Copywriting คืออะไร

Copywriting คืออะไร มีส่วนช่วยอย่างไรในการทำการตลาดออนไลน์?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าวิธีการสื่อสารยังเป็นหัวใจสำคัญของการทำให้คนเราเข้าใจซึ่งกันและกัน โดยการอาศัยข้อมูลที่มีคุณภาพ และการตลาดที่ประสบความสำเร็จคงหนีไม่พ้นการสื่อสารของแบรนด์ไปยังผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมายด้วยวิธี Copywriting ที่ถูกใช้ในการเขียนโฆษณาด้วยถ้อยคำที่ดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งถือเป็นกระบวนการที่สำคัญที่ล้วนนำไปสู่การสร้างภาพลักษณ์ที่ดีออกไปสู่สาธารณชน ซึ่งในบทความนี้จะเราจะพาคุณมาทำความรู้จักว่า Copywriting คืออะไร? สำคัญแค่ไหนในการทำธุรกิจ?


รู้จักกับงานเขียน Copywriting 

เป้าหมายสูงสุดในการทำการตลาดออนไลน์ด้วยกลยุทธ์ Copywriting คือ การเขียนคำโฆษณาเพื่อดึงดูดผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมายให้เกิดความสนใจและกระตุ้นให้ตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์หรือได้รับการว่าจ้างให้ใช้บริการของคุณในที่สุด ซึ่งการเขียน Copywriting ถือเป็นพื้นฐานสำคัญหลักการเขียนโฆษณาแบรนด์ของคุณแทบจะทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นบนเว็บไซต์ หรือช่องทางบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ 

รวมไปถึงอีเมล ใบปลิว บิลบอร์ด แผ่นพับ หรือแม้แต่สคริปต์ในโทรทัศน์เองก็ตาม โดยแบรนด์ต่าง ๆ ยังสามารถใช้เทคนิคการเขียนประโยคสโลแกนสั้น ๆ เพื่อสร้างการจดจำในหมู่ผู้คนที่พบเห็นโฆษณา ที่มักจะมีเนื้อหาที่กระชับ เข้าใจง่าย และตรงประเด็น ดังตัวอย่างที่คุ้นหูของการเขียน Copywriting ได้แก่

 • หิวเมื่อไหร่ก็แวะมา 7-11
 • คิดจะพัก คิดถึงคิทแคท
 • Birdy หนึ่งในใจคุณ
 • มายมิ้นท์ พูดแล้วหอม
 • ธนาคารกรุงเทพ เพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน
 • M-150 ไม่มีลิมิต ชีวิตเกินร้อย
 • การบินไทยรักคุณเท่าฟ้า
มาทำความรู้จักกับ Copywriting

Copywriting สำคัญต่อการทำการตลาดอย่างไร

แน่นอนว่าการที่จะทำให้การตลาดประสบความสำเร็จและดำเนินต่อไปอย่างราบรื่นก็คงหนีไม่พ้นการสื่อสารของแบรนด์ไปยังผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมาย การมาของ Copywriting คือ องค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของการเขียนโฆษณาที่จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการขายผลิตภัณฑ์ หรือได้รับการว่าจ้างให้ใช้บริการของแบรนด์มากขึ้น ซึ่งจะมีประโยชน์ดังนี้

 • ช่วยกระตุ้นให้เกิดการขายผลิตภัณฑ์ หรือได้รับการว่างจ้างให้ใช้บริการที่มากขึ้น
 • ทำให้เข้าใจผลิตภัณฑ์และบริการของตัวเองมากขึ้น ว่าอะไรคือจุดแข็งของแบรนด์คุณ
 • ช่วยให้ผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมายจดจำแบรนด์ของคุณได้ง่ายเพียงข้อความสั้น ๆ
 • สามารถวิเคราะห์โฆษณาต่าง ๆ เพื่อนำมาพัฒนาแบรนด์ตนเองได้

การเขียน Copywriting ประกอบด้วยอะไรบ้าง?

