บุหรี่มวนและบุหรี่ไฟฟ้า รอบรู้เท่าทันเรื่องของบุหรี่

บุหรี่มวน (Cigarette) อันตรายไหม ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง

บุหรี่มวนและบุหรี่ไฟฟ้า รอบรู้เท่าทันเรื่องของบุหรี่

ใครหลายคนคงทราบกันดีถึงผลกระทบต่อสุขภาพของบุหรี่จากข่าว ป้ายประชาสัมพันธ์ แคมเปญรณรงค์ หรือแม้แต่โฆษณาที่เชิญชวนให้คนเลิกสูบบุหรี่ก่อนรับชมภาพยนตร์ในโรงหนัง โดยเฉพาะข้อมูลบนหน้าซองบุหรี่ซึ่งผลกระทบดังกล่าวมีทั้งที่ส่งผลในระยะสั้นและสะสมเพื่อแสดงอาการในระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นยาสูบที่ติดตัว ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น หรือโรคถุงลมโป่งพองรวมถึงมะเร็งปอดที่อันตรายถึงชีวิตได้

ผลกระทบดังกล่าวนอกจากจะก่อความเสื่อมโทรมให้แก่อวัยวะในร่างกายของผู้สูบเองแล้ว ผู้ที่อยู่ใกล้หรือสูดดมควันจากบุหรี่เข้าไปต่างก็ได้รับผลเสียเช่นกัน ซึ่งผลอ้างอิงจากสำนักงานสถิติแห่งชาติรายงานว่าประเทศไทยติดอันดับที่ 5 จาก 10 ประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีจำนวนผู้สูบบุหรี่มากที่สุด ทั้งยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แม้จะรับรู้ถึงภัยร้ายที่เกิดขึ้นได้จากการสูบ

ในขณะเดียวกันผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ก็ได้หันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจกว่า ด้วยลูกเล่นรวมทั้งกลิ่นรสชาติมากมายจนนำมาสู่คำถามที่ว่าดูดบุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่าบุหรี่แบบมวนจริงไหม ?บุหรี่และประวัติความเป็นมา

ทางรัฐบาลไทยได้มีการจัดตั้งโรงงานยาสูบขึ้นภายใต้การดำเนินงานและกิจการของกรมสรรพสามิตร กระทรวงการคลัง โดยประเทศไทยของเราได้ได้มีการนำเข้ายาสูบจากมะนิลา ซึ่งฟิลลิปปินส์เป็นประเทศแรกในเอเชียที่เริ่มปลูกยาสูบ และจีน รวมทั้งมีการปลูกเองจนกระทั่งสมัยรัตนโกสินตอนต้นที่นำเข้าเครื่องจักรจากเยอรมนีเข้ามาเป็นตัวช่วยในการผลิตบุหรี่ออกวางจำหน่าย

ซึ่งต้นกำเนิดของบุหรี่นั้นเกิดขึ้นที่หมู่เกาะเวสต์ อินดีส ช่วงยุคสมัยของนักเดินเรือออกสำรวจ โดยคริสโตเฟอร์ โคลัมบัสเป็นผู้ค้นพบชาวอินเดียนแดง ชนเพื้นเมืองของอเมริการิเริ่มปลูกยาสูบใช้เป็นยารักษาและประกอบพิธีกรรม ก่อนที่จะเริ่มมีการใช้อย่างแพร่หลายไปยังประเทศบราซิล และส่งออกไปยังอาณานิคมทั่วโลกเริ่มจากแถบยุโรปจนกระทั่งมาถึงเอเชียและประเทศไทยในที่สุด


บุหรี่มวนมีส่วนประกอบของอะไรบ้าง

บุหรี่มวนมีส่วนประกอบอะไรบ้าง

บุหรี่มวนเป็นแผ่นกระดาษรูปร่างทรงกระบอกที่ห่อยาสูบไว้ด้านใน ตัวบุหรี่มีความยาวเฉลี่ย 120 มิลลิเมตรและเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 มิลลิเมตรโดยประมาณ ปลายด้านหนึ่งมีลักษณะเป็นก้นกรองนิ่มที่ช่วยดูดซับความชื้นเพื่อสูดควัน ส่วนปลายอีกด้านใช้สำหรับจุดไฟ

มีสารเคมีหลากหลายชนิดด้วยกันเป็นส่วนประกอบของใบยาสูบ ซึ่งสารเคมีเหล่านี้ล้วนเป็นสารพิษที่ส่งผลกระทบต่ออวัยวะภายในร่างกาย ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมอย่างเช่นสารก่อมะเร็ง โดยมีสารเคมีที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคยหรือรู้จักกันดีอย่าง นิโคติน นอกจากนั้นคือแอมโมเนีย สารหนู บิวเทน แคดเมียม อะซีโตน ทาร์หรือน้ำมันดิน ตะกั่ว เมทิล เอทิล ปรอท และอีกมากมาย


