เรียนพูดภาษาอังกฤษออนไลน์

เรียนพูดภาษาอังกฤษ เริ่มต้นอย่างไรดี

เรียนพูดภาษาอังกฤษออนไลน์

เชื่อว่าคุณเองก็เป็นหนึ่งในคนที่อยากเรียนพูดภาษาอังกฤษแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี เพราะหลาย ๆ ที่ก็พูดไม่เหมือนกันว่าหากอยากเรียนพูดภาษาอังกฤษให้เป็นเร็ว จะต้องเริ่มจากเรียนพูดภาษาอังกฤษตัวต่อตัว หรือบางที่อาจบอกว่าใช้แอปฝึกพูดภาษาอังกฤษสิ

แต่อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจ เพราะแต่ละคนมีสไตล์และวิธีการเรียนไม่เหมือนกัน วันนี้บทความนี้จึงรวบรวมเหตุผลว่าทำไมต้องเรียนพูดภาษาอังกฤษ การเรียนพูดภาษาอังกฤษเหมาะกับใคร หากต้องการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษที่ใช้ทักษะการพูดต้องสอบของอะไร รวมถึงวิธีการปรับใช้ เรียนพูดภาษาอังกฤษที่ไหนดี และตอบคำถามว่าหากไม่มีพื้นฐานจะเรียนได้ไหม


ทำไมต้องเรียนพูดภาษาอังกฤษ

แน่นอนว่าทักษะการสื่อสารเป็นเรื่องสำคัญ การเรียนพูดภาษาอังกฤษจะช่วยอำนวยความสะดวก เปิดประตูสู่โลกกว้าง และทำให้เรามีเครื่องมือการสื่อสารมากขึ้น การเรียนพูดภาษาอังกฤษไม่เพียงทำให้เราสื่อสารได้อย่างเดียว แต่จะช่วยให้เราเข้าใจความต่างวัฒนธรรมและเป็นคนที่เปิดกว้างมากขึ้น


เรียนพูดภาษาอังกฤษเหมาะกับใคร

การเรียนพูดภาษาอังกฤษเหมาะกับทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นเด็กที่เริ่มหัดพูด วัยรุ่น วัยทำงาน ไปจนถึงผู้สูงอายุ ทุกคนสามารถเรียนพูดภาษาอังกฤษได้ ดังที่กล่าวข้างต้น ภาษาอังกฤษเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ใช้ในการสื่อสาร แต่ถ้าหากเริ่มเรียนพูดภาษาอังกฤษเร็วขึ้นหน่อยก็ถือว่าได้แต้มต่อ เพราะหากเรียนรู้ตั้งแต่เล็ก ๆ ก็จะทำให้เราสามารถดูดซับสกิลได้ไว จดจำและนำไปใช้ได้ง่าย 

แต่ถ้าหากผู้เรียนอยู่ในวัยผู้ใหญ่หรือวัยทำงานก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะปัจจุบันมีที่เรียนพูดภาษาอังกฤษมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเรียนพูดภาษาอังกฤษออนไลน์ ผ่านแอปฝึกพูดภาษาอังกฤษ หรือเรียนพูดภาษาอังกฤษตัวต่อตัว มีคอร์สฝึกพูดภาษาอังกฤษเป็นตัวเลือกให้เลือก แม้กระทั่งในบางคนก็เรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองจนพูดได้เหมือนกัน


การสอบวัดระดับภาษาอังกฤษที่ต้องใช้ทักษะการพูด มีอะไรบ้าง

การเรียนพูดภาษาอังกฤษนอกจากจะใช้เป็นเครื่องมือสื่อสารได้แล้ว ยังเป็นเครื่องมือต่อยอดทางสายอาชีพ และการเรียนได้อีก เมื่อฝึกพูดภาษาอังกฤษจนคล่องแล้ว ก็สามารถไปสอบวัดระดับภาษาอังกฤษเพื่อเอาใบประกาศไปต่อยอดได้ ซึ่งการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษที่มีการสอบพูดด้วย ก็จะมีดังต่อไปนี้

CAMBRIDGE EXAM

เป็นการสอบวัดระดับการใช้ภาษาอังกฤษเน้นการสื่อสารเป็นหลัก ผลสอบมีผลตลอดชีวิต แบ่งเป็น 4 ระดับคือ 

