เครื่องซักผ้า

วิธีล้างเครื่องซักผ้าขจัดปัญหากลิ่นเหม็นติดเสื้อที่ทำได้ง่ายๆ

เครื่องซักผ้า

หากคุณมีเครื่องซักผ้าประจำบ้านที่ซื้อมาเป็นระยะเวลานานและเวลาใส่เสื้อทุกครั้งจะมีกลิ่นเหม็นตุๆ เหมือนเสื้อผ้าของเราไม่สะอาดทั้งสองสิ่งนี้อาจเป็นสัญญาณว่าถึงเวลาที่คุณจำเป็นต้องล้างเครื่องซักผ้าแล้ว โดยในการทำความสะอาดเครื่องซักผ้าเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาประสิทธิภาพและอายุการใช้งานของเครื่องซักผ้าเอง 

ในบทความนี้เราจะบอกวิธีล้างถังซักผ้าขั้นเริ่มต้นแค่มีอุปกรณ์ทำความง่ายๆที่ทุกคนหาได้และสามารถลองทำเองได้ที่บ้าน ถึงจะไม่สะอาดเท่าจ้างช่างมาแต่ก็สามารถแก้ไขปัญหาสิ่งสกปรกได้ในระดับนึง ถ้าพร้อมกันแล้วมาหาวิธีจำกัดปัญหาเครื่องซักผ้าสกปรกได้ที่ข้างล่างนี้ได้เลยครับล้างเครื่องซักผ้าแก้ปัญหาผ้าเหม็นอับ

เมื่อเวลาผ่านไปเป็นเรื่องปกติที่เศษขยะจะสะสมภายในเครื่องซักผ้าของคุณ ตั้งแต่คราบอาหารและรอยเหงื่อไปจนถึงเซลล์ผิวที่ตายแล้วที่สะสมกับแร่ธาตุต่างๆที่มากับน้ำประปาจึงทำให้เครื่องซักผ้าเหม็นอับเป็นธรรมดา เป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องล้างถังซักเป็นประจำเพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีคราบสิ่งสกปรกหลงเหลือบนเสื้อผ้า นอกจากนี้หากเราใช้ผงซักฟอกหรือน้ำยาปรับผ้านุ่มมากเกินไป อาจมีคราบตกค้างสะสมอยู่ซึ่งอาจจะเป็นปัญหาต่อความสามารถในการทำความสะอาดจากเครื่องซักผ้าเอง การทำความสะอาดล้างถังซักผ้าเป็นประจำทุกเดือนคุณจะได้ประโยชน์ดังนี้

  • ช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นอับที่เกิดจากความชื้น 
  • ช่วยกำจัดเชื้อโรค แบคทีเรีย และสิ่งสกปรกที่ตกค้างในเครื่องซักผ้า
  • การล้างเครื่องซักผ้าจะช่วยเพิ่มความสะอาดของเสื้อผ้าได้
  • หากคุณทำความสะอาดเครื่องซักผ้าจะช่วยยืดอายุการใช้งาน

วิธีล้างเครื่องซักผ้า ด้วยของใกล้ตัว

การล้างเครื่องซักผ้าเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องซักผ้าจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อเวลาผ่านไป สิ่งสกปรก รอยเปื้อน และการคราบหมักหมมที่อยู่ภายในเครื่องทำให้ให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์และอาจทำให้การทำความสะอาดเสื้อผ้าของเราลดลง แต่ยังโชคดีที่มีวิธีการทำความสะอาดเครื่องซักผ้าที่ทำได้ง่ายๆ โดยใช้แค่ผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนที่หาซื้อได้ทั่วไปตามท้องตลาด โดยเราจะลิสต์สิ่งที่จะช่วยให้เราล้างเครื่องซักผ้าได้ง่ายๆ ได้ดังนี้

น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูล้างเครื่องซักผ้าเป็นอีกวิธีนึงที่ทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพที่หาซื้อได้ทั่วไปเนื่องจากน้ำส้มสายชูมีคุณสมบัติเป็นกรดที่ไม่เพียงช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราแล้วยังสามารถกำจัดคราบตะกอนที่สะสมในเครื่องซักผ้าได้อีกด้วย วิธีการใช้น้ำส้มสายชูนั้นเพียงเตรียมน้ำส้มสายชูประมาณ 1 ขวดเล็ก (250 มล.) สำหรับเครื่องซักผ้าที่มีถังซักไม่เกิน 7 กก. ถ้ามีเครื่องขนาดใหญ่หน่อยให้เพิ่มปริมาณน้ำส้มสายชูตามของขนาดถังซักได้เลย

ทำได้โดยเติมน้ำส้มสายชูลงในถังซักหรือช่องใส่ผงซักฟอก จากนั้นเปิดเครื่องและเลือกโหมดซักปกติแบบไม่ใส่ผ้า รอเครื่องประมาณ 5-10 นาที จากนั้นแช่ไว้ 2-3 ชั่วโมงเพื่อให้น้ำส้มสายชูออกฤทธิ์ จากนั้นเลือกเป็นโหมดปกติเพื่อชะล้างสิ่งสกปรก ผลลัพธ์ที่ได้คือเครื่องซักผ้าที่สะอาดและมีกลิ่นหอมสดชื่นหรือหากยังมีกลิ่มเหม็นอยู่ก็สามารถทำวิธีนี้ซ้ำได้เลยจนกว่ากลิ่นเหม็นจะหมดไป

เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดาล้างเครื่องซักผ้า

ของใช้ในบ้านทั่วไปที่สามารถใช้แทนผงซักฟอกได้นั้นคือเบกกิ้งโซดาก็สามารถเอามาล้างเครื่องซักผ้าได้เหมือนกันเนื่องจากเป็นสารปลอดภัย เป็นตัวช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ดีมากและช่วยลดกลิ่นอับจากเชื้อราได้อีกด้วย

