น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ส่วนประกอบสำคัญของบุหรี่ไฟฟ้า

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ส่วนประกอบที่สำคัญและขาดไม่ได้ของบุหรี่ไฟฟ้า

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเป็นส่วนสำคัญยิ่งของบุหรี่ไฟฟ้า หากขาดไปก็ไม่สามารถสูบบุหรี่ไฟฟ้าได้ ดังนั้นควรที่จะเลือก น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ให้เหมาะกับประเภทของบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้ เพราะน้ำยาแต่ละชนิด แต่ละเกรด จะมีคุณภาพไม่เหมือนกัน และก่อนที่จะเลือกซื้อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ควรหาข้อมูลเกี่ยวกับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าให้ดี เรียนรู้ถึงส่วนประกอบว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง จะได้ไม่เสี่ยงเจอของปลอมที่อันตรายต่อผู้สูบ

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ส่วนประกอบสำคัญของบุหรี่ไฟฟ้า

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า คืออะไร

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า คือของเหลวสำหรับการใช้งานควบคู่ไปกับบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งจะเป็นตัวทำหน้าที่เผาไหม้ให้กลายเป็นไอน้ำ

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เปรียบเสมือนเชื้อเพลิงของบุหรี่ไฟฟ้าที่ถูกเผาไหม่จนกลายเป็นไอน้ำ ทำให้เกิดควันและกลิ่นต่าง ๆ ที่ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าสูดเข้าไป เหมือนการเลียนแบบของการสูบบุหรี่ที่รู้จักกันมานาน

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีกี่ประเภท

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้นสำคัญ เพราะน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีมากกว่า 1 ประเภท แต่ละประเภทก็มีความแตกต่างกันซึ่งส่งผลต่อวัตถุประสงค์การใช้งานและความปลอดภัยของบุหรี่ไฟฟ้าเป็นอย่างมาก หากไม่ทำการศึกษาการใช้งานให้รอบคอบ ผลที่ได้แทนที่จะปลอดภัยกลับกลายเป็นสร้างอันตรายต่อร่างกายอย่างร้ายแรงได้

น้ำยา Saltnic

น้ำยาซอลนิค คือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าประเภทหนึ่งที่ใช้นิโคตินแบบเกลือที่มีความเข้มข้นของนิโคตินสูงกว่านิโคตินแบบฟรีเบส ไม่มีน้ำมันดินและสารเคมีรุนแรงอื่น ๆ

นิโคตินแบบเกลือสกัดได้จากใบยาสูบนำมาผสมกับของเหลวต่าง ๆ เช่น Propylene Glycol และVegetable Glycerin จนทำให้เกิดเป็นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่นำมาใช้กันทุกวันนี้

นิโคตินชนิดนี้มีความเข้มข้นสูงจึงต้องผสมกรด benzoic acid เพิ่มเพื่อให้เวลาสูบรู้สึกนุ่มคอ และลดโอกาสเกิด Throat Hit (แสบคอ กระแทกคอ หรือจุกคอหอย) และทำให้ผู้สูบไม่กี่คำก็รู้สึกว่าได้รับนิโคตินที่เพียงพอแล้ว  และเพราะมีนิโคตินเข้มข้นสูง จึงต้องใช้กับพอตไฟฟ้าที่มีกำลังไฟต่ำ ที่ใช้กับคอยล์เบอร์มากกว่าหรือเท่ากับ 0.60 โอห์ม

นิโคตินแบบเกลือจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ดีและรวดเร็วกว่านิโคตินชนิดอื่น ๆ ดังนั้นน้ำยาซอลนิคจึงเป็นสารทดแทนนิโคตินที่มีประสิทธิภาพสูงมาก เหมาะสำหรับผู้ที่สูบบุหรี่มากกว่า 10 มวนต่อวัน และยังช่วยลดความอยากสูบบุหรี่จริงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

น้ำยาซอลนิคที่มีนิโคตินเข้มข้นนั้น เหมาะกับการสูบแบบ MTL (Mouth To Lung) ที่จะต้องสูบเพื่อดึงไอน้ำเข้าไปในปากก่อนแล้วจึงหายใจเข้าปอดเป็นสเตปต่อไป และการสูบรูปแบบนี้เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น และคนที่ต้องการจะเลิกบุหรี่ เพราะนิโคตินที่เข้มข้นจะให้ความอิ่ม และทดแทนการอยากบุหรี่จริงได้

