ทำกิ๊ฟท์ทางออกสำหรับผู้มีบุตรยาก
| |

ทำกิ๊ฟเพื่อเพิ่มโอกาสการมีบุตร

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมีคู่รักจำนวนมากที่กำลังประสบปัญหาภาวะการมีบุตรยาก ซึ่งภาวะการมีบุตรยากอาจจะมาจากกรรมพันธุ์ หรืออาจจะเกิดจากสภาวะแทรกซ้อนเช่น เยื่อบุโพรงมดลูกหรือรังไข่ผิดปกติ อสุจิไม่แข็งแรงและระบบสืบพันธ์ุมีปัญหา เป็นต้น แต่ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่พัฒนาจนเกิดเป็น การทำกิ๊ฟ  หรือกิ๊ฟภาษาอังกฤษ คือ Gamete Intrafallopain Transfer (GIFT) ซึ่งสามารถเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์สำหรับผู้ที่มีบุตรยาก 


ทำกิ๊ฟท์ คืออะไร

ทำกิ๊ฟท์ คืออะไร

ทํากิ๊ฟ คือ การใช้เทคโนโลยีในการดูดไข่จากรังไข่เพื่อนำมาผสมกับอสุจิภายนอกร่างกาย หรือเรียกอีกอย่างว่าการนำ Gamete (Gamete คือ เซลล์สืบพันธุ์) ของเพศหญิงและเพศชายมาผสมกัน จากนั้นหมอจะทำการฉีดกลับเข้าไปที่ท่อนำไข่ เพื่อให้ไข่กับอสุจิทำการปฏิสนธิตามธรรมชาติ แล้วจึงเกิดเป็นตัวอ่อนที่ฝังอยู่ในผนังมดลูก จนกระทั่งเข้าสู่กระบวนการของการตั้งครรภ์นั่นเอง 

วิธีการทำกิฟต์จะเริ่มจากการวางยาสลบคุณผู้หญิง จากนั้นจะทำการเจาะบริเวณหน้าท้อง 3 จุดเพื่อดูดไข่ออกจากรังไข่หรือเจาะผ่านผนังช่องคลอด และนำมาผสมกับอสุจิในน้ำยาก่อนที่จะฉีดกลับเข้าไปที่ท่อนำไข่อีกครั้ง เพื่อให้เกิดเป็นตัวอ่อน แต่วิธีการทํากิ๊ฟราคาจะค่อนข้างสูงอยู่ที่ประมาณ 300,000 บาทขึ้นไป 


ทำกิ๊ฟท์ (GIFT) ต่างจากทำซิฟต์ (ZIFT) อย่างไร

หลายคนอาจจะกำลังสงสัยว่า การทํากิ๊ฟท์ (GIFT) แตกต่างจากการทำซิฟต์ (ZIFT) อย่างไร ซึ่งการทํากิ๊ฟจะปล่อยให้ไข่กับอสุจิปฏิสนธิกันตามธรรมชาติ โดยการนำไข่และอสุจิมาผสมกันภายนอกร่างกายแล้วฉีดกลับเข้าไปที่ท่อนำไข่แต่จะไม่ปล่อยให้เกิดเป็นตัวอ่อนก่อน แต่ถ้าเป็นการทำซิฟต์จะนำไข่และอสุจิมาปฏิสนธิภายนอกร่างกาย เมื่อเกิดเป็นตัวอ่อนระยะไซโกต (Zygote) หมอจะทำการฉีดตัวอ่อนกลับเข้าไปที่ท่อนำไข่ เพื่อให้ตัวอ่อนเข้าไปฝังอยู่ที่โพรงมดลูก จนเกิดเป็นการตั้งครรภ์


ขั้นตอนการทำกิ๊ฟท์ IVF

ขั้นตอนการทำกิ๊ฟท์ IVF

คุณคงทราบขั้นตอนการทำกิ๊ฟท์กันมาบ้างแล้ว แต่หัวข้อนี้เราจะมาอธิบายขั้นตอนการทำกิ๊ฟท์ IVF อย่างละเอียด เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจและการเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนเลือกวิธีทํากิ๊ฟ ซึ่งจะมีขั้นตอนอะไรบ้าง มาดูกันเลย

1. การกระตุ้นไข่ (Ovary stimulation)

หลังจากที่ทำการตรวจสุภาพ ตรวจปริมาณฮอร์โมน และความพร้อมของร่างกายเสร็จแล้ว หมอจะทำการกระตุ้นไข่ในช่วงที่กำลังเป็นประจำเดือน โดยจะใช้ตัวยาดังนี้ Follitrope, Gonal F, Pergoveris และ Puregon ปริมาณยาที่ใช้จะขึ้นอยู่กับอายุ ฮอร์โมน และสภาพร่างกายของแต่ละคน ซึ่งขั้นตอนการกระตุ้นไข่จะใช้เวลา 7 – 10 วัน จากนั้นแพทย์จะทำการเจาะเลือดเพื่อเช็คระดับฮอร์โมน E2, LH และ FSH  นอกจากนี้จะทำการอัลตร้าซาวด์เพื่อตรวจเช็คคุณภาพและปริมาณไข่ หากพบว่าคุณภาพไข่อยู่ในเกณฑ์ที่สมบูรณ์แล้ว หมอจะทำการฉีดยากระตุ้นให้ไข่ตกด้วยตัวยา hCG 