สำหรับใครที่ยังประสบปัญหาที่ได้กล่าวไปในตอนต้น และไม่มั่นใจว่าจะเขียน Copywriting ให้ดึงดูดผู้อ่านได้อย่างไร โดยเราได้นำวิธีการเขียนโฆษณาสำหรับการทำ Copywriting ประกอบไปด้วย ดังนี้

1. การหาประโยชน์และจุดแข็งของผลิตภัณฑ์

ในการทำการตลาดการเขียน Copywriting คือ การบอกคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ชิ้นนั้นให้ละเอียดครบถ้วน หรือหาประโยชน์ที่ผู้อ่านจะได้รับจากผลิตภัณฑ์และการใช้บริการ ว่าพวกเขาจะได้รับอะไรบ้างในการตัดสินใจในครั้งนี้

2. การขยายประโยชน์ให้เห็นภาพ

การขยายประโยชน์ให้ผู้อ่านได้เห็นภาพที่ชัดมากขึ้น โดยการเปลี่ยนมุมมองของผู้อ่านให้เห็นถึงข้อดี จุดเด่น ว่าผลิตภัณฑ์ของคุณดีอย่างไร ซึ่งจะมีส่วนช่วยกระตุ้นให้ผู้อ่านรู้สึกสนใจและเกิดแนวโน้มที่จะซื้อผลิตภัณฑ์หรือใช้บริการของแบรนด์คุณมากขึ้น

3. หลักฐานการยืนยันความน่าเชื่อถือ

สิ่งที่จะมาช่วยยืนยันได้ว่าแบรนด์ของคุณนั้น ดีและได้มาตรฐานจริง ๆ ก็คือ การรับรองจากฐานลูกค้าเก่า หรือการรีวิว ที่จะมีส่วนช่วยให้การตัดสินใจของผู้อ่านเกิดความเชื่อมั่น และช่วยกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกอยากจะซื้อผลิตภัณฑ์หรือใช้บริการของคุณนั่นเอง

4. บอกถึงสิ่งที่พวกเขาจะต้องเสียดาย

อีกสิ่งหนึ่งของการเขียนโฆษณา Copywriting คือ เราควรบอกผู้อ่านให้ได้ทราบกันก็คือ พวกเขาจะพลาดอะไรไปหากมองข้ามแบรนด์ของคุณ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ผู้อ่านรีบตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์หรือใช้บริการของคุณนั่นเอง

5. การโน้มน้าว

การโน้มน้าวเป็นโอกาสสุดท้ายที่คุณจะบอกกับผู้อ่านว่าผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณมีคุณค่า และช่วยแก้ปัญหาให้คุณอย่างไร ด้วยการเขียนสรุปว่าผลิตภัณฑ์หรือบริการแบรนด์คุณยอดเยี่ยมอย่างไร และทำไมถึงต้องกระตุ้น ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นขั้นตอนสำคัญที่คุณจะมีโอกาสเปลี่ยนจากผู้อ่านเป็นลูกค้าในที่สุด


ประเภทการเขียนโฆษณา Copywriting 

ประเภทของการเขียน Copywriting

ประเภทของการเขียนโฆษณา Copywriting คืออะไรบ้าง สามารถแบ่งได้กี่ประเภท และในแต่ละประเภทมีหน้าที่ทำอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1. Digital Copywriter

นักเขียนคำโฆษณาด้านการตลาด หรือ Digital Copywriter คือ ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์สโลแกนถ้อยคำให้น่าจดจำในรูปแบบต่าง ๆ ที่แบรนด์ต้องการใช้เผยแพร่สู่แพลตฟอร์มต่าง ๆ โดยส่วนใหญ่นั้น จะเป็นในรูปแบบของแคมเปญ การตลาดดิจิทัล เป็นต้น

2. SEO Copywriting

SEO คือ เครื่องมือค้นหา Google Search ที่จะช่วยให้เนื้อหาของแบรนด์คุณปรากฏในอันดับที่สูงในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา โดยการค้นหาคำที่ถูกค้นหามากที่สุด นำมาจัดใส่ในบทความของคุณที่จะช่วยให้มีการเข้าชม (Taffic) บนหน้าเว็บไซต์และนำไปสู่การปิดยอดขายได้ในอนาคต

3. Sales Copy

ข้อความการขาย จากผู้เขียน Copywriting ถ้อยคำโฆษณาที่จะมุ่งเน้นไปที่การปิดการขายโดยตรง ซึ่งจำเป็นจะต้องเข้าใจผู้บริโภคและกลุ่มเป้าหมายในเชิงลึกว่าผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณจะเป็นประโยชน์ต่อตัวพวกเขา รวมถึงการแสดงให้เห็นว่าปัญหาของพวกขาสามารถแก้ไขได้อย่างไรด้วยวิธีที่เข้าถึงและมีส่วนร่วม