ข้อดีของน้ำยาซอลนิค คือ ใช้กับอุปกรณ์ที่ใช้งานง่าย มีระดับนิโคตินที่สูง ให้ฟิลลิ่งในการสูบที่นุ่ม ใช้น้ำยาน้อยลง แถมอายุการเก็บรักษาก็ยาวนานขึ้น

น้ำยา Freebase

น้ำยาฟรีเบส คือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบดั้งเดิม ใช้นิโคตินฟรีเบสบริสุทธิ์เป็นส่วนผสม น้ำยาชนิดนี้เหมาะสำหรับใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าที่มีกำลังไฟสูง และคอยล์แบบ Sub-Ohm ซึ่งสามารถให้ควันได้เยอะกว่าน้ำยาซอลนิคมาก  และเนื่องจากน้ำยาฟรีเบสมีราคาถูก หาซื้อได้ง่าย เลยสามารถเลือกระดับความเข้มข้นของนิโคตินได้ตั้งแต่น้อยไปถึงมาก เช่น 0-3-6-9-12 ฯลฯ

สำหรับคนที่ต้องการสูบเพื่อต้องการควันเยอะ ๆ และไม่ได้มีความต้องการจะเลิกสูบบุหรี่ น้ำยาฟรีเบสจะเหมาะสมมาก

ฟรีเบสมาจากรูปแบบของนิโคติน ซึ่งนิโคตินชนิดนี้มีความบริสุทธิ์ที่สุด และเป็นนิโคตินที่นิยมใช้กันมากที่สุดในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

คุณสมบัติของน้ำยาฟรีเบสคือ ไม่มีสารแต่งเติมมาเพิ่ม กลิ่นชัดกว่า ทำให้ร่างกายดูดซึมนิโคตินได้ช้ากว่าจะรู้สึกแสบคอหากเลือกใช้นิโคตินที่เยอะเกินไป เหมาะกับคนที่ชอบควันเยอะ ๆ มีราคาถูกกว่า และได้ปริมาณเยอะกว่า  อีกอย่างน้ำยาประเภทนี้ใช้ได้กับคอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำ ๆ  และใช้อุปกรณ์ที่ดันไฟสูง ๆ ได้ค่าโอห์มต่ำ คือคอยล์ที่น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.4 ลงไป

น้ำยาฟรีเบส เหมาะกับการสูบแบบ DTL (Direct to Lung) เนื่องจากการสูบแบบนี้จำเป็นต้องใช้น้ำยาที่มีนิโคตินน้อย และมีอัตราส่วนของ VG ที่สูงกว่าปกติ เพื่อสร้างไอน้ำขนาดใหญ่

สำหรับคนที่ไม่ได้ติดนิโคติน หรือไม่ได้ต้องการจะเลิกบุหรี่มากนัก  ก็ควรใช้น้ำยาประเภทนี้ เพราะมีนิโคตินน้อย เป็นน้ำยาที่หาซื้อได้ง่าย และมีราคาถูก

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Freebase

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีส่วนผสมอะไรบ้าง?

ส่วนผสมหลัก ๆ ของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า คือ โพรพิลีนไกลคอล (Propylene Glycol) หรือ กลีเซอรีนจากพืช VG (Vegatable Glycerin) หรือ ผสมทั้งสองอย่าง โดยปัจจุบันอัตราส่วนที่เป็นที่นิยมจะมีสัดส่วนประมาณ 70% VG และ 30% PG เนื่องจากเป็นอัตรส่วนที่ทำให้เกิดควันเยอะ และมีกลิ่นที่ชัดเจนอยู่แต่ไม่แสบคอจนเกินไป

โพรพิลีนไกลคอล PG (Propylene Glycol) ใช้เป็นสารละลายของหัวกลิ่นในอุตสาหกรรมและเป็นส่วนผสมในการปรุงแต่งกลิ่นและสีของอาหาร รวมไปถึงการใช้ในทางการแพทย์อีกด้วย จึงเป็นสารที่ปลอดภัยและใช้โดยทั่วไป

กลีเซอรีนจากพืช VG (Vegatable Gylcerin) จะมีความเข้มข้นและมีความหวานจาง ๆ ทำมาจากพืช มีไว้ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและการแพทย์เช่นเดียวกับ PG

ดังนั้นการผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มี VG เบส 100% จะทำให้มีความหนืดมากเกินไป และทำให้สูบบุหรี่ไฟฟ้าได้ยาก จึงควรเลือกส่วนผสมระหว่าง VG และ PG พี่พอเหมาะ

