แก้ปัญหาหน้าด้วย pico laser

Pico Laser โบกมือลาปัญหาบนผิวหน้า

แก้ปัญหาหน้าด้วย pico laser

ผิวสีไม่เรียบดูไม่สม่ำเสมอ มีหลุมสิว รูขุมขนกว้าง อยากจะแก้ไขปัญหาผิวหนังเหล่านี้ให้หายไป pico laser หนึ่งในวิธีการรักษาด้วยการใช้เลเซอร์ยิงบริเวณผิวที่มีปัญหาได้โดยใช้เวลารักษาไม่นาน ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น และยังมีผลข้างเคียงน้อยมากเมื่อเทียบกับการทำเลเซอร์ทั่วไปจึงทำให้ในปัจจุบันมีผู้ที่สนใจทำเลเซอร์ pico จำนวนมาก 

Pico Laser คืออะไร? 

pico second laser หรือที่เรียกกันว่า pico laser คือ เลเซอร์ชนิดหนึ่งที่ใช้ในการรักษาปัญหาผิวหนังต่าง ๆ เช่น ฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยแดง ผิวแตกลาย รวมถึงกระชับรูขุมขน ให้ใบหน้าดูเรียบเนียนสวยใสมากขึ้น 

การใช้ pico laser รักษาปัญหาผิวหนังต่าง ๆ จะเริ่มเห็นผลจากการรักษาตั้งแต่ครั้งแรกในกรณีที่มีปัญหาผิวไม่รุนแรงมาก แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวรุนแรงควรเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ pico laser สามารถแสดงประสิทธิภาพได้อย่างเต็มที่

หลักการทำงานของเครื่อง Pico Laser

เครื่อง pico laser ทำงานอย่างไร

เครื่อง picosecond laser หรือ pico laser จะให้หลักปล่อยพลังงานคลื่นแสงที่มีความถี่สูงด้วยความเร็วระดับ 1 ต่อล้านล้านวินาที ซึ่งความร้อนนั้นจะไม่สะสมในชั้นผิวหนัง แต่ความร้อนจากเลเซอร์จะแปรเปลี่ยนกลายเป็นแรงดันเพื่อไปทำให้เม็ดสีแตกตัวออก ทำให้เม็ดสีที่จับกลุ่มชัดเจนกลายเป็นรอยต่าง ๆ บนใบหน้าจางลงไวมากขึ้น

ในส่วนของความยาวคลื่นเลเซอร์จะอยู่ที่ 532nm และ 1064nm นับว่าเป็นความยาวที่ส่งถึงผิวหนังชั้น demis(ชั้นที่อยู่ระดับคอลลาเจน) ซึ่งนอกจากจะสามารถแก้ปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอรวมถึงรอยที่ฝังลึกในผิวชั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพล้ำลึกได้แล้ว ยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจนภายในผิวทำให้ผิวดูกระจ่างใสมากขึ้นอีกด้วย

ผลลัพธ์ของการทำ Pico Laser

ผลจากการทำ pico laser

ผลลัพธ์ที่จะเห็นชัดเจนหลังทำ pico คือ ปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำตามผิวหนังจะดูจางลง แก้ปัญหาผิวหมองคล้ำก็จะกลับมาดูกระจ่างใสมากขึ้น แก้ปัญหาผิวหน้าไม่เรียบเนียนจากหลุมสิว สิว แผลเป็น รวมถึงริ้วรอยต่าง ๆ และรูขุมขนบนผิวหนังให้กลับมาดูเรียบเนียนและดูกระชับมากขึ้น

นอกจากนี้แล้วการทำ pico หน้าใสยังมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูสภาพผิวหนังด้วยการกระตุ้นคอลลาเจนให้เสริมความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้กับผิว ทำให้ผิวดูเต่งตึงอมชมพูดอย่างมีสุขภาพดี อีกทั้งในกรณีผู้ที่ต้องการลบรอยสักออกจากผิวหนังการทำ pico laser ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน

สำหรับผู้ที่เห็นคำว่าเลเซอร์แล้วกังวลว่าผิวจะเป็นแผลนูน หรือมีสะเก็ดผิวนาน ๆ ให้รำคาญมือรำคาญใจนั้น pico laser จะมีช่วงเวลาพักฟื้นหลังจากรักษาน้อยกว่าการทำเลเซอร์แบบอื่น ๆ มาก โดยหลังทำเสร็จแล้วก็จะมีผิวแดงอมชมพูประมาณ 1-2 วันแล้วจะค่อย ๆ ดีขึ้นและหายไปเองโดยไม่ทิ้งรอยแผล ไม่มีปัญหาผิวลอกและผิวบางลงจากการทำเลเซอร์ให้กังวล 

Pico Laser เหมาะกับใคร

pico laser เป็นวิธีการรักษาปัญหาผิวหนังที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวหนัง ดังนี้

 • ผู้ที่มีปัญหาผิวไม่เรียบไม่สม่ำเสมอ มีหลุมสิว รูขุมขนกว้าง 
 • ผู้ที่มีปัญหาผิวหมองคล้ำ
 • ผู้ที่มีปัญหารอยดำ รอยแดง กระ ฝ้าและจุดด่างดำ
 • ผู้ที่มีรอยแผลเป็น และรอยต่าง ๆ บนผิว
 • ผู้ที่ต้องการลบรอยสักบนผิวหนัง
 • ผู้ที่ต้องการลบรอยแตกลายบนผิวหนัง

เครื่อง Pico Laser แต่ละรุ่นแตกต่างกันอย่างไร

ในปัจจุบันมีเครื่อง pico laser ที่นำมาใช้รักษาปัญหาผิวหนังมีหลายรุ่น แต่ละรุ่นก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน โดยในที่นี้จะขอยกตัวอย่างยี่ห้อเครื่อง pico laser ที่กำลังได้รับความสนใจในปัจจุบัน ดังนี้

PicoSure

เครื่อง pico sure

ที่มา : https://www.cynosure.com/product/picosure/

pico sure เป็นเครื่องเลเซอร์แบบ Picosecond laser ที่กำลังได้รับความสนใจในกลุ่มเวชศาสตร์ความงาม ในส่วนของตัวเครื่องถูกผลิตขึ้นโดยบริษัท Cynosure Inc. จากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นบริษัทที่เป็นผู้นำเกี่ยวกับเทคโนโลยีเครื่องเลเซอร์ในวงการอุตสาหกรรมแพทย์และเวชศาสตร์ ทำให้ไว้วางใจได้ว่าสามารถใช้งานเครื่องในการรักษาได้อย่างไร้ความกังวล

โดยตัวเครื่อง pico sure จะทำงานโดยคอยส่งพลังงานสั้น ๆ อย่างรวดเร็ว ซึ่งตัว pico laser ที่ยิงจะไปช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็น กระ จุดด่างดำ รวมถึงผิวหน้าที่หมองคล้ำ ให้ดูจางลงและเรียบเนียนมากขึ้น และยังช่วยลบรอยสักได้โดยใช้ระยะเวลาไม่นานอีกด้วย 

PicoWay

เครื่องpico way

ที่มา : https://candelamedical.com/products/portfolio/

pico way เป็นเครื่องเลเซอร์แบบ Picosecond laser ที่ถูกผลิตขึ้นโดยบริษัท Candela Corporation จากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยในตอนนี้ pico way กำลังเป็นที่สนใจสำหรับผู้ที่ต้องการลบรอยสักบนตัว และลบร่องรอยอื่น ๆ บนผิวหนังได้อย่างล้ำลึก นอกจากนี้แล้วยังมีเทคโนโลยี Fractional laser ที่ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในผิวหนัง ทำให้ผิวหนังของผู้เข้ารับการรักษายืดหยุ่นและแข็งแรงมากขึ้น

Picoplus

เครื่อง pico plus

ที่มา : https://www.lutronic-europe.com/products/picoplus/

pico plus เป็นเครื่องเลเซอร์แบบ Picosecond laser ที่กำลังเป็นที่นิยมในประเทศเกาหลี ตัวเครื่องจะถูกผลิตขึ้นโดยบริษัท Lutronic จากประเทศเกาหลี โดยตัว pico plus laser จะช่วยกระตุ้นคอลลาเจนให้กับผิวหนัง จึงมีส่วนช่วยทางด้านเสริมความสวยงามให้กับผิวหนัง ทำให้ผิวหนังดูเรียบเนียนกระจ่างใสมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดริ้วรอยและความหมองคล้ำบนผิวหนังได้อีกด้วย

