อาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือด
|

8 อาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือด

8 อาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือด

อย่างที่เรารู้กันดีว่าเมื่อระบบไหลเวียนโลหิตดี ก็จะส่งผลให้เรามีสุขภาพร่างกายที่ดีตามไปด้วย  ดังนั้นใครที่อยากมีระบบไหลเวียนเลือดที่ดีจะต้องปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน และการกินอาหารที่จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตให้ดียิ่งขึ้น ในวันนี้เรามี 8 อาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือด มาแนะนำกัน และก่อนที่เราจะนำเสนอ 8 อาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือด เราจะต้องรู้ถึงความสำคัญของระบบหมุนเวียนเลือดกันก่อนว่าระบบไหลเวียนโลหิตมีความสำคัญอย่างไร และนอกจากอาหารแล้วยังมีอะไรอีกที่สามารถช่วยให้ระบบหมุนเวียนโลหิตของเราดีขึ้นอีกด้วย 

ระบบหมุนเวียนเลือด สำคัญอย่างไร

ระบบไหลเวียนของมนุษย์เปรียบเสมือนระบบขนส่งของร่างกายที่มีอวัยวะที่สำคัญอย่างระบบหัวใจ ที่จะทำหน้าที่สูบฉีดโลหิตให้ไหลเวียนอยู่ในเส้นเลือดต่าง ๆ และการสูบโลหิตของหัวใจจะทำให้เกิดแรงดันให้ไหลไปตามหลอดเลือดต่างๆ ของร่างกาย และไหลกลับคืนสู่หัวใจ ซึ่งระหว่างนั้นระบบหมุนเวียนเลือดจะคอยแลกเปลี่ยนออกซิเจน และคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย  หากระบบไหลเวียนเลือดของเราไม่ดี ความแข็งแรงของร่างกายย่อมลดลงไปด้วยดังนั้นเราควรเลือกรับประทานอาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือด เพื่อสุขภาพที่ดีของพวกเรา 

ถ้าหากว่าเรามีระบบหมุนเวียนเลือดที่ไม่ดี ก็จะมีอาการที่ทำให้คุณรู้สึกแขนขาชา สั่น ปวดกล้ามเนื้อ ถ้าหากปล่อยไว้ไม่รักษาก็จะเกิดความรุนแรงที่มากขึ้น อย่างเช่น โรคหลอดเลือดสมองหรือหัวใจวายได้ จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่คุณจะต้องใส่ใจในการดูแลระบบไหลเวียนโลหิต

นอกจากอาหาร มีอะไรอีกไหมที่ช่วย

ออกกำลังกาย

นอกจากอาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือดได้แล้วนั้น เรายังมีอีกหลายวิธีที่สามารถช่วยบำรุงระบบหมุนเวียนเลือดได้อีก นั่นคือ การออกกำลังกาย การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตได้ดี คุณสามารถเลือกได้ว่าคุณอยากออกกำลังกายประเภทไหนที่คุณชอบเพื่อให้เลือดสูบฉีด อย่างเช่น การเดิน ว่ายน้ำ หรือวิ่ง และนอกจากการออกกำลังกายแล้วนั้น อีกหนึ่งวิธีที่ดีคือการรับประทานอาหารเสริมบำรุงเลือด ซึ่งจะช่วยป้องกันและลดการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน ป้องกันการเกิดโรคหัวใจอันเนื่องมาจากภาวะหัวใจขาดเลือด นอกจากนี้ในปัจจุบันนอกจากอาหารเสริมของผู้หญิงแล้วนั้น อาหารเสริมผู้ชายสำหรับคุณผู้ชายทั้งหลายก็ยังมีอีกด้วย การรับประทานอาหารเสริมจะช่วยควบคุมความดันเลือด และช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย คุณก็สามารถเลือกรับประทานอาหารเสริมที่จะเป็นตัวช่วยบำรุงระบบไหลเวียนเลือดของคุณได้ และอีกหนึ่งวิธีที่สำคัญเลยคือคุณจะต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ร่างกายจึงจะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

แนะนำอาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือด

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าคุณจะออกกำลังและรับประทานอาหารควบคู่กันไปด้วยนั้น ก็ไม่ได้การันตีว่าระบบไหลเวียนเลือดของคุณจะดีขึ้น ถ้าหากคุณยังไม่รู้ถึงคุณประโยชน์ของอาหารที่คุณได้รับประทานเข้าไป ในวันนี้เราจะมาแนะนำ 8 อาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือด จะมีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลย

ปลาที่อุดมไปด้วยไขมัน

ปลาที่อุดมไปด้วยไขมัน

เมื่อพูดถึงปลาที่อุดมไปด้วยไขมันนั้น หลายๆคนต้องคิดถึงปลาแซลมอน ซึ่งในปัจจุบันเป็นที่นิยมกันมาก ซึ่งตัวปลาแซลมอนนั้นจะมีกรดไขมันโอเมก้า3 ที่จะช่วยส่งเสริมให้การไหลเวียนเลือดในร่างกายดียิ่งขึ้น และยังมีผลการวิจัยมาอีกว่าการรับประทานปลาแซลมอนนั้นจะช่วยต้านการจับตัวของลิ่มเลือด ทำให้การไหลเวียนเลือดเป็นไปได้อย่างลื่นไหล นอกจากนี้ประโยชน์ของการรับประทานปลาที่อุดมไปด้วยไขมันนั้นจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารของคุณไม่ต้องทำงานหนัก เพราะเนื้อปลาเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย และปลาแซลมอนยังเป็นอาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือดที่สามารถหารับประทานได้ง่ายอีกด้วย

ถั่งเช่า

ถั่งเช่า

ถ้าให้พูดถึงอาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือด ที่ขาดไม่ได้เลยคือ ถั่งเช่า ซึ่งมีสารสำคัญที่เป็นประโยชน์มากมาย เช่น Cordycerpin , Cordycepic Acid  ที่จะทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้มากขึ้น ลดอาการหอบหืด และโรคหัวใจขาดเลือดได้ ในถั่งเช่ายังมีสาร Adenosine ที่มีสรรพคุณขยายหลอดเลือด ช่วยละลายลิ่มเลือด และลดความหนืดของเลือด ทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดดีขึ้น ป้องกันการอุดตันของเส้นเลือด ส่วนสาร Polysaccharides หรือที่ใครๆก็รู้จักในชื่อของเบต้ากลูแคนจะช่วยในเรื่องของการควบคุมไขมันในเลือด และลดการสะสมของคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ยังมีสาร Ergosterol เพิ่มประสิทธิภาพของกล้ามเนื้อและการบีบตัวของหัวใจ ทำให้เลือดไหลเวียนได้สะดวกยิ่งขึ้น ประโยชน์ของถั่งเช่ามีเยอะแยะมากมาย นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย เหมาะสำหรัญคุณผู้หญิงที่ต้องการให้ผิวพรรณดูสดใสอ่อนวัยอีกด้วย ในปัจจุบันนี้จึงเป็นสมุนไพรจีนที่เป็นที่นิยมอย่างมาก 

ซินนามอน

ซินนามอน

ซินนามอน(Cinnamon) หรือที่คนไทยรู้จักในชื่อของ ‘อบเชย’ ปัจจุบันนี้ผู้คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะประโยชน์ของซินนามอนนั่นมีทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อ Proanthocyanidns ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุด ดังนั้นจึงช่วยชะลอความแก่ได้ดี อีกทั้งซินนามอนยังมีประโยชน์ในเรื่องของการช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดและป้องกันการอักเสบของเนื้อเยื่อในร่างกาย ซึ่งเป็นผลดีต่อผู้ที่มีภาวะโรคเบาเหวาน และโรคหลอดเลือดหัวใจ ซินนามอนนั้นยังมีสารสำคัญที่ชื่อ Cinnamaldehyde ซึ่งช่วยให้หลอดเลือดฝอยแข็งแรง ทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดดี มีการลำเลียงออกซิเจนและสารอาหารไปทั่วทั้งร่างกายได้ดี

ทับทิม

ทับทิม

มีผลการวิจัยมาแล้วว่าทับทิมนั้นเป็นผลไม้ที่สามารถช่วยกักเก็บเซลล์เม็ดเลือดแดงได้ เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เมื่อรับประทานทับทิมก็จะช่วยให้ร่างกายมีระดับอินซูลินลดลง การไหลเวียนเลือดจะกลับมาเป็นปกติ อีกหนึ่งคุณประโยชน์ของทับทิมคือ มีส่วนช่วยลดความดันเลือดสูงได้ โดยในทับทิมมีแร่ธาตุที่สำคัญที่จะเข้าไปช่วยปรับสมดุลความดันเลือด ทำให้ความดันคงที่และมีสมดุลมากขึ้น ไม่เพียงเท่านี้ยังมีส่วนช่วยเสริมประสิทธิภาพการไหลเวียนของเลือด ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ปกติ เลือดสูบฉีดได้ดี นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ทำให้ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดอุดตันอีกด้วย เห็นหรือไม่ว่า ‘ทับทิม’ นั้นมีคุณประโยชน์เป็นอย่างมากและสามารถหารับประทานได้ง่ายมาก ๆ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับอาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือดที่ดี