วิธีใช้เบกกิ้งโซดาล้างเครื่องซักผ้า คือ ใช้เบกกิ้งผงโซดาประมาณ 300 กรัม เทลงในถังซักหากเป็นเครื่องซักผ้าแบบฝาบน ส่วนวิธีล้างเครื่องซักผ้าฝาหน้าทำได้โดยเติมในช่องใส่ผงซักฟอกตามปกติ เปิดเครื่องและเลือกโหมดซักปกติ แบบไม่ต้องใส่ผ้า เปิดเครื่องประมาณ 5-10 นาทีเพื่อให้เบกกิ้งโซดาละลายกับน้ำ จากนั้นแช่ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง ตามด้วยโหมดซักปกติเพื่อล้างน้ำออก ทำอย่างนี้วนไป 1-2 ครั้ง จนกว่าน้ำที่ระบายออกจากท่อจะสะอาดไม่มีคราบดำ

ผงซักฟอก

ผงซักฝอกสำหรับล้างเครื่องซักผ้า

หากคุณไม่มีทั้งน้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดาอยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างเครื่องซักผ้าด้วยผงซักฟอกแบบปกติได้เหมือน ทำได้โดยการใส่ผงซักฟอก 2 ช้อน และกดโหมดซักตามปกติแต่ให้เลือกระดับน้ำให้เต็มถัง เพื่อให้ล้างเครื่องซักผ้าได้อย่างทั่วถึง

น้ำยาล้างเครื่องซักผ้า

รูผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องซักผ้า

วิธีล้างถังซักที่ง่ายที่สุด คือน้ำยาล้างเครื่องซักผ้าโดยเฉพาะ มีให้เลือกทั้งแบบน้ำและแบบผง ทำได้โดยเทผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องซักผ้าลงไปในตัวถังซัก และกดเลือกเมนูทำความสะอาดถังซักแล้วรอให้เครื่องซักผ้าทำงาน จากนั้นก็เปิดโหมดซักปกติเพื่อล้างน้ำยาออก แค่นี้เองง่ายสุดๆ


วิธีล้างเครื่องซักผ้าแบบสะดวกสบาย

สำหรับผู้ที่มีเวลาน้อยหรืออยากหาวิธีที่สะดวกกว่าในการล้างเครื่องซักผ้าที่สามารถทำได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายด้วยวิธีลัด วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหาวิธีในการประหยัดเวลาและพลังงานในขณะที่ยังต้องการล้างเครื่องซักผ้าอยู่ อย่างไรก็ตามวิธีล้างเครื่องซักผ้านี้จะเป็นการกำจัดสิ่งสกปรกออกจากด้านในเครื่องเท่านั้น ส่วนด้านนอกของตัวเครื่องซักผ้าอาจต้องทำความสะอาดแยกต่างหาก 

ฟังก์ชันล้างถังซักผ้าอัตโนมัติ

การเลือกเปิดฟังก์ชันการทำความสะอาดที่มาจากระบบของเครื่องซักผ้าเอง เป็นวิธีล้างเครื่องซักผ้าฝาบนและฝาข้างแบบประหยัดเวลา แต่ประสิทธิภาพในการทำความสะอาดจะน้อยกว่าการใช้สารที่มีฤทธิ์เป็นกรด แต่ก็ทำความสะอาดได้เช่นกัน วิธีนี้จะเป็นการชำระล้างเครื่องซักผ้าด้วยน้ำร้อนอุณภูมิ 60-70 °C  โดยเครื่องซักผ้าบางยี่ห้ออาจมีระบบพิเศษเพิ่มเติมที่สามารถทำความสะอาดได้ดียิ่งขึ้น

ใช้บริการช่างล้างเครื่องซักผ้า

หากคุณได้ลองล้างเครื่องซักผ้าด้วยวิธีข้างต้นดูแล้วแต่ยังรู้สึกว่าไม่สะอาดหรือบางขั้นตอนอาจดูมีความซับซ้อนเกินไป คุณอาจลองพิจารณาเรียกช่างผู้เชี่ยวชาญมาช่วยทำความสะอาดดู เนื่องจากช่างเหล่านี้จะมีความรู้และอุปกรณ์ในการทำความสะอาดคราบและสิ่งสกปรกต่างๆ เนื่องจากเป็นการจ้างช่างมาแน่นอนว่าจะมีค่าใช้จ่าย ราคาอาจเปลี่ยนแปลงประมาณ 500-1200 บาท และขอแนะนำให้เลือกช่างที่เชื่อถือได้โดยตรวจสอบรีวิวและคะแนนรีวิวก่อนการให้บริการเสมอ


ล้างถังซักผ้าตอนไหนดี

อันที่จริงเราสามารถล้างเครื่องซักผ้าทุกๆ 4 เดือนเนื่องจากคราบหมักหมมสามารถเกิดได้ตลอดเมื่อเราทำการใช้เครื่องซักผ้า แต่ถ้าเมื่อคุณสวมใส่เสื้อผ้าแล้วมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ก็สามารถทำความสะอาดเครื่องซักผ้าได้ทันที


สรุป

การล้างเครื่องซักผ้าเป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาประสิทธิภาพและยืดอายุการใช้งาน ทำความสะอาดถังซักทำได้โดยใช้ผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน เช่น น้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดา หรือติดต่อช่างบริการมืออาชีพ เราจะแนะนำให้ทำความสะอาดเครื่องซักผ้าอย่างน้อยทุกๆ 4 เดือนเพื่อป้องกันการสะสมของสิ่งสกปรก


Similar Posts