คิ้วสแตนเลสตัวที

คิ้วสแตนเลสตัวที ราคาดีคุณภาพเยี่ยม มีหลากหลายขนาด และสีสัน ให้คุณได้เลือกใช้งาน

วัสดุอย่างหนึ่งสำหรับงานออกแบบ ตกแต่งภายในที่เป็นส่วนเล็กๆ หลายคนอาจมองข้ามไป ซึ่งมีความสำคัญในการเก็บงาน ออกแบบ ตกแต่งเพื่อให้มีความเรียบร้อย สวยงามอย่าง คิ้วสแตนเลสซึ่งมีอยู่หลายรูปแบบให้เลือกใช้งาน แต่ในที่นี้เราจะมาทำความรู้จักกับคิ้วสแตนเลสตัวที

คิ้วสแตนเลสเป็นอุปกรณ์ที่ออกมาแบบมาไว้ใช้สำหรับตกแต่งกระเบื้อง แถบผนัง รวมไปถึงตกแต่งเพดาน ฝ้า ประตู และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อีกด้วย สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่า คิ้วสแตนเลส คืออะไร และมีการใช้งาน ติดตั้งอย่างไรบ้าง ในบทความนี้มีคำตอบ

คิ้วสแตนเลสตัวที

คิ้วสแตนเลสตัวที ความหมายคืออะไร ช่วยในเรื่องใดบ้าง?

คิ้วสแตนเลสตัวที การใช้งานในงานตกแต่งนั้น จะใช้เป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อระหว่างกระเบื้องพื้นหรือกระเบื้องผนัง ทำมาจากวัสดุสแตนเลสที่มีความแข็งแรง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน จึงเป็นที่นิยม ซึ่งคิ้วแต่ละประเภทนั้นก็ทำมาจากวัสดุที่หลากหลายอื่นๆ อีก เช่น คิ้วที่ทำจากวัสดุไม้ ปูน หรืออลูมิเนียม เป็นต้น สามารถที่จะเลือกใช้ได้ให้เหมาะสมกับงาน

ด้วยความที่คิ้วตัว T ทำมาจากวัสดุที่เป็นสแตนเลส จะมีความแข็งแรง คงทนต่อแรงกระแตกได้ดี รับน้ำหนักได้มาก ไม่เป็นสนิมได้ง่าย และมีความสวยงาม แต่วัตถุประสงค์หลักคือ ใช้ในการป้องกัน ปกป้องขอบของวัสดุ ในการเก็บขอบต่างๆ ของงานได้อย่างเรียบเนียน เพื่อให้มีความเรียบร้อย ดูสวยงาม

คิ้วแต่ละประเภทนั้น มีความเหมาะสมในการใช้งานที่แตกต่างกันตามรูปแบบของงาน ซึ่งงานที่คิ้วสแตนเลสตัวที นิยมใช้หรือเหมาะกับงานประเภทใด การเลือกขนาด สี ในงานออกแบบ เพื่อให้ได้วัสดุคุณภาพต่องาน การเลือกใช้ให้มีความเหมาะสม เพื่อให้มีอายุการใช้ที่ยาวนานนั้นมีอะไรบ้าง เราจะพาดูไปพร้อมๆ กัน


คิ้วสแตนเลสตัวที นิยมใช้งานกับอะไรบ้าง?

คิ้วตัวที

คิ้วสแตนเลสตัวที มีความคล้ายกับกรุยเชิงสแตนเลส ซึ่งสามารถที่จะใช้งานทดแทนกันได้ ในด้านของการใช้งานนั้นส่วนใหญ่จะนำไปใช้เป็นตัวกลางในการเชื่อมงานที่เป็นกระเบื้อง ผนัง เพดาน พื้นที่ต่างระดับ หรือการแบ่งขอบเขตของแต่ละโซนพื้นที่ เพื่อให้ดูเป็นระเบียบ มีความเรียบร้อย สวยงาม ป้องกันขอบยางแนวกระเบื้องเสื่อมสภาพ

ซึ่งหากพื้นที่มีการปูกระเบื้องแล้ว อาจทำให้ขอบกระเบื้องดูไม่เรียบร้อย ยางแนวนูนขึ้นมาทำให้พื้นดูไม่สวยงาม รวมไปถึงอาจก่อให้เกิดความเสียงหายต่อกระเบื้องแตกหักได้ ทั้งยังทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ ปัญหานี้สามารถแก้ได้โดยการที่ใช้ คิ้วสแตนเลส ในการที่จะช่วยเก็บงาน เก็บขอบยางแนวที่ดูไม่สวยงาม เพื่อให้ภาพรวมของงานดูเรียบร้อยมากยิ่งขึ้น และยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วย