ข้อควรรู้ก่อนทำ Pico Laser 

สิ่งที่ควรรู้ก่อนทำ pico laser

เมื่อรักษาหน้าแล้วเชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงอยากจะให้ผลลัพธ์ที่ได้ผลดี มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยที่ไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ เกิดขึ้นให้วิตกกังวล ดังนั้นผู้ที่รักษาปัญหาผิวหนังโดยใช้ pico laser ก็จะมีสิ่งที่ควรรู้ก่อนและหลังทำ pico laser ดังนี้

สิ่งที่ควรรู้ก่อนทำ pico laser

 • เมื่อตัดสินใจทำ pico laser แล้ว หากมีโรคประจำตัว หรือมียาประจำตัว จะต้องแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนเข้ารับการรักษา เพื่อประเมินและรักษาตามความเหมาะสม
 • ก่อนทำ pico 2 อาทิตย์ให้งดโกน ถอน หรือแว็กซ์ขนบริเวณที่รักษา
 • ก่อนทำ pico 1 อาทิตย์ให้งดออกไปที่มีแดดแรง
 • ก่อนทำ pico 1 อาทิตย์ให้งดใช้ครีมบำรุงผิวที่มีคุณสมบัติผลัดเซลล์ผิว
 • ก่อนทำ pico 1 อาทิตย์ให้งดทำหัตถกรรมบริเวณที่รักษา

สิ่งที่ควรรู้หลังทำ pico laser

 • ในช่วง 1-3 วันแรกหลังทำ pico laser อาจมีอาการคัน มีตุ่มขึ้น หากแพทย์ให้ยาแต้มมาสามารถใช้ทาได้
 • อาจมีสิวขึ้นหลังทำ pico ได้
 • ในช่วง 7 วันแรกหลังทำ pico ควรงดออกแดด ในกรณีที่จำเป็นต้องออกแดดควรทาครีมกันแดดให้ทั่ว
 • หลีกเลี่ยงการใช้คลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมของสบู่ หากใช้ควรใช้สูตรที่อ่อนโยนต่อผิวเท่านั้น
 • เตรียมมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ไว้ใช้งานเพื่อให้ผิวหน้าชุ่มชื้น
 • ในกรณีที่ยิงหัว fractional จะต้องสอบถามกับทางแพทย์ก่อนว่า ต้องเว้นช่วงหลังจากทำ pico laser กี่ชั่วโมงจึงจะล้างหน้าได้ และหลังจากใช้หัว fractional จะมีแผลตกสะเก็ด และจะหลุดออกไปเองในระยะเวลาประมาณ 7 วัน ห้ามแกะหรือเกาแผลเด็ดขาด

หมายเหตุ

การทำ pico laser ไม่ได้แก้ปัญหาผิวบางอย่างให้หายขาดได้ในครั้งแรก อาจจำเป็นจะต้องทำซ้ำอย่างน้อย 2-3 ครั้งหรือทำต่อเนื่องเพื่อให้ผลของการรักษาเป็นไปได้ด้วยดี

ผลข้างเคียงที่อาจพบหลังทำ Pico Laser

ผลข้างเคียงจากการทำ pico laser

pico laser ผลข้างเคียงที่อาจพบนั้นจะขึ้นอยู่กับสภาพผิวของผู้เข้ารับการรักษา ผลข้างเคียงที่มักพบมีดังนี้

 • อาการบวมแดง แสบร้อนผิว

เป็นอาการที่มักเกิดขึ้นจากการที่ผิวถูกความร้อนและแสงจากเลเซอร์ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่สามารถหายได้ในระยะเวลา 1-2 วัน 

 • จุดด่างขาว

เป็นอาการที่มักเกิดขึ้นจากการเลเซอร์ซ้ำ ๆ ในบริเวณเดิมติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน

 • ผิวมีสีเข้มขึ้น

เป็นอาการที่มักเกิดขึ้นกับผู้ที่มีสีผิวเข้ม โดยสามารถเกิดตามบริเวณที่ทำหัตถการ หรือในกรณีที่โดนแดดแรงก็จะสีเข้มขึ้นได้ด้วยเช่นกัน โดยสามารถจางลงได้ในระยะเวลา 2-6 เดือน

