ผิวแห้ง
| | |

ผิวแห้ง เกิดจากอะไร วิธีแก้ไขและป้องกันอย่างไรบ้าง

รู้หรือไม่ว่า ผิวแห้ง ไม่ได้เกิดแค่เฉพาะในฤดูหนาวเท่านั้น แต่ยังสามารถเกิดขึ้นได้จากปัจจัยภายในร่างกายและภายนอกร่างกายโดยไม่มีข้อยกเว้นเกี่ยวกับเพศหรือวัย ปัญหาของผิวแห้งแม้ว่าจะดูเป็นเรื่องเล็กๆ แต่หากปล่อยไว้อาจเป็นปัญหาที่มีความรุนแรงได้มากกว่าที่คิด แล้วสาเหตุเกิดจากอะไร และมีวิธีดูแลรักษาผิวแห้งอย่างไร มาเรียนรู้จากบทความนี้ไปพร้อมกันค่ะ

ผิวแห้งคืออะไร

ผิวแห้ง คือ ผิวที่ขาดความชุ่มชื้นอันเนื่องจากน้ำมันที่เคลือบอยู่บนผิวนั้นมีปริมาณน้อยกว่าปกติ ส่งผลให้ผิวไม่สามารถกักขาดน้ำแล้วในที่สุดกลายเป็นผิวแห้งกร้าน ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยและเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย โดยสังเกตจากผู้ที่มีผิวแห้งจะรู้สึกมีอาการตึงๆบริเวณผิวหนัง หากเมื่อสัมผัสจะรู้สึกว่าผิวมีลักษณะสากหรือแห้งกร้าน และผิวมักจะมีลักษณะเป็นขุยเล็กๆ มีลักษณะคล้ายกับเกล็ดปลา หรืออาจมีการหลุดลอกออกมาเป็นแผ่น รวมทั้งมักมีอาจมีอาการระคายเคืองและคันร่วมด้วย

สาหตุของผิวแห้ง

ภาวะผิวแห้ง เกิดจากการสูญเสียของน้ำในผิวหนังจนส่งผลให้ผิวขาดความชุ่มชื้น ซึ่งมีปัจจัยใหญ่ๆที่ทำให้เกิดผิวแห้งแบ่งได้เป็น 2 ปัจจัย

ปัจจัยภายในร่างกาย

– ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาในปริมาณลดลง ส่งผลให้ไม่เพียงพอต่อการเคลือบผิว

– ฮอร์โมนที่มีเปลี่ยนแปลงมีส่วนทำให้ผิวมีความแห้งได้ โดยส่วนมากจะพบได้กับเพศหญิง และรวมไปถึงในของวัยผู้สูงอายุ เพราะระบบการทำงานของร่างกายเริ่มเสื่อมไปตามสภาพวัย

– การดื่มน้ำในปริมาณน้อยกว่าความต้องการของร่างกาย ซึ่งไม่เพียงพอต่อชั้นผิวหนังจะทำให้เกิดผิวขาดน้ำ

กรรมพันธุ์ หากคนในครอบครัวมีสภาพผิวแห้งเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็สามารถมีโอกาสเป็นผิวแห้งได้ 

ปัจจัยภายนอกร่างกาย

– สภาพอากาศ สักษณะของอากาศที่ร้อนและแห้งเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดผิวแห้งได้ เนื่องจากว่าสภาพอากาศร้อนมักทำให้สูญเสียความชุ่มชื้นบนผิวไปเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในภาวะผิวแห้งที่ผิวจะขาดน้ำแล้วก็ยังขาดน้ำมันซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยปกป้องไม่ให้สิ่งสกปรกเข้าไปในผิวและช่วยไม่ให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นไปอีก และเมื่อปราศจากน้ำมันบนผิวก็ส่งผลให้ผิวสูญเสียน้ำได้อย่างง่ายดาย

– ผลิตภัณฑ์สำหรับซักผ้า บางผลิตภัณฑ์อาจมีส่วนประกอบของสารเคมีที่ส่งผลให้ผิวเกิดความระคายเคือง หากรุนแรงก็อาจถึงขั้นผิวลอกได้ ดังนั้นจึงควรสังเกตระหว่างวันว่าผิวที่สัมผัสกับเนื้อผ้ามีอาการแพ้ รู้สึกความระคายเคือง หรือผิวลอกหรือไม่ 

– สารเคมีบางชนิด เมื่อสัมผัสโดนกับผิวแล้วอาจทำให้ผิวแห้งและมีอาการลอกได้ เช่น สารฟอกขาว หรือครีมบางชนิดที่ผลิตออกมาไม่ได้มาตรฐาน รวมทั้งการแอบผสมสารฟอกขาวในครีมเพื่อทำให้ผิวขาวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเป็นสารที่มีความอันตรายต่อผิวอย่างมาก ส่งผลให้ผิวแห้งลอก และผิวบางกว่าปกติได้

– การอาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน เป็นอีกสิ่งที่ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้อย่างง่ายดาย รวมถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ชำระล้างร่างกายที่มีสารลดแรงตึงผิวที่มีความรุนแรง อาจทำให้ผิวแห้งกร้านมากขึ้นกว่าเดิม

ลักษณะของผิวแห้ง มีอะไรบ้าง

ผิวแห้งกร้าน

ผิวแห้งเป็นวง

ผิวแห้งเป็นวง ผิวแห้งลักษณะนี้สามารถเกิดได้ตามส่วนต่างๆของร่างกาย ซึ่งบริเวณที่เป็นจะมีผิวที่แห้งกร้านกว่าจุดอื่นๆเมื่อได้สัมผัส โดยมักพบเป็นบริเวณบนใบหน้า แขน ขา และมือ

ผิวแห้งแตกลาย

ผิวแห้งแตกลาย ซึ่งจะมีลักษณะเหมือนกับผิวแตกลายแต่มีความแห้งเข้ามาร่วมด้วย โดยลักษณะของผิวแห้งแตกลายจะเป็นลายเส้นยาวๆเห็นได้ชัดอยู่บนผิว โดยมักพบบริเวณแขน หน้าแข้ง

ผิวแห้งเป็นขุย

ผิวแห้งเป็นขุย ลักษณะของผิวจะสังเกตเห็นได้ว่าผิวที่ลอกออกมาเป็นขุยเล็กๆ โดยเป็นแผ่นหรือมีลักษณะเป็นสะเก็ด ซึ่งมักเห็นได้ในคนที่มีผิวหน้าแห้ง หรือบริเวณฝ่ามือของคนที่ใช้ทำงานหนักๆ ในบางคนอาจมีอาการผิวแห้งแสบด้วย 

ผิวแห้งแตกเหมือนเกล็ดปลา

ผิวแห้งแตกเหมือนเกล็ดปลา ซึ่งสามารถเห็นเป็นรอยบริเวณผิวอย่างชัดเจนชัดเจน โดยส่วนมากของคนที่มีผิวแห้งแตกเหมือนเกล็ดปลาจะเป็นวัยสูงอายุ เนื่องจากความเสื่อมสภาพของผิวตามวัยทำให้สูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายและการผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง ส่งผลให้ผิวเกิดความหย่อนคล้อย เห็นรอยแตกบริเวณผิวได้ชัดเจน

วิธีป้องกันและรักษา

วิธีการดูแลรักษาผิวแห้งนั้นมีหลากหลายวิธีที่ช่วยให้ผิวที่เคยสาก มีสัมผัสถึงความแห้งกร้านกลับมาชุ่มชื่นให้อีกครั้ง ซึ่งสามารถทำตามได้ง่ายๆ ดังนี้

อาบน้ำในอุณหภูมิปกติ

การอาบน้ำในอุณหภูมิปกติหรืออุณหภูมิห้อง จะช่วยให้ไม่สูญเสียน้ำมันที่เคลือบบริเวณผิว คงช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวไม่แห้งกร้าน

ทาโลชั่นภายหลังการอาบน้ำ

การทาโลชั่นหลังอาบน้ำจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวเป็นอย่างดี หากยิ่งทาในตอนที่ผิวยังหมาดๆจะช่วยให้โลชั่นสามารถซึมเข้าผิวได้ง่าย ซึ่ง Bioderma Atoderm Intensive Baume โลชั่นบำรุงสูตรเข้มข้นมีเนื้อครีมเกลี่ยได้ง่าย ไม่เหนียวเหนอะนะ สามารถซึบซาบกับผิวได้เร็วช่วยให้ผิวที่แห้งเป็นสะเก็ดได้รับการบำรุงได้อย่างรวดเร็ว และยังมี PEA สารสกัดบริสุทธิ์ช่วยบรรเทาอาการระคายเคือง

ผิวแห้งเป็นขุย

ใช้โลชั่นที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม

โลชั่นในปัจจุบันมีหลายประเภทให้เลือกใช้ ในบางครั้งจะพบเห็นว่ามีส่วนผสมของน้ำหอมมักเป็นแอลกอฮอล์ซึ่งจะทำให้ผิวแห้งเคือง และผิวอาจสากกว่าเดิม ดังนั้นการเลือกใช้โลชั่นที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมจะช่วยลดโอกาสการเกิดอาการระคายเคืองได้ โดย Bioderma Atoderm PP Baume เป็นโลชั่นบำรุงสำหรับผิวแห้งแพ้ง่าย ต้องการเพิ่มความชุ่มชื้นผิว ลักษณะครีมจะเป็นเนื้อบาล์มสูตรเข้มข้น ซึ่งช่วยให้ผิวชุ่มชื้นได้ด้วยส่วนผสมของกลีเซอรีน อีกทั้งวิตามิน PPและมอยเจอร์ไรเซอร์ยังช่วยซ่อมแซมผิวแห้งกร้านให้กลับมาสุขภาพดีได้อีกครั้ง

ผิวแห้งแตกเหมือนเกล็ดปลา

Similar Posts