ท่อ HDPE ใช้ในระบบต่อท่อประปาภายในบ้านเรือนหรืองานสวน

รวมข้อมูลเกี่ยวกับท่อ HDPE ประกอบการตัดสินใจในการติดตั้งท่อ pe

ท่อ HDPE ใช้ในระบบต่อท่อประปาภายในบ้านเรือนหรืองานสวน

ท่อ HDPE จัดว่าเป็นอีกหนึ่งรูปแบบของท่อที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เนื่องจากคุณสมบัติต่างๆ ที่เหมาะสมกับการนำมาประยุกต์ใช้ในการติดตั้งระบบประปา ในวิธีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งบนดิน การฝังใต้ดิน  สำหรับอุตสาหกรรมต่างๆ เกี่ยวกับเกษตรกรรม อุตสาหกรรมโรงงาน 

โดยแต่ละประเภทของงาน ประกอบกับการตัดสินใจของแรงดันในการส่งน้ำ ก็จะมีการเลือกท่อ hdpe ขนาดที่แตกต่างกันมาใช้อย่างเหมาะสม นอกจากขนาดแล้ว ก็ยังมีปัจจัยอื่น ๆ เช่นวิธีการต่อท่อ ซึ่งทั้งหมดนี้ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้ใช้งานที่ต้องคำนึงถึงข้อมูลเชิงเทคนิคให้เป็นอย่างดี เพื่อป้องกันความเสียหายของท่อจากการเลือกใช้ที่ไม่ถูกต้อง


ท่อ HDPE คืออะไร

ท่อ HDPE เป็นประเภทของท่อที่ทำมาจากเม็ดพลาสติก HDPE (High Density Polyethylene) / พอลิเอทิลีนชนิดความหนาแน่นสูง ซึ่งเป็นท่อที่มีความแข็งแรงทนทานเป็นอย่างมาก แต่ก็มีความยืดหยุ่นสูงสามารถนำมาดัดให้งอหรือม้วนได้ รวมถึงสามารถออกแบบให้มีลักษณะเหมาะสมกับโครงสร้างของอาคารได้ นำไปใช้งานได้หลากหลาย ทั้งท่อแบบชนิดที่รับแรงดัน อาทิ ท่อน้ำดื่ม ท่อแก๊ส ท่อในอุตสาหกรรมเหมืองแร่ เป็นต้น และท่อชนิดที่ไม่รับแรงดัน อาทิ ท่อระบายน้ำ ท่อร้อยสายไฟทั้งบนดินและใต้ดิน เป็นต้น ซึ่งท่อจะมีทั้งแบบผิวเรียบและผิวลอนหรือผิวลูกฟูก 

สำหรับข้อดีของท่อ pe นอกจากความแข็งแรง และ ความยืดหยุ่นของท่อ HDPE ที่ทำให้สามารถเดินท่อได้สะดวกแล้ว วัสดุอย่างว่ายังเหมาะสมกับการติดตั้งแบบใต้ดิน (underground) เพราะทนต่อแรงกดทับได้ดี ในขณะเดียวกันก็รับแรงดันได้ดีและมีน้ำหนักเบา และการติดตั้งแบบบนดิน (on ground) เพราะคุณสมบัติที่มีแรงต้านทานต่อทุกสภาพดินฟ้าอากาศและรังสียูวีได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยคุณสมบัติ all-in-one แบบนี้ ทำให้ท่อ HDPE ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก รวมทั้ง ผู้รับเหมา end users ในหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน 

ด้วยความที่ท่อพีอี มีพลังต่อการรับแรงดันในพื้นที่ใต้ดินสูง ท่ามกลางอุณภูมิที่สูง ส่วนมากท่อ HDPE เลยจะถูกเลือกมาใช้ในการเดินระบบน้ำประปาภายนอกตัวอาคารและงานนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อเส้นทางลำเลียงน้ำประปาในระยะความยาวสูงสุดถึง 15 เมตร ทำให้ปราศจากรอยรั่วซึมหรือการปนเปื้อนของสารเคมี สร้างความหมายของคำว่าคุ้มค่าที่แท้จริง โดยราคาท่อ hdpe ก็มีให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย ตั้งแต่ถูกยันแพง ขึ้นอยู่กับขนาดและความสามารถในการรับแรงดันน้ำ เพราะฉะนั้นเราสามารถเลือกท่อpe ตามความเหมาะสมของงานที่เราต้องการใช้ท่อได้เลย


อุปกรณ์ท่อ HDPE สามารถติดตั้งแบบไหนได้บ้าง ?

อุปกรณ์ท่อ HDPE สามารถเลือกวิธีการติดตั้งได้ โดยแต่ละวิธีจะมีความแตกต่างในเรื่องของราคาและปัจจัยของงาน โครงสร้างอาคาร ทำให้การติดตั้งควรคำนึงถึงความเหมาะสมของขนาดท่อ pe และ ความทนทานต่อการรับแรงดันน้ำของท่อ ซึ่งวิธีการติดตั้งท่อ HDPE ที่เป็นที่นิยมที่สุด มีอยู่ 2 รูปแบบ ได้แก่ การต่อท่อด้วยข้อต่อแบบสวมล็อค (compression) กับ การต่อเชื่อมท่อด้วยความร้อน (butt fusion) โดยรายละเอียดของการติดตั้งอุปกรณ์ท่อ HDPE มีดังนี้