นอกจากนี้ยังมี นิโคตินที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของบุหรี่ทุกชนิด ทั้งแบบมวนและแบบไฟฟ้า และหากใช้เป็นเวลานานก็จะเสพติดได้ จึงควรเลือกปริมาณนิโคตินให้เหมาะสม ยิ่งน้อยก็ยิ่งดี

สิ่งสุดท้ายในส่วนผสมของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า คือ สารแต่งกลิ่นและรสชาติ ที่ปลอดภัยกับร่างกาย (ใช้ในส่วนผสมของอาหาร) แต่ต้องได้รับการรับรองจาก อย. เท่านั้น

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าราคาเริ่มต้นเท่าไหร่?

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบฟรีเบสจะมีราคาถูกกว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบซอลนิคพอสมควร

น้ำยาซอลนิค ขนาด 30 ml. ราคาตกประมาณ 240-250 บาท

น้ำยาฟรีเบส ขนาด 60 ml. ราคาตกประมาณ 130-250 บาท

แต่ราคาก็ยังขึ้นกับแบรนด์ และคุณสมบัติของน้ำยาอีกด้วย

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ราคาเริ่มต้น

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Pod ต่างจาก แบบ Mod หรือไม่

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Pod ย่อมต่างจากแบบ Mod แน่นอน เพราะว่าบุหรี่ไฟฟ้าพอตนั้นใช้น้ำยาบุหรี่ซอลนิค ในขณะที่บุหรี่ไฟฟ้าแบบ Mod ใช้น้ำยาบุหรี่ฟรีเบส

ความแตกต่างสามารถจำแนกออกเป็นข้อ ๆ ดังนี้

  1. สารในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า : น้ำยาฟรีเบสจะแสบคออย่างรุนแรงเมื่อใช้นิโคตินปริมาณมาก แต่น้ำยาซอลนิคมีการผสมกับกรด benzoic acid เพื่อปรับฟิลลิ่งระหว่างสูบให้รู้สึกนุ่มสบายในคอ ลดโอกาสเกิด Throat Hit
  2. ฟิลลิ่งในการสูบ : น้ำยาฟรีเบสใช้คอยล์โอห์มต่ำ ทำให้สูบมันและควันเยอะกว่า แต่ก็ต้องสูบหลายคำถึงจะรู้สึกเต็มปอด น้ำยาซอลนิคฟิวสูบจะแน่นและควันน้อยกว่า แต่ก็ทำให้ได้กลิ่นที่ชัดกว่าสูบไม่กี่คำก็รู้สึกเต็มปอด
  3. รสชาติและกลิ่น : น้ำยาฟรีเบสมีกลิ่นและรสชาติที่ชัดเจนกว่า แต่เพราะใช้กับอุปกรณ์ที่มีความโล่ง กลิ่นที่ชัดจึงหายไป และแทนที่ด้วยควัน แต่กลับเป็นน้ำยาซอลนิคที่ใช้กับอุปกรณ์ที่แน่น ทำให้รู้สึกว่ากลิ่นชัดกว่า
  4. ปริมาณในการสูบ : สำหรับน้ำยาฟรีเบสต้องสูบบ่อยกว่า เพราะมีนิโคตินไม่มาก ประมาณ 3-9 มิลลิกรัม ส่วนน้ำยาซอลนิคทั่วไป ความเข้มข้นจะเริ่มต้นที่ประมาณ 25 มิลลิกรัม จึงทำให้ไม่ต้องสูบบ่อยนัก

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเก็บได้นานไหม?

โดยทั่วไปน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 1-2 ปีนับจากวันที่ผลิต และถึงแม้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะมีสีเข้มขึ้น ก็ไม่ได้หมายความว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้นเสียแล้ว แต่ก็ยังจะสามารถเสียคุณภาพและประสิทธิภาพได้กรณีที่เจอกับความร้อนมาก ๆ หรือโดนออกซิเจนเวลาปิดฝาไม่สนิท

สรุป

ทั้งน้ำยาฟรีเบส และ น้ำยาซอลนิค ต่างก็เป็นนิโคตินเหลวที่ใช้กับบุหรี่ไฟฟ้า และต่างก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ดังนั้นการจะเลือกใช้งานน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าตัวไหนดีระหว่างสองตัวนี้ ก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละคน และอุปกรณ์ซึ่งก็คือ เครื่องบุหรี่ไฟฟ้านั่นเอง

Similar Posts