ถั่งเช่า
| |

ถั่งเช่า สมุนไพรมากสรรพคุณ มากกว่าที่คุณคิด

หลายคนเคยได้ยินชื่อสมุนไพร ถั่งเช่า หรือ ตงถงเซี่ยเฉ่า ผ่านหูกันมาบ้าง แต่อาจจะยังไม่รู้ว่า ถั่งเช่ามีสรรพคุณอะไรบ้าง ถั่งเช่า มีอีกชื่อว่า หญ้าหนอน เป็นสมุนไพรจีนชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ในการนำมาทำเป็นยาบำรุงสมรรถภาพทางเพศ จนมีอีกชื่อว่า ไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย คนจีนในสมัยก่อนนิยมนำถั่งเช่ามาทำเป็นยา เพราะเชื่อว่าถั่งเช่า คือ ยาอายุวัฒนะ ที่ช่วยให้ร่างกายแข็ง และสามารถรักษาได้สารพัดโรค ซึ่งมันอาจจะดูเกินไปจริงไปบ้าง โดยวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ ถั่งเช่า สมุนไพรยอดนิยมตัวนี้ว่า แท้จริงแล้ว มันมีสรรพคุณอะไรบ้าง

ถั่งเช่า

ลักษณะของถั่งเช่า

ถั่งเช่าที่มีอีกชื่อหนึ่งว่า หญ้าหนอน เพราะลักษณะของมัน ถั่งเช่าเป็นเห็ดราที่งอกออกมากหนอน มีลักษณะเป็นแท่งยาวๆ ด้านล่างเป็นตัวหนอน ด้านบนเป็นส่วนของเห็ดที่งอกออกมา ซึ่งมักจะพบได้ในช่วงฤดูหนาว เป็นสมุนไพรที่หายาก มีจำนวนไม่มาก ถั่งเช่านั้นเกิดจากหนอนผีเสื้อที่กินสปอร์เห็ดเข้าไป ซึ่งพอเข้าฤดูหนาว หนอนเหล่านั้นจะมุดไปใต้ดิน เพื่อหนีอากาศหนาว ซึ่งด้วยอุณหภูมิที่พอเหมาะทำให้สปอร์เห็ดในตัวหนอนสามารถเจริญเติบโตได้ดี โดยอาศัยการดูดซึมสารอาหาร และแร่ธาตุจากตัวหนอน จนเมื่อไม่มีสารอาหารหล่อเลี้ยง เห็ดก็จะเริ่มแห้ง ออกมาเป็นถั่งเช่าอย่างที่เราเห็นกัน จะโดยส่วนหัว จะเป็นส่วนที่คนเรียกว่า ถั่งเช่า ซึ่งเป็นส่วนที่มีราคาสูง

ถั่งเช่า

สรรพคุณถั่งเช่า มีอะไรบ้าง

ถั่งเช่าเป็นสมุนไพรจีนที่สามารถใช้ได้หลายส่วน ตั้งแต่ส่วนหัวของเห็ด ไปจนถึง ดอกถั่งเช่า ซึ่งนำมาอบแห้ง และใช้ปรุงอาหารได้ แต่ละส่วนก็มีราคาที่แตกต่างกันไป โดยส่วนที่มีมูลค่าสูง และมีคุณประโยชน์มากที่สุด คือ ส่วนหัวของเห็ด ที่คนเรียกว่า ถั่งเช่า โดยเราจะมาดูกันว่า สรรพคุณถั่งเช่ามีอะไรบ้าง