 • ผิวอักเสบ เกิดการติดเชื้อ

เป็นผลข้างเคียงที่ไม่พบบ่อย แต่ถ้ามีอาการดังกล่าวควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อรักษาตามอาการอย่างทันท่วงที

ข้อดีของ Pico Laser

 • สามารถรักษาปัญหาผิว เช่น สิว หลุมสิว รอยแผลเป็น หรือรูขุมขนกว้างได้อย่างตรงจุด
 • ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวหน้า และช่วยกระตุ้นคอลลาเจนเพื่อให้ผิวเรียบเนียนอย่างสม่ำเสมอ
 • สามารถลบรอยสักได้ แต่ทั้งนี้จะต้องปรึกษากับแพทย์ก่อนลบเพื่อเลือกใช้เครื่องเลเซอร์ที่เหมาะกับเม็ดสีที่สัก
 • ใช้เวลาน้อยกว่าการทำเลเซอร์สิวปกติ และเห็นผลลัพธ์จากการทำ pico laser เร็ว
 • เจ็บน้อยกว่าการทำเลเซอร์แบบอื่น และโอกาสเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายน้อยมาก

ข้อจำกัดของ Pico Laser

 • ในกรณีที่ใบหน้ามีสิวอักเสบ มีหนอง จะต้องรักษาผิวหน้าก่อนทำ pico laser
 • สำหรับผู้ที่มีผิวหน้าแพ้ง่าย ผิวบอบบาง ควรเลี่ยงการทำ pico laser เพราะจะทำให้มีโอกาสเกิดอาการระคายเคืองสูง
 • ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับผิวหนัง เช่น ผิวหนังอักเสบ ผิวหนังติดเชื้อ โรคสะเก็ดเงิน รวมถึงผู้ที่เข้ารับการผ่าตัดบนใบหน้าหรือบริเวณที่ต้องการทำ pico laser ไม่เกิน 6 เดือนจะไม่สามารถทำได้
 • ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือผู้ที่อยู่ในช่วงกำลังให้นมบุตร เพราะพลังงานจากเลเซอร์อาจส่งผลต่อสุขภาพ
 • หากทำ pico laser ในจุดเดิม ๆ เป็นระยะเวลานานหลายครั้งจะทำให้เม็ดสีเมลานินถูกทำลายเป็นจำนวนมาก จึงอาจจะทำให้เกิดด่างขาวขึ้นได้

เพราะฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยในการทำ pico laser หลุมสิว หรือผิวหนังส่วนอื่นควรเข้ารับการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และให้ทางแพทย์ประเมินและรักษาด้วยวิธีที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายต่อไป

ทำเลเซอร์ Pico ที่ไหนดี 

สถานที่แนะนำในการทำ pico laser

หากต้องการหาสถานที่ทำ pico laser ที่ไหนดี ผู้เข้ารับการรักษาจะต้องคำนึงเรื่องคุณสมบัติของคลินิกก่อนว่าคลินิกมีความน่าเชื่อถือหรือไม่เพื่อความปลอดภัยในการรักษา ไม่ให้เกิดผลข้างเคียงอันตราย โดยมีวิธีตรวจสอบจากมาตรฐานที่ทางคลินิกได้รับ รวมถึงเช็กว่ามีแพทย์ผู้มีทักษะชำนาญเชี่ยวชาญเป็นผู้ดูแลรักษาไหม และสถานที่รักษาจะต้องมีเครื่องมือรักษาที่ทันสมัย ใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหา

ในส่วนของสถานที่รักษาจะต้องมีความสะอาด มีที่นั่งสำหรับรอการรักษาอย่างเพียงพอ พนักงานที่คอยรับเรื่องก็ต้องแจ้งรายละเอียดข้อมูลการรักษารวมถึงค่าใช้จ่ายในการทำ pico laser อย่างละเอียด เพื่อให้ทางผู้รักษาได้รับข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วน และสามารถดำเนินการรักษาได้อย่างวางใจไม่กังวล

