ระบบสมาชิกสะสมแต้มดียังไง ทำไมถึงเป็นที่นิยมด้านธุรกิจ

ระบบสมาชิกสะสมแต้มเอาใจลูกค้าสายช้อป สำคัญอย่างไร ?

เพื่อเพิ่มยอดขายสร้างโอกาสดี ๆ ให้ลูกค้าขาประจำรวมไปถึงลูกค้าใหม่ ระบบสมาชิกสะสมแต้มจึงเป็นแผนการกระตุ้นยอดขายที่หลายธุรกิจมักนิยมใช้ทั้งโปรแกรมทำบัตรสะสมแต้มครั้งแรก คูปองสะสมแต้ม แลกเป็นส่วนลดในการเข้าใช้บริการหรือของรางวัลต่าง ๆ เพิ่มการมีส่วนร่วมระหว่างผู้บริโภคให้การซื้อซ้ำสร้าง Customer Loyalty ในบทความนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับระบบสมาชิกสะสมแต้มกันว่าจะมีฟีเจอร์น่าสนใจแบบไหนบ้างและมีความสำคัญอย่างไร


ระบบสมาชิกสะสมแต้มสำคัญอย่างไร

ระบบสะสมคะแนนเป็นเครื่องมือสำคัญในการช่วยสร้าง Customer Loyalty ความภักดีของลูกค้าที่มีต่อแบรนด์โปรแกรมทำบัตรสะสมแต้มจึงพบเห็นได้ทั่วไปตามห้างร้าน, ศูนย์การค้าและร้านค้าต่าง ๆ มีตั้งแต่บัตรแสตมป์ ระบบสมาชิกสะสมแต้ม ระบบสมาชิกออนไลน์ ช่วยส่งเสริมกิจกรรมทางตลาดกระตุ้นยอดขายต่อธุรกิจทำให้ลูกค้าเก่าเกิดการซื้อซ้ำ ดึงดูดกลุ่มลูกค้าใหม่เมื่อลูกค้าใช้จ่ายหรือซื้อสินค้าครบตามเงื่อนไขที่กำหนดจะสามารถนำไปแลกเป็นของรางวัล, คูปองส่วนลด, สิทธิพิเศษรวมทั้งบัตรแทนเงินสดได้ 


ระบบสมาชิกสะสมแต้มมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจแบบไหนบ้าง

สะสมแต้มด้วยระบบสมาชิก

ระบบสมาชิกสะสมแต้มนอกจากการสะสมแต้มอย่างเดียวแล้ว ยังสามารถบริการแก่ลูกค้าได้อีกหลายอย่างด้วย เช่น ระบบจองโต๊ะอาหารลูกค้าที่เป็นสมาชิกอยู่แล้วจะสามารถจองเข้ารับบริการของร้านค้าได้ทันที ระบบแจ้งเตือนผ่าน Line OA เมื่อแต้มถึงยอดของรางวัลหรือโปรโมชั่นพิเศษและยังฟีเจอร์ที่น่าสนใจอีกหลายรูปแบบได้แก่

  • ระบบจองโต๊ะอาหาร ลูกค้าสามารถจองผ่านระบบสมาชิกเพียงแค่บอกเบอร์สมาชิกผ่านระบบออนไลน์ที่ร้านค้าได้กำหนดไว้หรือผ่านโทรศัพท์ ระบุวัน – เวลาและจำนวนผู้เข้าใช้บริการได้เลยเพราะทางร้านมีฐานข้อมูลสมาชิกอยู่แล้ว
  • ระบบสั่งอาหาร ลูกค้าสามารถเข้าแอปพลิเคชันสมาชิกและกดสั่งอาหารผ่านระบบออนไลน์ได้เลย โดยส่วนใหญ่ร้านอาหารจะใช้ระบบสแกนผ่าน QR CODE ลดระยะเวลาจดเมนูของพนักงานเพียงแค่กดสั่งออเดอร์ของคุณก็จะถูกส่งเข้าในครัวทันที
  • แบ่งระดับสมาชิก ลูกค้าจะสามารถได้รับสิทธิพิเศษต่าง ๆ ผ่านระดับสมาชิก เช่น Classic, SIlver, Gold, Platinum ระบบนี้จะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้ามีความรู้สึกอยากซื้อมากขึ้น
  • การแจ้งเตือนผ่าน Line OA ระบบแจ้งเตือนนี้จะทำให้ลูกค้าได้รับข่าวสารต่าง ๆ มากขึ้น เช่น จำนวนแต้มที่ได้รับ, วันหมดอายุ, กิจกรรมพิเศษแลกแต้มคูณสอง, ของรางวัลเฉพาะเทศกาลเป็นต้น  
  • แจกแต้มผ่านเบอร์โทรศัพท์ ไม่จำเป็นต้องมีบัตรสะสมแต้มแบบเดิมเพียงแค่เปลี่ยนมาใช้ระบบสมาชิกผ่านเบอร์โทรศัพท์ ลดโอกาสการสูญหายหรือลืมพกบัตรสมาชิกมาใช้บริการได้ด้วย
  • แจกแต้มตามยอดค่าใช้จ่าย คำนวณยอดคะแนนที่ลูกค้าจะได้รับตามค่าใช้จ่ายแบบอัตโนมัติสะดวกต่อธุรกิจและผู้เข้าใช้บริการ ทำให้ลูกค้าสามารถวางแผนการใช้แต้มได้
  • สร้างกิจกรรมแจกแต้ม ดึงดูดลูกค้าเก่าและใหม่ให้หันมาสนใจสมัครสมาชิกเพื่อแลกส่วนลดเข้าใช้บริการต่าง ๆ ของร้านค้า
  • แจกของรางวัล ด้วยระบบสมาชิกสะสมแต้มจูงใจลูกค้าให้ใช้จ่ายมากขึ้นเพื่อสะสมแต้มแลกของรางวัลพิเศษ
  • บรอดแคสต์ โฆษณาผ่านแอปพลิเคชัน Line Broadcast Message จะทำให้ลูกค้าที่ติดตามข่าวสารเป็นประจำเกิดความประทับใจและจดจำภาพลักษณ์แบรนด์ได้ 

