเหลือในเรื่องการส่งข่าวสาร ข้อเสนอ หรือแคมเปญต่างๆ ถึงลูกค้าได้อย่างอัตโนมัติ โดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลาในการส่งอีเมล หรือข้อความหาลูกค้าหลายๆ คนให้ยุ่งยาก เพียงแค่ให้ MarTech เป็นเครื่องมือช่วยคุณจัดการเรื่องพวกนี้ 

  1. ช่วยจัดเก็บข้อมูล

อีกฟังก์ชันหนึ่งที่ระบบ MarTech บางประเภทสามารถทำได้คือ การจัดเก็บ และรวบรวมข้อมูลกิจกรรมการซื้อ-ขาย ข้อมูลของลูกค้า และของคู่แข่ง ซึ่งช่วยให้คุณมองเห็นภาพรวมทางการตลาด และนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์เพื่อทำการตลาดต่อไปในอนาคตได้

  1. ช่วยสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

MarTech ยังมีส่วนช่วยให้คุณสามารถสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าอย่างต่อเนื่องได้ อย่างเช่น ให้ระบบส่งอีเมลอวยพรวันเกิด หรือข้อเสนอพิเศษในวันพิเศษให้แก่ลูกค้าของคุณ MarTech ประเภทนี้จะช่วยสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า และทำให้ลูกค้าอยากกลับมาซื้อสินค้า หรือใช้บริการของคุณอีก

  1. ช่วยให้มองเห็นแนวโน้มของธุรกิจ

การจัดเก็บ และวิเคราะห์ของมูลของซอฟต์แวร์จำพวก MarTech อาจช่วยให้คุณมองเห็นแนวโน้มของธุรกิจ และตลาดบนโลกออนไลน์ว่าจะเป็นไปในทิศทางไหน ซึ่งจะช่วยให้นักการตลาดปรับตัวได้ทัน และเตรียมความพร้อมกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้


7 Martech ที่นักการตลาดจำเป็นต้องรู้

MarTech ส่งผลกระทบต่อใคร

สำหรับนักการตลาดออนไลน์นี่คือ 7 MarTech ที่สุดยอดนักการตลาดอย่างคุณไม่ควรพลาด

1. Customer Relationship Management (CRM)

ระบบ CRM ถือว่าเป็นอีกหนึ่ง MarTech ที่องค์กรใช้จัดการความสัมพันธ์กับลูกค้า ซึ่งระบบ CRM จะทำการบันทึกข้อมูลของลูกค้า เพื่อที่นักการตลาดสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์ และศึกษาพฤติกรรมการซื้อของลูกค้า เพื่อสร้างแคมเปญ และกลยุทธ์ทางการตลาดที่สามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ นอกจากนี้ระบบ CRM ยังช่วยองค์กรสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าอยากกลับมาซื้อสินค้า หรือใช้บริการซ้ำอีก

2. Email Service Provider (ESP)

หมดปัญหาเรื่องการส่งอีเมลเพื่อเสนอข่าวสาร โปรโมชั่น หรือแคมเปญหาให้กับสมาชิกของคุณ เพราะ MarTech อย่างระบบ ESP จะมาช่วยคุณจัดตารางเวลาในการส่งอีเมลไปหาลูกค้า พร้อมทั้งช่วยคุณดึงข้อมูลชอง Third-Party Data เข้าฐานข้อมูลด้วย ถึงแม้ระบบ ESP จะไม่ถนัดเรื่องการจัดการข้อมูล แต่ระบบ ESP จะรายงานผลลัพธ์การส่งอีเมลให้กับคุณทุกครั้งทำให้คุณทราบว่าอีเมลของคุณได้รับความสนใจจากสมาชิกมากน้อยเพียงใด 

3. Data Management Platform (DMP)

DMP เป็น MarTech ที่จะมาช่วยจัดเก็บข้อมูลลูกค้าของคุณ โดย DMP จะทำการจัดเก็บข้อมูลจากเว็บไซต์ขององค์กรคุณ รวมถึงข้อมูลจาก Third-Party ด้วย หลังจากนั้นก็จะนำข้อมูลมาวิเคราะห์และแยกกลุ่มของลูกค้า เพื่อใช้ยิงโฆษณาออนไลน์ต่างๆ ให้ตรงตามกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

4. Web Analytics

Web Analytics เป็น MarTech ประเภทหนึ่ง ที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเว็บไซต์ของคุณ และคู่แข่งในตลาด ซึ่งจะเป็นการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ และเชิงปริมาณจากเว็บไซต์ เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นมาพัฒนาเว็บไซต์ให้ลูกค้ามีประสบการณ์ออนไลน์ที่ดีอย่างต่อเนื่องในการเข้าชมเว็บไซต์ เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดีในการทำเว็บไซต์ต่อไป

5. Advance Analytics

Advance Analytics เป็น MarTech ที่ใช้เก็บข้อมูล จัดการข้อมูลในภาพรวม และนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์ เพื่อให้มองเห็นแนวโน้ม และภาพรวมของธุรกิจในอนาคต แต่ไม่สามารถเจาะจงในการจัดเก็บข้อมูลลูกค้ารายบุคคลได้ 

6. Campaign Management และ Marketing Cloud

MarTech ประเภทนี้จะเน้นทำการตลาดโดยการสร้างแคมเปญออนไลน์ผ่านทางอีเมล เว็บไซต์ และ Social Media ต่างๆ ที่เป็นช่องทางออนไลน์ทั้งหมด เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าอยากซื้อสินค้าของคุณ หรืออยากลับมาซื้ออีกครั้ง การทำแบบนี้จะช่วยให้ลูกค้ามีความรู้สึกรักในสินค้า และบริการมากขึ้น

7. Marketing Service Provider (MSP) 

MSP เป็น MarTech ที่องค์กร หรือบริษัทใหญ่ๆ นิยมใช้ โดยระบบ MSP จะเน้นการส่งแคมเปญให้ลูกค้าทางอีเมล และ Direct Mail เท่านั้น ซึ่งจะไม่มีการทำโฆษณาแบบ Real-time บนเว็บไซต์ หรือสื่อออนไลน์อื่นๆ สำหรับการจัดกลุ่มลูกค้าจะถูกทำโดย MSP ที่ไปหามาจากข้างนอก หรือ Outsource ซึ่งคุณจะไม่มีสิทธิ์เข้าถึงฐานข้อมูลต่างๆ มากนัก


สรุป

สำหรับใครที่คิดว่าการใช้ MarTech มีประโยชน์ต่อธุรกิจของคุณในโลกออนไลน์ และคุณอยากได้คำปรึกษาเพิ่มเติมในการทำการตลาดออนไลน์ Rocket สามารถให้คำแนะนำกับคุณได้ เพราะเราคือ Digital Agency ที่มีประสบการณ์ และได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามากมาย ซึ่งการที่จะประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นคุณจึงต้องมีเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยผลักดันธุรกิจของคุณให้ก้าวหน้า

Similar Posts