ข้อดี-ประโยชน์ของคิ้วสแตนเลสตัวที

เมื่ออธิบายถึงวิธีการใช้งาน จุดประสงค์หลักของคิ้วสแตนเลสตัวทีไปแล้ว ในด้านของข้อดีนั้นก็มีประโยชน์ที่หลากหลาย เช่น เพื่อการตกแต่งให้มีความสวยงาม เนื่องจากคิ้วสแตนเลสตัวทีนั้น ทำมาจากวัสดุที่เป็นสแตนเลสที่มีสีต่างๆ อย่างสีเงิน สีทอง สีโรสโกลด์ ที่เป็นสีมีความมันวาว เมื่อติดตั้งไปที่ตัววัสดุ จะช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ของพื้นที่ให้ดูมีความหรูหรา เรียบง่าย ดูมีสไตล์

ซึ่งมีให้เลือกใช้งานได้หลากหลายขนาด หลากหลายสีสัน สามารถนำมาตกแต่งได้ทั้งพื้นที่ภายในและภายนอก เพื่อให้พื้นที่ดูมีความโดดเด่น และความคงทน จึงไม่ต้องกังวลในด้านของรูปลักษณ์พื้นที่ ว่าจะเกิดการกัดกร่อนหรือเสื่อมสภาพ เนื่องจากคิ้ว ที่ทำจากวัสดุสแตนเลสนั้น ขึ้นชื่อว่าเป็นเหล็กกล้าไร้สนิม มีน้ำหนักเบา และยังสามารถใช้คิ้วตัวทีในการแบ่งแยกโซนพื้นที่ ให้มีความชัดเจน เป็นสัดส่วน แบ่งเส้นแนวกั้นของรอยต่อวัสดุต่างๆ เพื่อบ่งบอกขอบเขตจุดสิ้นสุดของพื้นที่ได้อีกด้วย

นอกจากข้อดีในแง่ของความสวยงามแล้ว คิ้วสแตนเลสยังมีประโยชน์ในเรื่องของความสะอาด ที่จะช่วยป้องกันฝุ่นผง หรือเศษเล็กๆ ไปติดที่ขอบยางกระเบื้อง ดูแลรักษา ทำความสะอาดได้ง่าย เนื่องจากคิ้วสแตนเลสตัวทีนั้น มีความแข็งแรง คงทน กันสนิมได้เป็นอย่างดี ทนต่อทุกสภาพอากาศไม่ว่าจะเป็นอากาศร้อนจัดหรือเย็นจัด ทนต่อความเป็นกรด-ด่าง ไม่กัดกร่อนง่าย จึงทำให้มีอายุในการใช้งานที่ยาวนาน


วิธีเลือกคิ้วสแตนเลสตัวทีสำหรับมือใหม่ สิ่งที่ควรดูก่อนเลือกใช้งาน

สำหรับการเลือกใช้งานคิ้วสแตนเลสตัวทีนั้น มีข้อควรเลือกหรือพิจารณาเพื่อให้มีความเหมาะสม ดังนี้

  • 1. เลือกคิ้วสแตนเลส ให้เหมาะสมกับวัสดุที่จะนำไปใช้ เช่น กระเบื้อง เฟอร์นิเจอร์ ฝ้า ผนังบ้าน หรือพื้นที่ต่างๆ เพื่อให้มีความเหมาะสมและงานออกมาดูสวยงาม เป็นระเบียบ
  • 2. เลือกขนาดคิ้วสแตนเลสตัวที ให้เหมาะสมกับขนาดของวัสดุ หากต้องการที่จะจัดสัดส่วน แบ่งโซนพื้นที่ ที่มีความกว้าง ควรเลือกใช้คิ้วสแตนเลสตัวที ที่มีขนาดใหญ่ เนื่องจากจะช่วยลดพื้นที่รอยต่อระหว่างวัสดุ ทำให้มีความกลมกลืน และดูเรียบร้อย
  • 3. เลือกสีของคิ้วสแตนเลสตัวที ให้มีความเหมาะสมกับสไตล์ที่ต้องการ หรือพื้นที่ ที่ต้องการเพิ่มความหรูหรา สวยงาม ดูโดดเด่น และยังรวมไปถึงพื้นที่ต่างระดับ ซึ่งสีของคิ้วตัวที จะใช้เป็นตัวบ่งบอกเพื่อให้ภาพรวมของงาน ดูเรียบง่าย สบายตา

การติดตั้งคิ้วสแตนเลสตัวที มีขั้นตอนในการติดตั้งไม่กี่ขั้นตอน ดังนี้

การติดตั้งคิ้วสแตนเลสตัวที อาจจะให้ช่างที่มีฝีมือนั้นมาช่วยในการติดตั้ง หรือหากวัสดุ อุปกรณ์ต่างๆ มีพร้อม เราก็สามารถที่จะติดตั้งได้เอง โดยวิธีการติดตั้งมีเพียงไม่กี่ขั้นตอน ซึ่งสามารถที่จะทำตามได้ดังนี้