ระบบสมาชิกสะสมแต้มแลกของรางวัลสุดพิเศษ สร้าง Customer Loyalty มากขึ้น

ระบบสะสมคะแนนแลกรางวัลท้ายปี

ในปัจจุบันการแข่งขันทางธุรกิจเศรษฐกิจมีหลายปัจจัยทั้งเรื่องความสำคัญด้านการบริการลูกค้า ดีไซน์ร้านดึงดูดสายตา ตัดราคาขายกับคู่แข่ง การสร้างภาพแบรนด์ให้เป็นที่จดจำส่งผลต่อธุรกิจเป็นอย่างมาก จากทั้งหมดที่กล่าวมาทำให้ลูกค้าทางเลือกมากขึ้น ระบบสมาชิกสะสมแต้มจึงเป็นโอกาสพิเศษให้ลูกค้าสนใจในตัวธุรกิจมากขึ้น กระตุ้นยอดขายสินค้า ดันยอดให้ถึงตามเป้าได้ ซึ่งการใช้บัตรสะสมคะแนนเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยสร้างความสัมพันธ์ลูกค้าแบบ Customer Loyalty ยิ่งกระตุ้นให้เกิดการซื้อได้เยอะลูกค้าก็จะซื้อเพื่อเก็บไว้ใช้เองหรือแจกจ่ายให้คนรู้จัก เพื่อสะสมแต้มแลกของรางวัลที่ตนนั่นอยากจะได้

วิธีสะสมแต้มเพียงแค่ให้ลูกค้าสแกน QR Code เพื่อสะสมแต้มเมื่อซื้อสินค้าหรือเข้าใช้บริการจากร้านค้าที่ใช้ระบบสะสมคะแนนได้เลย อีกทั้งเจ้าของกิจการยังสามารถกำหนดวันหมดอายุของแต้ม กำหนดจำนวนแต้มที่ต้องใช้ในการแลกของรางวัลต่าง ๆได้ด้วย จึงถือได้ว่าระบบสมาชิกสะสมแต้มเป็นสิ่งสำคัญต่อการรักษาลูกค้า ทำให้ร้านสร้างความสัมพันธ์ในระยะยาว ลูกค้ารู้สึกได้รับความคุ้มค่ามากกว่าเดิม โดยร้านยังสามารถรักษาฐานลูกค้าเดิมเอาไว้ได้และมีโอกาสที่ลูกค้าใหม่จะเห็นแล้วเข้ามารับใช้บริการด้านต่าง ๆ ของธุรกิจอย่างต่อเนื่องจนเป็นขาประจำคนใหม่เมื่อสะสมแต้มครบจำนวนนั่นเอง


ทำไมระบบสมาชิกสะสมแต้มจึงช่วยเพิ่มยอดขายได้

ระบบสมาชิกสะสมแต้มทำคะแนนด้วยบัตรสะสมแต้ม

โปรแกรมทำบัตรสะสมแต้มช่วยเพิ่มยอดขายจริงหรือ ในยุคที่ต้องใช้ข้อมูลมาแข่งขันกันทางธุรกิจการจัดการให้ลูกค้าลงทะเบียนเพื่อสมัครสมาชิก จะทำให้ร้านค้าดูพฤติกรรมการใช้จ่ายของตัวลูกค้าได้ว่าในแต่ละรอบซื้อมากน้อยแค่ไหน ช่วงวัน – เวลาไหนบ้าง เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถเก็บข้อมูลรายละเอียดของลูกค้าเพื่อทำโปรโมชั่นต่าง ๆ ได้เช่น นำตัวที่ขายดีมาทำเป็นโปรโมชั่นทางการตลาด, ของรางวัลพิเศษเฉพาะเดือน, แต้มคูณ 2 เท่าเมื่อซื้อสินค้าชนิดนี้เป็นต้น

ระบบสมาชิกสะสมแต้มยังช่วยผลักดันธุรกิจได้อีกหลายด้านอย่างการเพิ่มยอดขาย จะช่วยให้ลูกค้าอยากซื้อสินค้ามากขึ้นเพื่อสะสมแต้มจนกว่าจะถึงคะแนนของรางวัลที่ตัวลูกค้าอยากได้ นอกจากนี้ระบบสะสมคะแนนยังแบ่งระดับลูกค้าได้อีกด้วย

สรุป

ระบบสมาชิกสะสมแต้มเป็นระบบที่มีประสิทธิภาพอย่างมากในการรักษาลูกค้าเดิมเอาไว้และยังเพิ่มยอดขายจากลูกค้าใหม่ที่สนใจโปรโมชั่นนี้อีกด้วย แต่ยังไงก็ตามต้องอธิบายเงื่อนไขวิธีสะสมแต้ม การใช้แต้มแลกของรางวัล แต้มมีวันหมดอายุให้ดี ๆ เพื่อสะดวกต่อลูกค้าได้รับรู้ว่าจะวางแผนการใช้แต้มอย่างไรแสดงถึงการเอาใส่ใจลูกค้าไปอีกหนึ่งวิธี

ขอบคุณความรู้ดีๆจาก https://betaskthai.com/


Similar Posts