1. ข้อต่อท่อ HDPE แบบสวมล็อค

ข้อต่อท่อ HDPE แบบสวมล็อคสำหรับประปาบ้านเรือน

ข้อต่อท่อ HDPE แบบสวมล็อค (แบบสวมอัด) เป็นอุปกรณ์ข้อต่อท่อที่ผลิตมาจากพลาสติกคุณภาพสูง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วข้อต่อท่อ HDPE แบบสวมล็อคจะถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับท่อน้ำโดยเฉพาะ ขนาดของท่อที่ข้อต่อแบบสวมล็อครองรับ คือ 20 – 110 มม. และ ทนต่อแรงดันน้ำได้มากสุดถึง 10 บาร์ ทำให้การติดตั้งข้อต่อแบบสวมล็อคเหมาะกับงานที่รับแรงดันไม่สูงมาก และงานที่เร่งด่วน เช่น งานบ้านและสวน งานเกษตร เป็นต้น 

โดยจุดเด่นที่เป็นที่น่าสนใจของกลุ่มลูกค้าเลือกใช้ข้อต่อ Compression คือความสะดวก รวดเร็ว เพียงใช้มือในการบิดฝาให้ล็อคเข้ากับท่อ ไม่ต้องมีอุปกรณ์เสริมในการต่อท่อ หรืออาจจะใช้ประแจขันฝาเพื่อเพิ่มความแน่น เริ่มจากการติดตั้งข้อต่อแบบสวมล็อคด้วยการคลายแหวนล็อคออกก่อนจะสอดท่อเข้ามาตามความลึกที่เราทำเครื่องหมายเอาไว้เพื่อกำหนดความลึก จากนั้นทำการขันฝาบริเวณข้อต่อเข้าไปให้สุดเกลียวก็เป็นอันเรียบร้อยแล้ว ราคาของอุปกรณ์ข้อต่อสวมล็อคท่อ hdpe มีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับขนาดและชั้นรับแรงดันที่เลือกใช้

2. ข้อต่อท่อ HDPE แบบเชื่อม

ข้อต่อท่อ HDPE แบบเชื่อม

อีกรูปแบบของการต่อท่อHDPE ที่เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมที่สุดในกลุ่มผู้รับเหมา และในหลายหน่วยงานราชการ คือ การเชื่อมชนด้วยความร้อน โดยเป็นการนำปลายท่อมาเชื่อมต่อเข้าด้วยกันผ่านความร้อนทำให้ท่อสามารถเชื่อมต่อกันแบบถาวรได้ สร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ใช้งานได้แน่นอนว่าไม่มีมีรอยรั่วซึมของน้ำ จึงเป็นวิธีการติดตั้งอุปกรณ์ท่อ HPDE ที่มีประสิทธิภาพในการถ่ายเทของเหลวสูง 

การเชื่อมท่อ HDPE วิธีแบบ butt fusion จึงเหมาะกับประเภทงานที่ต้องรับแรงดันไม่ต่ำกว่า PN6 – PN20 หรือ งานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่มีการใช้งานท่อ PE ขนาด 4 นิ้ว ขึ้นไป  โดยราคาของข้อต่อท่อ HDPE แบบเชื่อมเองก็มีให้เลือกหลากหลายช่วงราคา ซึ่งแต่ละช่วงก็มีความแตกต่างขึ้นอยู่กับขนาด และชั้นรับแรงดันของท่อpe ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว โรงงานผลิตท่อจะแนะนำผู้ใช้งานมือใหม่ให้เลือกวิธีเชื่อมดังกล่าวกับการติดตั้งแบบฝังใต้ดิน เพราะป้องกันการรั่วซึมได้ดี อายุการใช้งานนานถึงหลายสิบปี  


หากต้องการสั่งซื้อท่อ HDPE ควรเลือกซื้อที่ไหน ?

หากคุณกำลังมองหาท่อ HDPE พร้อมอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการติดตั้งท่อ HDPE ขอแนะนำให้รู้จักกับ SR PE GROUP บริษัทเอกชนชั้นนำในด้านการออกแบบและผลิตท่อและอุปกรณ์ท่อ HDPE ซึ่งได้รับการรองรับคุณภาพตามมาตรฐานสากล ด้วยวิสัยทัศน์ในการพัฒนาคุณภาพสินค้าเพื่อความคุ้มค่าที่ดีที่สุดให้กับกลุ่มลูกค้า ทางบริษัทมีท่อและอุปกรณ์ hdpe ในหลากหลายรูปแบบตามความเหมาะสมของประเภทการใช้งาน ทั้งระบบประปาและระบบไฟฟ้า 

สำหรับใครที่สนใจหรือต้องการท่อ HDPE พร้อมอุปกรณ์สำหรับติดตั้งระบบประปาและงานอุตสาหกรรมโรงงานต่างๆ ก็สามารถเช็ครายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับอุปกรณ์ท่อ HDPE สำหรับระบบส่งน้ำได้ที่หน้าเว็บไซต์ของ SRPE GROUP เลย

สรุป

ท่อ HDPE เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในการติดตั้งระบบส่งน้ำในงานอุตสาหกรรม และ ระบบร้อยสายไฟเพื่อการโทรคมนาคมและงานสื่อสาร ด้วยจุดเด่นหลาย ๆ ข้อที่ทำให้ ท่อ pe เป็นทางเลือกเบอร์หนึ่ง เทียบกับท่อประเภทอื่น มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมสูง ไม่ก่อให้เกิดสารเคมีตกค้างในระบบประปา รับรองเลยว่าสามารถวางใจเรื่องความปลอดภัยได้ ส่วนถ้าใครที่สนใจท่อ HDPE อยู่แล้วก็สามารถเลือกและจับจองท่อ HDPE ที่เหมาะสมกับงานของคุณได้เลย

Similar Posts