4. Creative Copywriting

การเขียนคำโฆษณาเชิงสร้างสรรค์ หรือ Creative Copywriter คือ ผู้ที่ต้องใช้ความคิดเชิงกลยุทธ์และคิดนอกกรอบ เพื่อให้ข้อมูลและสโลแกนของถ้อยคำโฆษณา สามารถดึงดูดความสนใจ และน่าจดจำสำหรับผู้อ่าน รวมถึงเป็นการกระตุ้นให้ปิดยอดขายได้มากขึ้น


วิธีการเขียน Copywriting ฉบับมือใหม่

วิธีการเขียน Copywriting มือใหม่

ก่อนที่จะเริ่มการเขียน Copywriting นั้น คุณควรที่จะรู้วิธีการเขียนที่ดีเสียก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น โดยจะมีวิธีทั้งหมดดังนี้

1. การจัดเตรียมเนื้อหา

Copywriting คือ การจัดเตรียมเนื้อหาเพื่อเขียนให้ผู้อ่านเข้าใจถึงข้อมูลที่จะเราสื่อสารไปนั้น ไม่จำเป็นต้องใช้คำพูดที่วนไปวนมา เพราะแทนที่คุณจะทำให้ผู้อ่านเข้าใจถึงเนื้อหาที่คุณจะสื่อสารไป กลับกลายเป็นมึนงงเข้าไปกันใหญ่ สำหรับขั้นตอนนี้คุณควรจะยกเนื้อหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์จริง ๆ ของผลิตภัณฑ์หรือบริการคุณ ให้ผู้อ่านได้เข้าใจเนื้อหาที่คุณต้องการจะสื่อสารไปอย่างแท้จริง

2. ประโยชน์ที่ผู้อ่านจะได้รับ

การเขียนโฆษณาสินค้า Copywriting ถึงประโยชน์ที่ผู้อ่านจะได้รับ จะช่วยให้ดึงดูดความสนใจของผู้อ่านได้มากขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มโอกาสที่จะเปลี่ยนผู้อ่านให้เป็นลูกค้าของคุณได้อีกด้วย

3. แก้ไขจุดบกพร่อง

เมื่อทราบถึงจุดบกพร่องของผลิตภัณฑ์หรือบริการแบรนด์ของคุณ เราสามารถนำปัญหาเหล่านั้นมาพัฒนาแก้ไขให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้ โดยการศึกษามาอย่างละเอียดว่าผู้อ่านเป็นใคร มีความต้องการหรือมีปัญหาที่แก้ไขไม่ตกอย่างไร เพราะหากเรายิ่งแก้ไขได้อย่างตรงจุดก็จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ผลิตภัณฑ์หรือบริการแบรนด์ของคุณ ปิดการขายได้มากขึ้น


Copywriter คือใคร ต้องมีทักษะอะไรบ้าง

 • ทักษะด้านการเขียน Copywriting หรือ Content Writing
 • ทักษะด้านการตลาดออนไลน์ Digital Marketing
 • ทักษะด้านเว็บไซต์ SEO
 • ทักษะด้านการวิเคราะห์ข้อมูล Analytic
 • ทักษะด้านการใช้เครื่องมือเขียนโฆษณา Content Writing

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Copywriting 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการทำโฆษณา Copywriting คือ กระบวนการของการเขียนคำโฆษณา เพื่อใช้โปรโมทผลิตภัณฑ์หรือบริการ ที่คุณสามารถกระตุ้นความสนใจเพื่อเปลี่ยนจากผู้อ่านเป็นลูกค้าคนสำคัญของแบรนด์คุณได้

1. Copywriting แตกต่างจาก Content Writing อย่างไร

ความแตกต่างระหว่าง Copywriting และ Content Writing จะแตกต่างกันที่ Copywriting คือ การตั้งเป้าหมายหลักการเขียนโฆษณาเพื่อกระตุ้นให้ผู้อ่านเกิดความสนใจในตัวผลิตภัณฑ์หรือบริการนั้น ๆ และในส่วน Content Writing จะมีเป้าหมายในการสร้างความสัมพันธ์หรือสร้างการมีส่วนร่วมกับลูกค้า เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ และภาพลักษณ์ที่ดีให้กับตัวแบรนด์นั่นเอง


ข้อสรุป 

จะเห็นได้ว่า การเขียนโฆษณาเพียงแค่ประโยคสโลแกนสั้น ๆ เหล่านี้ก็ทำให้ผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมายสามารถจดจำแบรนด์ของคุณได้ง่าย ๆ ในระยะยาว ดังนั้นหลาย ๆ แบรนด์ควรให้ความสำคัญกับการเขียน Copywriting คือ ตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักและเกิดประโยชน์สูงสุดในอนาคตนั่นเอง

Similar Posts