ผักใบเขียว

ผักใบเขียว

การรับประทานผักใบเขียวนั้นจะมีสารที่เรียกว่า ‘คลอโรฟิลล์’ ซึ่งจะช่วยสร้างเม็ดเลือด และชำระล้างทำความสะอาดเม็ดเลือด นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์หรือกากใบจากผักที่จะช่วยดูดซับไขมันส่วนเกินที่ลำไส้ใหญ่ออกมาผ่านทางอุจจาระ ช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายดูดซึมไขมันนำกลับไปใช้ใหม่ในกระแสเลือด จนทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดได้ไม่ดี หากปล่อยไว้นานๆก็จะรุนแรงจนเป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดได้ ดังนั้นผักใบเขียวซึ่งเป็นอาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือดที่เรียกได้ว่าหาง่ายมากที่สุดและเป็นสิ่งที่ทุกคนนั้นสามารถรับประทานเป็นประจำ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถบำรุงระบบไหลเวียนเลือดได้ดีขึ้นได้อีกด้วย

ขมิ้น

ขมิ้น

ขมิ้น เป็นสมุนไพรที่ใครๆก็รู้จัก สรรพคุณของขมิ้นนั้นจะช่วยให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น ซึ่งขมิ้นนั้นเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการลดไขมันในหลอดเลือด และยังช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจทำให้การสูบฉีดเลือดดีขึ้น  ยาวไปถึงช่วยดูแลระบบสำไส้อีกด้วย

มะเขือเทศ

มะเขือเทศ

มะเขือเทศนั้นอุดมไปด้วยวิตามินและไลโคปีน นอกจากนี้ยังมีสารที่ชื่อ ‘Citrin’  ที่มีคุณสมบัติป้องกันไม่ให้เกิดการแข็งตัวของหลอดเลือดซึ่งเป็นส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูงได้ หากรับประทานเป็นประจำก็จะช่วยลดความรุนแรงและความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจขาดเลือดและเส้นเลือดตีบได้อีกด้วย มะเขือเทศนั้นเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับอาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือดที่หารับประทานได้ง่ายและสามารถรับประทานได้เป็นประจำอีกด้วย

ผลไม้ตระกูล Berries

ผลไม้ตระกูล Berries

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่นั้น อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการสูงและให้แคลอรี่ต่ำ มีวิตามินซีสูงช่วยให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่นและยังช่วยลดการอุดตันตามผนังหลอดเลือดอีกด้วย ที่สำคัญเป็นผลไม้ที่มีสารแอนโธไซยานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดคลอเลสเตอรอลและลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้แถมยังเสริมสร้างการทำงานของระบบย่อยอาหารให้มีการขับถ่ายได้ดีขึ้นช่วยให้ไขมันส่วนเกินออกจากลำไส้ได้เป็นอย่างดี ประโยชน์ของผลไม้ตระกูลนี้ยังช่วยให้ผิวพรรณสดใสดูอ่อนวัย เป็นอาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือดที่น่าสนใจเลยทีเดียว

สรุป

ระบบไหลเวียนเลือดนั้นมีความสำคัญกับร่างกายของเราเป็นอย่างมาก หากไม่บำรุงก็อาจจะเกิดโรคต่างๆ ได้ ดังนั้นการดูแลระบบไหลเวียนโลหิตนั้นสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่คุณรับประทานอาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือดทั้ง 8 อย่างที่ได้แนะนำไป ควบคู่กับการออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ หรือหากว่าใครที่ไม่ค่อยมีเวลา ก็มีอีกหนึ่งวิธีคือการรับประทานอาหารเสริมที่จะช่วยให้คุณได้รับคุณประโยชน์และความสะดวกมากขึ้น เพียงเท่านี้คุณจะก็มีระบบไหลเวียนโลหิตที่ดี ส่งผลให้ร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรงตามไปอีกด้วย

Similar Posts