ซ่อมหลังคารั่ว

ซ่อมหลังคารั่ว ปัญหาเล็กที่เป็นเรื่องใหญ่

ซ่อมหลังคารั่ว

เรื่องของหลังคา เป็นเรื่องที่ไกลไม้ไกลมือเราเสียเหลือเกิน แต่รู้หรือไม่ การปล่อยไว้ไม่ซ่อมหลังคารั่ว ผลกระทบที่เกิดขึ้น อาจทำให้เราต้องเสียค่าซ่อมแซมยิ่งกว่าแค่ค่าซ่อมหลังคาแน่นอน โดยหลายครัวเรือน มักจะจัดการปัญหาที่คิดว่าเล็กน้อยนี้ด้วยการซ่อมหลังคารั่วด้วยตัวเอง แต่ความเป็นจริง การซ่อมหลังคารั่ว ต้องใช้ความชำนาญการเป็นอย่างมาก เพราะมีรายละเอียดยิบย่อย และวิธีที่สอดคล้องกับสภาพหลังคาเป็นปัจจัยอยู่

ซึ่งเราจะมาเจาะลึกถึงหลักการของปัญหาหลังคารั่ว ซ่อมยังไง ซ่อมหลังคารั่วด้วยการอุดรอยรั่ว หลังคาในแต่ละบ้านมีวิธีใดบ้าง และเช็กอาการของหลังคารั่วก่อนซ่อม ว่าเราซ่อมถูกต้องหรือไม่ พร้อมกับหาแนวทาง หากเราไม่อยากซ่อมหลังคารั่วด้วยตัวเอง หรือไม่มีเวลาจะจัดการปัญหาเกี่ยวกับหลังคาบ้านรั่ว จะต้องมองหาช่างซ่อมที่ไหนดี ช่างซ่อมแบบมืออาชีพมีประโยชน์ในการช่วยจัดการปัญหาซ่อมหลังคารั่วได้อย่างไร ทำไมหลังคารั่ว เกิดจากอะไร

สาเหตุหลักที่ทำให้หลังคารั่ว จะเริ่มจากสัญญาณของการเกิดปัญหา จากปัญหาที่เกิดขึ้นเราจะสังเกตได้จากการที่เราให้คราบน้ำ บนฝ้าหรือเพดาน ซึ่งเราสามารถเดาได้เลยว่า หลังคารั่ว และต้องทำการซ่อมหลังคารั่วทันที ก่อนที่จะเกิดปัญหาตามมา เพราะปัจจัยภายนอกบริเวณหลังคา โดยเฉพาะพวกน้ำที่มาจากน้ำฝน จะกัดเซาะหลังคาจนก่อให้เกิดความเสียหายขนาดใหญ่ และเมื่อซ่อมหลังคารั่วภายหลัง ค่าใช้จ่ายก็สูงขึ้น

อีกทั้งในส่วนของวัสดุในการสร้างบ้านบริเวณหลังคา ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดหลังคารั่วได้ง่าย แม้จะไม่ได้เกิดจากพายุหรือฝนกระหน่ำ แต่การซ่อมหลังคารั่วส่วนใหญ่ ก็มักจะมีปัญหาจากการก่อสร้างที่ไม่เรียบร้อย หรือการใช้วัสดุที่ไม่ได้คุณภาพ ซึ่งสาเหตุในด้านวัสดุนี้จะส่งผลให้อายุของหลังคาน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด อาจส่งผลเสียอย่างรวดเร็ว เป็นวงกว้าง เกิดหลังคารั่ว รอยต่อส่วนต่างๆเริ่มขยาย จนพังลงมาได้

ยังมีสาเหตุของการเกิดหลัวคารั่ว จนเราต้องทำการซ่อมหลังคารั่ว โดยแบ่งออกเป็นข้อ ๆ ดังนี้

1. การที่เราต้องซ่อมหลังคารั่ว จากรูรั่วที่สันครอบหลังคา โดยมีปัจจัยในด้านวัสดุ และการติดตั้งที่ไม่เหมาะสมกับโครงสร้างหลังคาที่ถูกต้อง

2. หลังคาเสื่อมสภาพ ทำให้เกิดหลังคาบ้านรั่ว ซึ่งไม่ใช่มาจากปัจจัยทางวัสดุหรือการก่อสร้างเสียทีเดียว แต่เกิดจากการเสื่องสภาพตามกาลเวลาหลังจากใช้งานมานานเป็นเวลาหลายสิบปี

3. หลังคารั่วที่เกิดจากอุปกรณ์ที่ใช้ยึดกระเบื้องเสีย ด้วยสาเหตุจากการกัดเซาะของน้ำจนทำให้ตะปูเกิดสนิม รวมถึงตัวยึดต่างๆ