  1. เตรียมวัสดุที่จำเป็นในการติดตั้งให้เรียบร้อย อย่างคิ้วสแตนเลส ที่จำเป็นต่อการใช้งาน, กาวและปูนซีเมนต์ที่ใช้สำหรับปูกระเบื้องหรือผนัง ผสมให้เข้ากัน
  2. นำเกรียงหวีปาดลงในพื้นที่ๆ ต้องการ โดยหลังจากปาดให้เรียบแล้วให้ใช้ด้านของเกรียงหวี ปาดให้เกิดร่องกว้าง พอที่จะนำคิ้วตัวทีติดตั้งลงไปได้
  3. นำคิ้วสแตนเลสตัวทีวางในตำแหน่งที่ต้องการ เช่น ขอบผนัง พื้นที่รอยต่อระหว่างกระเบื้อง ขอบกระเบื้อง จากนั้นกดเนื้อกาวให้ขึ้นมาตามร่องคิ้วที่ทำไว้
  4. ปูกระเบื้องหรือผนังให้ชิดกับขอบคิ้ว ใช้ค้อนยางในการเคาะเพื่อให้อยู่ในระดับเดียวกันกับคิ้วสแตนเลสตัวที กดแรงลงเล็กน้อยเพื่อให้วัสดุติดเข้ากันพอดี
  5. ปูพื้นกระเบื้องหรือผนังโดยใช้วิธีการเดียวกันจนคิ้วสแตนเลสเต็มทุกพื้นที่ๆ ต้องการ ถือเป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอน
  6. เพื่อป้องกันผิวสแตนเลสจากคราบสกปรก ควรลอกฟิล์มกันรอยออกภายหลังติดตั้งคิ้วกรุยเชิงสแตนเลสเสร็จ

ตอบข้อสงสัยที่พบบ่อยเกี่ยวกับคิ้วสแตนเลสตัวที

หลังจากที่ได้ทราบถึงการใช้งาน ประโยชน์ และการติดตั้งของคิ้วสแตนเลสตัวทีกันไปบ้างแล้ว หลายคนอาจมีข้อสงสัย หรือคำถามต่างๆ ซึ่งคำถามส่วนใหญ่มีดังนี้

คิ้วสแตนเลสตัวทีหาซื้อได้ที่ไหนบ้าง ?

อุปกรณ์อย่างคิ้วสแตนเลสนั้น สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายวัสดุอุปกรณ์ ที่ใช้ในการสร้างหรือตกแต่งบ้านได้ หรือหากไม่สะดวกเดินทางไปเลือกซื้อ ก็ยังมีช่องทางออนไลน์ที่มีข้อมูลเกี่ยวกับคิ้วสแตนเลสตัวที ทั้งขนาด ความกว้างxยาว สีของคิ้ว และราคาที่ให้เลือกสั่งซื้อได้หลากหลาย 

คิ้วสแตนเลสตัวทีเริ่มต้นราคาเท่าไหร่ แพงไหม ?

เนื่องจากคิ้วที่ทำจากสแตนเลสนั้น คุณภาพที่ได้จะมีความแข็งแกร่ง คงทน อายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าคิ้วที่ทำจากวัสดุทั่วๆ ไป จึงทำให้คิ้วสแตนเลสมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักร้อย ไปจนถึงหลักพัน ราคาขายทั่วไปเริ่มต้นที่ 300 – 1,000 บาท ซึ่งมีความสอดคล้องกับคุณภาพที่ได้รับเช่นกัน


สรุปเกี่ยวกับคิ้วสแตนเลสตัวที

ทั้งนี้ การเลือกใช้คิ้วสแตนเลสตัวทีมาใช้ในงานตกแต่งบ้าน พื้นที่ทั้งภายนอกและภายในเพื่อให้ดูสวยงามนั้นและมีข้อดีกับประโยชน์ที่หลากหลาย ดังนั้นควรพิจารณาเลือกใช้ตามความเหมาะสมกับงานออกแบบ เนื่องจากคิ้วสแตนเลสตัวทีนั้นค่อนข้างที่จะมีราคาสูงกว่าวัสดุทั่วๆ ไป แต่ในแง่ของภาพลักษณ์จึงทำให้ดูสมเหตุสมผล เพื่อให้ภาพรวมของงานที่ได้นั้นเป็นที่น่าพึงพอใจต่อความต้องการ

ซึ่งในขั้นตอนของการติดตั้งคิ้ว หรือขอบสแตนเลสจะต้องมีความระมัดระวัง และควรที่จะได้รับการดูแลจากช่างผู้เชี่ยวชาญ ที่มีประสบการณ์โดยตรง เพื่อให้งานที่ออกมานั้นมีความถูกต้อง ครบถ้วน สมบูรณ์แบบมากที่สุด โดยไม่เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง


Similar Posts