 1. ช่วยต่อต้าน และยับยั้งการลุกลามของเซลล์มะเร็ง และเนื้องอก
 2. ช่วยลด side effect จากการรักษาโรคมะเร็งด้วยเคมีบำบัด
 3. ช่วยลดระดับน้ำตาล และไขมันในเลือด
 4. รักษาสมดุลของประสาท ฮอร์โมน และระบบภูมิคถ้มกันของร่างกาย
 5. ฟื้นฟูระบบการทำงานของไต
 6. ช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนของโลหิต
 7. ลดความดันโลหิต
 8. ช่วบบำรุงโลหิต ลดการเกิดภาวะโลหิตจาง
 9. ช่วยลดอาการอักเสบต่างๆในร่างกาย
 10. ช่วยบำรุงสมรรถภาพทางเพศ

ทั้งนี้ ถั่งเช่า สรรพคุณของมันจะออกมาได้ครบถ้วนหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของตัวถั่งเช่าด้วย ถั่งเช่าคุณภาพต่ำ ก็อาจจะไม่สามารถโชว์ประสิทธิภาพด้านสรรพคุณออกมาได้อย่างเต็มที่ ราคาเป็นอีกส่วนหนึ่งที่สามารถประเมินถึงคุณภาพของถั่งเช่าได้

สรรพคุณของถั่งเช่า ด้านสมรรถภาพทางเพศ 

อีกหนึ่งสรรพคุณของถั่งเช่า ที่ทำให้มันเป็นที่นิยม คือ การบำรุงสมรรถภาพทางเพศ โดยในหัวข้อนี้ เราจะมาดูรายละเอียดเพิ่มเติมว่า สรรพคุณถั่งเช่า ด้านบำรุงสมรรถภาพทางเพศ คืออะไร

ถั่งเช่าสรรพคุณบำรุงสำหรับเพศชาย

สรรพคุณถั่งเช่าเกี่ยวกับสมรรถภาพทางเพศนั้น จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตที่ช่วยในการแข็งตัวของ อวัยวะเพศ และมีผลวิจัยที่เก็บข้อมูลจากผู้ชาย 22 คน พบว่าผู้ที่รับประทานอาหารเสริมที่มีสรรพคุณของถั่งเช่าจะช่วยเพิ่มปริมาณของอสุจิได้ 33% และลดปริมาณเซลล์อสุจิที่ไม่สมบูรณ์ถึง 29%

และผู้หญิงจะได้ประโยชน์อะไรจากถั่งเช่าไหม ?

จากที่บรรยายไว้ข้างต้นอาจะทำให้คุณผู้หญิงหลายคนอาจเข้าใจว่า สรรพคุณถั่งเช่าเหมาะสำหรับบำรุงเพศชาย งั้นคงไม่เหมาะที่จะให้ผู้หญิงรับประทานหรือเปล่า ซึ่งนั่นเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะถั่งเช่านั้นประกอบไปด้วยสารที่ออกฤทธิ์ที่มีสรรพคุณในการบำรุงร่างกาย ซึ่งถ้าเจาะไปยังสรรพคุณที่เหมาะกับคุณผู้หญิงแล้ว ก็จะมี ช่วยบำรุงดูแลผิวพรรณ ลดริ้วรอยบนใบหน้า ทำให้ดูออ่อนวัยลง ช่วยต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย และชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านม

ถั่งเช่า

รวมคำถามเกี่ยวกับ สรรพคุณถั่งเช่า

ถั่งเช่าดีจริงหรือไม่ ทำไมบางคนบอกว่า ถั่งเช่าไม่มีประโยชน์?

ถั่งเช่าเป็นสมุนไพรที่ถูกสังคมตั้งคำถามถึงคุณประโยชน์ของถั่งเช่ามัน ว่าเป็นจริงหรือไม่ ซึ่งถ้ามองตามความเป็นจริงแล้ว ถั่งเช่ายังเป็นสมุนไพรที่มีคนบริโภคอยู่ ยังมีผู้ใช้งานจริงอยู่ แม้แต่สินค้า ยาบำรุงต่างๆตามท้องตลาด ไปจนถึงร้านสะดวกซื้อ ก็มีหลายสูตรที่มีการผสมถั่งเช่าเข้าไปด้วย ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ได้ว่า ถั่งเช่านั้นมีประโยชน์ เพราะหากไม่มีสรรถคุณแล้ว ในท้องตลาดคงไม่มีชื่อ ถั่งเช่า ให้คนเห็นแล้ว

ถั่งเช่ามีสรรพคุณรอบด้าน แล้วการกินถั่งเช่ามีผลข้างเคียง อะไรบ้าง?