4.ปัญหาที่ใหญ่และเห็นได้ชัดที่สุดในข้อทั้งหมด คือการเกิดหลังคารั่วจากปัญหากระเบื้องแตกร้าว ที่ต้องแก้ไขด้วยการอุดรอยหลังคากระเบื้อง ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากการกระแทกแตกหักจนต้องทำการซ่อมหลังคารั่วในทันที


เช็กให้ชัวร์ว่าคุณกำลัง “ซ่อมหลังคารั่ว” ผิดวิธีหรือไม่

หลัวคารั่ว

1. ซ่อมหลังคารั่วด้วยการฉีดโฟมใต้หลังคา

ปัญหาของการซ่อมหลังคารั่ว ที่พบว่าสร้างอุปสรรคในการซ่อมหลังคาบ้านคือการฉีดโฟมใต้หลังคา เพื่อแก้ปัญหาแค่หน้าฉาก คนส่วนใหญ่ชอบใช้โฟมอย่างสเปรย์ฉีดใต้หลังคากันเนื่องมาจาก ความง่ายในการแก้ไขในการซ่อมหลังคารั่วด้วยตัวเองได้ ซึ่งกลไกของโฟมที่ฉีดเข้าไป จะไปขยายตัวกลบจุดรั่วบริเวณที่เราฉีด ช่วยให้แผ่นกระเบื้องเกิดการยกตัวจากการขยายตัว และกระเบื้องจะผสานตัวเข้าด้วยกันเหมือนเป็นเนื้อเดียว

การที่กระเบื้องยึดติดกันเป็นเนื้อเดียว จะทำให้เกิดปัญหาใหญ่ในภายหลัง โดยเฉพาะการเปลี่ยนกระเบื้อง ที่ทำได้ยาก ทำให้การซ่อมหลังคารั่วไม่ใช่แค่ต้องมาดูจุดที่มีปัญหา แต่กระเบื้องที่ยึดติดกันอาจจะเสียหายเป็นแผลขนาดใหญ่ และด้วยความที่กระเบื้องยึดติดกัน หากเกิดปัญหากระเบื้องแตก ก็จะทำให้เกิดการแตกร้าวเป็นวงกว้างซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นแน่นอนในระยะยาว 

นอกจากนี้ เราไม่สามารถมั่นใจได้เลยว่า โฟมที่ฉีดไปในการอุดรูรั่วหลังคา จะปิดสนิทจริง เพราะหลายกรณีในการซ่อมแซมรอยรั่วก็ยังมีรูรั่วอยู่ เมื่อน้ำไหลจากจุดรั่วซึม ก็จะทำให้เป็นปัญหาตามมาภายหลัง ดังนั้นการซ่อมหลังคารั่วด้วยการใช้โฟม เป็นวิธีที่ไม่แนะนำ เพราะเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ไม่ได้แก้ปัญหาด้านโครงสร้าง

2. ซ่อมหลังคารั่วด้วยการซีลหัวสกรู

ซีลหัวสกรู ก็เป็นอีกปัญหาที่หลายคนจะต้องรีบซ่อมหลังคารั่ว เพราะเป็นปัญหาเกี่ยวกับโครงสร้าง ด้วยสาเหตุจากอุปกรณ์ที่ยึดหลังคาเกิดการเสื่อมสภาพ หรือเกิดจากขั้นตอนการติดตั้งที่ไม่เรียบร้อย โดยวิธีแก้หลังคารั่ววิธีนี้จะได้รับความนิยมสูงมาก มีการแนะนำปากต่อปากว่าคุ้ม ด้วยความที่ราคาค่าใช้จ่ายไม่สูง แต่ความเป็นจริง อายุการใช้งานหรือปรับปรุงด้วยซีลหัวสกรูอยู่ได้ไม่นานนัก 

ซึ่งเฉลี่ยระยะเวลาหลังซ่อมหลังคาบ้านด้วยวิธีนี้จะอยู่ที่ 6 – 12 เดือนเท่านั้น เพราะในแง่ของวัสดุที่นำมาซ่อมแซมไม่ได้แข็งแรง มีการเสื่อมสภาพตามกาลเวลาที่รวดเร็ว ไม่เหมาะกับการซ่อมหลังคารั่วในระยะยาว อีกทั้งยังเกิดความเสี่ยงกับช่างที่ซ่อมแซม หากมีการขึ้นทำงานกับหลังคาที่แก้ปัญหาแนวนี้ ขณะที่ตัวหลังคา ก็ยังมีโอกาสรั่วได้อยู่ ถือเป็นการแก้ปัญหาที่หละหลวมเกินไป