ในที่นี้ รมย์รวินท์คลินิก เป็นสถานรักษาปัญหาผิวหนังต่าง ๆ อย่างครบวงจร โดยได้รับความไว้วางใจจากผู้เข้ารับการรักษาจำนวนมากเป็นระยะเวลามากกว่า 20 ปี ทำให้ในปัจจุบันได้ขยายสาขาพร้อมให้เข้ารับการรักษาได้อย่างทั่วถึงมากถึง 24 สาขา อีกทั้งยังมีทีมแพทย์ผู้มีทักษะความชำนาญ และมีประสบการณ์การรักษาปัญหาผิวหนังเตรียมพร้อมคอยดูแลให้ผิวกลับมาดูเยาว์วัยอย่างเป็นธรรมชาติได้อย่างปลอดภัย

สำหรับผู้ที่สนใจทำ pico laser กับรมย์รวินท์คลินิก คลินิกเสริมความงามชั้นนำในประเทศไทย สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดไม่ว่าจะเป็น pico laser โปรโมชั่น ราคา และอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่

Line @romrawinclinic
FB: Romrawin Clinic
Tel: 080-153-9000 / 080-154-9000

ความเสี่ยงของ Pico Laser ราคาถูกตามท้องตลาด

หากทำ pico laser ราคาถูกตามท้องตลาด จะมีความเสี่ยงทำให้ผิวหน้าไหม้ได้ ดังนั้นควรศึกษาอ่านรีวิวสถานที่ที่เข้าทำ pico ก่อนรักษาเพื่อความปลอดภัยของผิวหนัง

ทำ Pico Laser เจ็บไหม? มียาชาหรือเปล่า? 

แม้ว่าการทำ pico laser จะเจ็บ แต่ก็จะเป็นอาการเจ็บที่ไม่รุนแรง และยังเจ็บน้อยกว่าการทำเลเซอร์แบบอื่น อีกทั้งก่อนรักษายิงเลเซอร์จะทายาชาให้ จึงทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องอาการเจ็บจากการทำ pico laser มากนัก ในกรณีที่อยากบรรเทาอาการเจ็บหลังยิงเลเซอร์ก็สามารถใช้วิธีประคบเย็นช่วยได้ด้วยเช่นกัน

ทำ Pico Laser เห็นผลภายในครั้งแรกหรือไม่? 

pico laser กี่ครั้งเห็นผลนั้นจะขึ้นอยู่กับสภาพปัญหาผิวว่ามีระดับความรุนแรงมากหรือน้อย ทั้งนี้ทางแพทย์จะเป็นผู้ประเมินสภาพผิวว่ามีระดับความรุนแรงอย่างไรบ้าง และควรเข้ารับการรักษากี่ครั้งเพื่อให้เห็นผล 

อย่างเช่นกรณีที่รักษากระตื้นหรือกระแดดที่ไม่รุนแรงมากนักจะทำเลเซอร์รักษาประมาณ 1-2 ครั้ง แต่กรณีกระลึกอาจจะต้องทำเลเซอร์รักษา 5 ครั้งขึ้นไป หรือรักษาตามความรุนแรงของปัญหาผิวหนังเพื่อให้เห็นผลชัดเจน

คันหน้าหลังทำ Pico Laser ปกติไหม?

อาการคันหน้าหลังทำ pico laser เป็นอาการปกติที่อาจเกิดขึ้นได้หลังทำ โดยผู้เข้ารับการรักษาจะรู้สึกคันหรือเจ็บแสบผิวบริเวณที่ยิงเลเซอร์เพราะความร้อนและแสง แต่อาการเหล่านี้สามารถหายเองได้ แต่ก็สามารถประคบเย็นบริเวณที่ยิงเลเซอร์หรืออยู่ในที่ที่อากาศเย็นก็จะช่วยบรรเทาอาการลงได้

หน้าแดงหลังทำ Pico Laser จะหายภายในกี่วัน?

หน้าแดงหลังจากทำ pico laser เกิดขึ้นจากผิวหนังได้รับความร้อนจากเลเซอร์ ทำให้ผิวหนังชั้นนอกเปลี่ยนเป็นสีแดง โดยส่วนมากแล้วอาการหน้าแดงมักจะหายได้เองภายในระยะเวลา 1-2 วัน 

หน้าแดงจากการทำ Pico Laser ทำยังไงดี? 

สำหรับผู้ที่ต้องการบรรเทาอาการหน้าแดงหลังจากทำ pico laser สามารถใช้วิธีประคบเย็นเพื่อช่วยบรรเทาอาการหน้าแดงที่เกิดขึ้นได้

Similar Posts