บุหรี่ไฟฟ้าสูบแล้วปลอดภัยกว่าบุหรี่มวนจริงหรือไม่

ด้วยผลงานวิจัยและข้อมูลบ่งชี้จากผู้สูบจริงแสดงให้เห็นว่าการดูดบุหรี่มวนนั้นส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อสุขภาพทั้งตัวผู้สูบเองรวมทั้งผู้ที่สูดดมควันเข้าไป ทำให้มีนวัตกรรมใหม่อย่างบุหรี่ไฟฟ้าเกิดขึ้นเป็นแนวใหม่สำหรับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่มวนอีกด้วย ซึ่งใครที่กำลังสนใจสูบบุหรี่ไฟฟ้าคงมีคำถามในใจว่าบุหรี่ไฟฟ้าอันตรายไหม? และโทษของบุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร?

บุหรี่ไฟฟ้าเป็นบุหรี่ประเภทหนึ่งที่ใช้ระบบไฟฟ้าเป็นตัวช่วยจุด ก่อให้เกิดการเผาไหม้และควันจากไอน้ำ มีราคาถูกทั้งยังหาซื้อได้ง่าย ใช้งานไม่ยากแม้เป็นนักสูบหน้าใหม่ นอกจากนี้แล้วบุหรี่ไฟฟ้ายังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นที่ชื่นชอบลูกเล่นน่าสนใจ รวมถึงความหลากหลายของกลิ่นรสชาติน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่เข้ามาช่วยให้การสูบสนุกมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ทั้งนั้น ในบุหรี่ไฟฟ้ายังคงมีสารนิโคตินเป็นส่วนประกอบในน้ำยาไม่ต่างจากการสูบบุหรี่แบบมวน ดังนั้น สำหรับใครที่สนใจดูดพอตจึงควรพิจารณาและหาข้อมูลให้รอบด้านเสียก่อนเลือกซื้อบุหรี่ไฟฟ้ามาใช้งาน


ผลกระทบต่อสุขภาจากการสูบบุหรี่

ผลกระทบต่อาุขภาพจากการสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ส่งผลการทบต่อสุขภาพอย่างไร? ยกตัวอย่างยอดผู้เสียชีวิตด้วยสาเหตุมะเร็งปอดราว  500,000 รายในประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งนับเป็นเปอร์เซ็นต์ที่สูงมากในแต่ละปี เนื่องจากการสูบบุหรี่นั้นก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพได้มากมายทั้งต่อตัวผู้สูบเองโดยตรง รวมไปถึงผู้ที่สูดดมควันเข้าไปเป็นทางอ้อม

เรียกได้ว่าการสูบบุหรี่ทำร้ายสุขภาพของเราได้อย่างร้ายแรงทั้งยังเป็นบ่อเกิดของโรคต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น โรคหัวใจขนาดเลือด โรคถุงลมโป่งพอง อาการเส้นเลือดในสมองตีบที่นำไปสู่ภาวะหัวใจล้มเหลว ทั้งยังเป็นการสะสมของสารก่อมะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งปอด ทำให้ทางภาครัฐและเอกชนต้องหันมาร่วมมือกันจัดตั้งแคมเปญรณรงค์ให้มีการเลิกสูบบุหรี่เพื่อลดอัตราการเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง


สรุป

ถึงแม้บุหรี่ไฟฟ้าจะเป็นทางเลือกใหม่ที่มีประสิทธิภาพในการเลิกสูบบุหรี่แบบมวน แต่บุหรี่ไฟฟ้ายังคงความเสี่ยงที่จะส่งผลกระทบต่ออวัยวะภายในร่างกายรวมทั้งก่อให้เกิดโรคได้ไม่ต่างจากบุหรี่แบบมวน และถึงแม้ว่าจะมีข้อมูลบ่งชี้ให้เห็นถึงการเลือกสูบบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีอันตรายน้อยกว่าการสูบบุหรี่แบบมวน แต่ก็ยังไม่มีผลวิจัยใดที่รองรับได้อย่างเป็นทางการว่านวัตกรรมใหม่ของการสูบบุหรี่อย่างบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีความปลอดภัยมากถึงร้อยเปอร์เซ็นต์ 

ดังนั้นเราจึงควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับบุหรี่่ให้ครบถ้วนรอบด้านเสียก่อนถึงความเสี่ยงต่อสุขภาพก่อนตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์มาใช้งาน


Similar Posts