3. ซ่อมหลังคารั่วด้วยยาซิลิโคน

การซ่อมหลังคารั่วด้วยยาซิลิโคน ถือเป็นการแก้ปัญหาที่ค่อนข้างเป็นเรื่องใหญ่พอสมควร อย่างแรกการอุดหลังคารั่วด้วยวิธีนี้ รูปลักษณ์ภายนอกของตัวหลังคาจะดูไม่เรียบร้อย และซิลิโคนเป็นวัสดุที่มีการเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว ใช้เวลาไม่ถึงปี ก็อาจจะเกิดการรั่วซึมเหมือนเดิม ซ้ำร้ายซิลิโคนก็ยังไปอุดหรือขวางทางน้ำระหว่างกระเบื้อง ทำให้เกิดปัญหาหลังคารั่วจุดใหม่ กลายเป็นปัญหาใหญ่ในระยะยาว 

เพราะด้วยตัวซิลิโคนไม่ได้มีความคงทน เสื่อมสภาพง่าย เมื่อเราจะต้องแก้ไขปัญหาที่เราได้ซ่อมหลังคารั่วด้วยยาซิลิโคน การแก้ไขก็เป็นไปได้ยากมาก ใช้เวลายุ่งยากในการแกะ หรือรื้อกระเบื้องเพื่อซ่อมแซมส่วนที่รั่วซึม อีกทั้งค่าใช้จ่ายในการแก้งานก็สูงเกินความจำเป็น

4. ซ่อมหลังคารั่วด้วยการโปะปูนอุดหลังคารั่ว

ถือเป็นความผิดพลาดสำหรับแนวทางการแก้ไขเพื่อซ่อมหลังคารั่วด้วยวิธีนี้ ซึ่งเราต้องเข้าใจในตัววัสดุที่ใช้ในการนำมาอุดรอยรั่วหลังคาเสียก่อน โดยการนำปูนมาอุดหลังคารั่ว ด้วยความที่ปูนเป็นวัสดุที่อุ้มน้ำ ทำให้เมื่อเราทำการอัดปูนเข้าไปส่วนที่รั่ว ไม่นานปูนก็จะแตก หรือสร้างรอยรั่วเพิ่มไปอีก จนทำให้เกิดผลกระทบตามมา คือเสียเวลา และสภาพภายนอกหลังคายังดูไม่ดีอีก

5. ซ่อมหลังคารั่วด้วยการทากันซึม

การซ่อมหลังคารั่วด้วยวิธีทากันซึม จะเป็นแนวทางแก้ปัญหาที่เหมือนกันกับการอุดด้วยยาซิลิโคน เพราะเมื่อวัสดุเกิดการเสื่อมสภาพ ก็จะเป็นตัวช่วยหลักในการทำให้เกิดหลังคารั่วได้ ไม่ใช่แค่การแก้ปัญหา แต่เป็นการเพิ่มปัญหาเข้าไปอีก ซึ่งการทากันซึม เป็นวัตถุดิบที่มีลักษณะเป็นของเหลว เมื่อแห้งตัวจะเกิดการแข็งตัว แต่ยังมีความยืดหยุ่น ทำให้ไม่ได้แข็งแรงพอที่จะสามารถแก้ปัญหาอุดรอยหลังคากระเบื้องได้


จ้างช่างซ่อมหลังคารั่วดีกว่าอย่างไร

ซ่อมหลังคาบ้าน

แน่นอนว่าปัญหาหลังคารั่ว เป็นปัญหาที่เฉพาะทาง ต้องการผู้เชี่ยวชาญมาประเมินสถานที่ และปัญหาที่เป็นงานรายละเอียดยิบย่อย ดังนั้นการจ้างช่างซ่อมหลังคารั่วมาจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน เพราะแม้เราจะรู้วิธีการซ่อมแซมหลังคารั่ว แต่วิธีที่เรารู้ เราก็ไม่อาจทำเองได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ หรืออุดรอยรั่วได้ดีที่สุด ซึ่งปัญหาหลังคารั่วทำไงดี จ้างช่างมาครั้งเดียว จบ ครบ แก้ปัญหาได้จริง เก็บงานเรียบร้อย 


สรุป

โดยสรุปแล้ว การซ่อมหลังคารั่วด้วยตัวเอง ถือเป็นวิธีการที่ยาก และมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดหลังคารั่วที่มากกว่าเดิม เพราะความเชื่อหรือวิธีการผิดๆ ดังนั้นการจ้างช่างซ่อมหลังคารั่ว จึงเป็นสิ่งสำคัญในการซ่อมแซมปัญหาหลังคารั่วอย่างยั่งยืน เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องกังวลกับปัญหานี้ในอีกเป็น 10 ปี


Similar Posts