  • PET (Cambridge English: Preliminary) : ระดับเริ่มต้นสื่อสารเรื่องทั่วไปได้
  • FCE (Cambridge English: First) : พูดคล่อง สามารถอาศัยอยู่ในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักได้
  • CAE (Cambridge English: Advanced) : มีทักษะการพูด การเขียนอยู่ในระดับดีมาก
  • CPE (Cambridge English: Proficiency) : ระดับใกล้เคียงกับเจ้าของภาษา

IELTS 

IELTS (International English Language Testing System) หรือ ไอเอลท์ เป็นการสอบที่ครอบคลุมทั้ง 4 ทักษะ คือ ฟัง พูด อ่าน เขียน ผลสอบมีอายุ 2 ปี เหมาะสำหรับใช้ยื่นเรียนต่อต่างประเทศ ทำงานที่บริษัทต่างประเทศ รวมไปถึงการขอวีซ่าสัญชาติยุโรป เป็นต้น 

TOEFL

TOEFL (Test of English as a Foreign Language) หรือ โทเฟล เป็นการทดสอบภาษาอังกฤษเชิงวิชาการ 4 ทักษะเช่นกัน เป็นการทดสอบของผู้ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาประจำชาติ สามารถนำคะแนนไปยื่นสมัครศึกษาต่อในต่างประเทศได้ และผลสอบมีอายุ 2 ปี


เรียนพูดภาษาอังกฤษ นำไปปรับใช้อย่างไรได้บ้าง

เรียนพูดภาษาอังกฤษ ตัวต่อตัว

เมื่อเรียนพูดภาษาอังกฤษจนสามารถพูดได้คล่องแล้ว สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ไม่ว่าจะเป็นการดูหนังฟังเพลงโดยไม่เปิดใช้ซับไตเติ้ล การฝึกออกเสียงให้ถูกวิธี การสนทนากับเพื่อน ๆ ต่างชาติ หรือแม้กระทั่งนำไปเพิ่มเงินเดือน สมัครเรียนต่อต่างประเทศในสาขาที่ทำงาน เป็นต้น


เรียนพูดภาษาอังกฤษที่ไหนดี

การเรียนพูดภาษาอังกฤษควรพิจารณาจากพื้นฐานของตัวเองก่อน หากไม่มีพื้นฐาน คอร์สเรียนพูดภาษาอังกฤษแบบไหนที่เหมาะ มีการทดสอบวัดระดับภาษาก่อนเรียนหรือไม่ รูปแบบการเรียนเป็นแบบไหน หากไม่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษเลย ควรเรียนพูดภาษาอังกฤษตัวต่อตัวเพราะมีครูผู้สอนจะเข้าใจธรรมชาติของผู้เรียน รู้จุดแข็งและจุดอ่อนทำให้ไกด์ได้ดีกว่า


การเรียนพูดภาษาอังกฤษ ไม่มีพื้นฐานเรียนได้ไหม

สามารถเรียนพูดภาษาอังกฤษได้แม้ไม่มีพื้นฐาน แต่ระยะเวลาอาจจะต้องขึ้นอยู่กับผู้เรียนและวิธีการเรียนของแต่ละคน เพราะแต่ละท่านมีพื้นฐานไม่เท่ากัน การเลือกคอร์สเรียนพูดภาษาอังกฤษเองก็ควรคำนึงถึงจากตรงนี้ เพราะจะทำให้เราสามารถหาคอร์สฝึกพูดภาษาอังกฤษที่เหมาะกับเราได้นั่นเอง


สรุปเรียนพูดภาษาอังกฤษ

การเรียนพูดภาษาอังกฤษ ทำให้ผู้เรียนสามารถต่อยอดได้ทั้งด้านการสื่อสารและการทำงาน หากเป็นผู้ที่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษอยู่แล้วและเป็นผู้ที่ไม่มีเวลาเดินทางการเรียนพูดภาษาอังกฤษออนไลน์ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดี แต่ถ้าหากอยากพูดภาษาอังกฤษได้ แต่ไม่มีพื้นฐาน แนะนำให้เรียนพูดภาษาอังกฤษตัวต่อตัวจะเห็นผลที่ดีมากกว่า ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องเข้าใจสไตล์การเรียนรู้ของตัวเองเพื่อเลือกคอร์สเรียนพูดภาษาอังกฤษที่เหมาะกับตัวเองได้

Similar Posts