2. การเจาะไข่

หลังจากที่ฉีดยากระตุ้นไข่ผ่านไป 34-36 ชั่วโมง หมอจะทำการดูดไข่ใบที่สมบูรณ์ซึ่งสามารถทำได้ 2 วิธีคือ 1. เจาะที่บริเวณหน้าท้อง 3 จุด และใช้กล้องตรวจจับหารังไข่จากนั้นหมอจะใช้เข็มเจาะรังไข่เพื่อดูดไข่ออกมา 

2. เจาะผ่านผนังช่องคลอด โดยใช้เข็มที่มีเครื่องอัลตร้าซาวด์ติดอยู่หาตำแหน่ง จากนั้นจะทำการเจาะรังไข่และดูดออกมา

3. การนำไข่และอสุจิเข้าสู่ท่อนำไข่

เมื่อนำไข่และอสุจิออกมาผสมกันแล้ว จากนั้นหมอจะทำการฉีดไข่และอสุจิกลับเข้าไปที่ท่อนำไข่ เพื่อให้เกิดการปฏิสนธิตามธรรมชาติ และเกิดเป็นตัวอ่อนที่ฝังอยู่ในผนังมดลูก

4. การให้ฮอร์โมน

หลังจากฉีดไข่และอสุจิกลับเข้าท่อนำไข่แล้ว หมอจะเพิ่มฮอร์โมนภายในร่างกายเพื่อช่วยให้ตัวอ่อนฝังตัวได้ดียิ่งขึ้น หลังจากนั้น 12 วัน หมอจะเจาะเลือดเพื่อตรวจระดับฮอร์โมน hCG ว่าตั้งครรภ์แล้วหรือไม่


การทำกิ๊ฟท์เหมาะกับใคร

หากถามว่า การทำกิ๊ฟท์เหมาะกับใคร ต้องขอตอบเลยว่า ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล สำหรับผู้ที่อยู่ในสภาวะการมีบุตรยาก เราขอแนะนำให้เข้าไปปรึกษาหมอที่เชี่ยวชาญ เพื่อตรวจเช็คร่างกายอย่างละเอียดก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าคุณเหมาะกับการทำกิ๊ฟท์จริง ๆ แต่ก่อนจะไปถึงขั้นตอนการพบหมอ เราจะมาอธิบายเบื้องต้นว่า การทำกิ๊ฟท์เหมาะกับใครบ้าง

  • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบสืบพันธ์ุ
  • รังไข่ไม่ทำงานหรือรังไข่ไม่ผลิตไข่
  • โพรงมดลูกมีปัญหา
  • อสุจิไม่แข็งแรงหรือมีอสุจิน้อย
  • มีบุตรยากโดยไม่ทราบสาเหตุ

ทำกิ๊ฟมีโอกาสสำเร็จเท่าไหร่

โอกาสสำเร็จในการทำกิ๊ฟท์ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยเช่น ภาวะการมีบุตรยากที่เกิดจากฝ่ายหญิงหรือฝ่ายชาย อายุ ความพร้อมของสุขภาพและร่างกาย เพราะการทำกิ๊ฟให้ได้ประสิทธิภาพที่ดี ฝ่ายหญิงจะต้องอายุไม่มากจนเกินไป เพื่อให้ได้คุณภาพไข่ที่ดีพร้อมใช้งาน โดยค่าเฉลี่ยของอายุที่มีโอกาสทำกิ๊ฟท์สำเร็จคือ 37% สำหรับอายุต่ำกว่า 38 ปี และ 24% สำหรับอายุมากกว่า 39 ปีขึ้นไป


คำถามที่พบบ่อย

จากข้อมูลข้างต้น บางคนอาจจะยังมีคำถามเกี่ยวกับการทำกิ๊ฟท์อยู่บ้าง ซึ่งเราได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการทำกิ๊ฟท์ เพื่อมาคลายข้อสงสัยให้กับทุกคน และเพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจ สำหรับผู้ที่กำลังสนใจอยู่ในขณะนี้

ทํากิ๊ฟ ไม่มีสามีได้ไหม

ในประเทศไทยการทำกิ๊ฟท์โดยไม่มีสามียังเป็นเรื่องต้องห้ามอยู่ เนื่องจากกฎหมายรองรับให้คู่สามีภรรยาที่จดทะเบียนสมรสเท่านั้นจึงจะสามารถทำกิ๊ฟท์ได้

หญิงหญิง ทำกิ๊ฟท์ได้ไหม

การทำกิ๊ฟท์จะต้องใช้เอกสารทะเบียนสมรส ดังนั้นตามกฎหมายไทยที่ยังไม่อนุญาตให้เพศเดียวกันจดทะเบียนสมรสได้ การทํากิ๊ฟ หญิง หญิงจึงยังไม่สามารถทำได้เช่นกัน


ข้อสรุป

การทำกิ๊ฟท์เป็นอีกทางออกหนึ่งสำหรับผู้ที่มีบุตรยาก แต่ในปัจจุบันทางการแพทย์ได้พัฒนาวิธีอื่นที่จะสามารถแก้ไขปัญหาภาวะการมีบุตรยากได้แล้ว นั้นคือ การทำ IVF หรือ ICSI ซึ่งเพิ่มโอกาสในการมีบุตรได้ 70-80% เจ็บน้อยกว่า ไม่มีแผล แถมราคาถูกกว่าการทำกิ๊ฟท์อีกด้วย สำหรับผู้ที่สนใจสามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านการมีบุตรยากเพิ่มเติมได้

Similar Posts