ถึงแม้สรรพคุณถั่งเช่า จะมีอยู่มากมายหลายข้อ แต่อย่างนึงที่สามารถกะรันตีได้แน่นอน เรื่องผลข้างเคียง คือ การรับประทานมากเกินไป อาจทำให้ท้องเสีย มีอาการร้อยวูบวาบ เพราะระบบการไหลเวียนของโลหิต ถูกกระตุ้นมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นสมุนไพรแบบไหน ก็ควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ มิฉะนั้นจากประโยชน์ อาจจะกลายเป็นโทษได้ 

ถั่งเช่าสกัด มีสรรพคุณเทียบเท่าถั่งเช่าสดหรือไม่?

ถั่งเช่า สรรพคุณของมันนั้นจะมากหรือน้อย ไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าเป็นถั่งเช่าสกัด หรือว่าถั่งเช่าสด แต่ขึ้นอยู่กับว่าเป็นถั่งเช่าสายพันธุ์ไหน โดยถั่งเช่าจะถูกแบ่งออกได้เป็น 2 สายพันธุ์ใหญ่ๆคือ 

 • ถั่งเช่าทิเบตแท้ (Cordyceps Sinensis) เป็นถั่งเช่าที่เกิดตามธรรมชาติ 100% ซึ่งพบได้ในเทือกเขาหิมาลัย เป็นถั่งเช่าที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสรรพคุณและสารอาหารทางยา
 • ถั่งเช่าสายพันธุ์สีทอง (Cordyceps Militaris) เป็นถังเช่าพันธุ์ที่เกิดจากการเพาะเลี้ยงแบบปิด ในห้องแล็บ โดยถั่งเช่าสีทองจะมีสรรพคุณและสารอาหารทางยา เเต่จะมีประสิทธิภาพไม่เท่ากับถั่งเช่าทิเบตแท้

อาหารเสริมเห็ดหลินจือกับถั่งเช่า ใช้ร่วมกันแล้วดีต่อเพศชายอย่างไร?

ทั้งถั่งเช่า และเห็ดหลินจือ เป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยม และขึ้นชื่อในเรื่องการบำรุงสมรรถภาพทางเพศทั้งคู่ แต่คำว่าบำรุงสมรรถภาพทางเพศนั้นค่อนข้างกว้างสามารถบำรุงได้หลายส่วน โดยสรรพคุณเห็ดหลินจือ กับถั่งเช่า มีความใกล้เคียงกัน คือช่วยบำรุงร่างกาย และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ซึ่งเห็ดหลินจือมีสาร พอลิเเซ็กคาไรด์ (Polysaccharide) คล้ายกับถ้่งเช่า จึงทำให้สมุนไพรทั้งสองอย่างนี้มักถูกนับมาจับคู่กับ เพื่อช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยให้เลือดสูบฉีดได้ดี มีสารอาหารที่ช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศได้

สรุป

ถั่งเช่า สรรพคุณของมันยังคงถูกตั้งคำถามต่อหลายคน ว่าจริงหรือไม่ แต่ตามที่กล่าวมา หากไม่ดีจริง มันคงขายไม่ได้ไปแล้ว แต่เพราะมันดีจริง คนถึงยังให้ความนิยมอยู่ หากเราลองลดอคติลง และเปิดใจให้กว้างขึ้น ลองหาโอกาสบริโภคดูสักครั้ง เราอาจจะได้ประโยชน์จากมันโดยที่ไม่คาดคิดก็ได้

ถั่งเช่า

Similar Posts