สิวอักเสบ คือ? ปัญหากวนใจ บอกลาได้ไม่ต้องกังวล

ขึ้นชื่อว่า “สิว” ใคร ๆ ก็ไม่อยากมี ทุกคนต่างหาวิธีการป้องกันและรักษาให้ผิวหน้าสะอาด ชุ่มชื้น และแข็งแรงเพราะ สิว เป็นปัญหาผิวที่ได้พบบ่อย สร้างความกังวลให้กับคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะ สิวอักเสบ ที่รักษาให้หายยาก ยังสร้างความเจ็บปวดและอาจทิ้งรอยแผลเป็นไว้บนใบหน้า ส่งผลต่อความมั่นใจในระยะยาว สิวอักเสบ สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ฮอร์โมน พันธุกรรม แบคทีเรีย และความมันบนใบหน้า การรักษาสิวอักเสบ จำเป็นต้องใช้เวลาและความอดทนในการไม่บีบไม่แกะสิว


สิวอักเสบ คืออะไร มาทำความเข้าใจกัน

สิวอักเสบ คือ สิวที่มีการพัฒนาจากสิวอุดตัน เช่น สิวหัวขาว หรือสิวหัวดำ ทำให้เกิดการอักเสบบนผิว สิวอักเสบมีลักษณะเป็นตุ่มนูนสีแดงขึ้นมา จะรู้สึกเจ็บเมื่อสัมผัสไปโดน สิวอักเสบอาจเกิดขึ้นบริเวณที่แก้ม หน้าผาก หรือบริเวณบางประเภทของสิวอักเสบ แบ่งออกเป็น

สิวตุ่มแดง

สิวตุ่มแดง (Papule) เป็นสิวอักเสบชนิดหนึ่ง มักพบในบริเวณที่มีสิวอุดตัน (สิวหัวขาว) มาก่อน เมื่อสัมผัสจะรู้สึกเจ็บ สิวประเภทนี้เกิดจากการอักเสบอย่างรุนแรงใต้ผิวหนังที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย สิวอักเสบมีลักษณะเป็นตุ่มนูนแดงขนาดเล็ก ไม่เกิน 0.5 มม. ไม่มีหัวหนองที่ปลายตุ่ม 

สิวหัวหนอง

สิวเป็นหนอง (Pustules) คือ สิวอักเสบชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นตุ่มบวมแดงขนาดใหญ่และมีหนอง เกิดจากการที่รูขุมขนอุดตันจากสิ่งสกปรก การสัมผัสหน้าบ่อย ๆ หรือติดเชื้อแบคทีเรียจนทำให้เป็นตุ่มหนอง บางคนมีนิสัยชอบกดสิวจะยิ่งทำให้เกิดการอักเสบจนเกิดเป็นสิวอักเสบหัวหนองซ้ำ ๆ หายช้ากว่าเดิม และทิ้งรอยแผลเป็น

สิวหัวช้าง

สิวหัวช้าง (Nodulocystic Acne) เป็นประเภทของสิวที่มีความรุนแรงมากกว่าสิวอื่น ๆ เกิดจากการอักเสบใต้ผิวหนังอย่างรุนแรง หรือบริเวณที่เรียกว่าผิวหนังชั้นหนังแท้ (Dermis)  มีลักษณะเป็นสิวอักเสบแดง ๆ เป็นก้อนไตแข็ง ไม่ควรกดหรือบีบสิวเด็ดขาดเพราะจะยิ่งทำให้อักเสบรุนแรงมากขึ้น การรักษาสิวหัวช้างเน้นที่การลดการอักเสบและป้องกันการเกิดสิวใหม่ โดยใช้ยาแต้มสิว


รู้ทัน สิวอักเสบเกิดจากสาเหตุใด

สิว อักเสบเกิดจาก
  • รูขุมขนอุดตัน สิวอักเสบเกิดจากต่อมไขมันในรูขุมขนมีการผลิตน้ำมันมากผิดปกติ ผสมกับเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว และสิ่งสกปรกอุดตันรูขุมขน 
  • ฮอร์โมน เป็นหนึ่งในสาเหตุสิวอักเสบ เมื่อเข้าสู่วัยรุ่นเพศชายหรือเพศหญิง ร่างกายจะเริ่มผลิตฮอร์โมนเพศ (Androgens ในผู้ชายและ Estrogens ในผู้หญิง) มากขึ้น การเปลี่ยนแปลงนี้มักทำให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย และฮอร์โมนเพศนี้จะกระตุ้นต่อมไขมัน ผลิตน้ำมันมากขึ้น
  • พฤติกรรมและชีวิตประจำวัน  สิวอักเสบเกิดจากหลายปัจจัย ซึ่งการใช้ชีวิตแต่ละวันของเราก็อาจเป็นต้นเหตุให้เกิดสิวอักเสบได้ เช่น รับประทานอาหารที่มีน้ำตาลและไขมันสูง ความเครียด นอนดึก
  • การใช้ยาบางชนิด ยาหรือผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติทำให้ผิวหนังมันขึ้น ยาที่มีส่วนผสมสเตียรอยด์ หรือการทานยาคุมกำเนิด อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นสิวอักเสบเรื้อรังได้
  • การสัมผัสใบหน้า บางคนมีนิสัยชอบจับหน้าตนเองบ่อย ๆ ระหว่างวัน และมือที่สัมผัสไม่ได้ล้างก่อนสัมผัสใบหน้า จะแพร่กระจายเชื้อแบคทีเรีย สิ่งสกปรกและกระตุ้นให้สิวอักเสบรุนแรงขึ้น 

สิวอักเสบ มีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง

สิวอักเสบรักษาได้เอง สามารถทำตามวิธีการรักษาเบื้องต้นตามข้อแนะนำนี้

  • ใช้ยาแต้มสิว ที่มีหลายชนิดแต่ละชนิดมีกลไกการออกฤทธิ์และผลข้างเคียงที่แตกต่างกัน เลือกใช้ให้เหมาะสมกับสิวอักเสบที่เกิด เช่น เตรติโนอิน (Tretinoin) ลดการอุดตัน, กรดมินตามินเอ ลดการอักเสบ รักษาสิวทั่วไป หรืออะดาพาลีน (Adapalene) ลดอาการบวม
  • ยาแก้สิวอักเสบชนิดทาน มักใช้ในกรณีสิวอักเสบรุนแรง เช่น เตตร้าซัยคลิน (Tetracyclines), เซฟาเลกซิน (Cephalexin) หรือไอโสเตรตินอย (Isotretinoin) 
  • แผ่นดูดสิวอักเสบ เป็นแผ่นแปะที่ช่วยดูดซับหนองจากสิวอักเสบ ช่วยให้สิวยุบไวขึ้น ลดการอักเสบ และป้องกันการแกะ เกาสิว
  • การฉีดสิว เป็นวิธีรักษาสิวอักเสบเรื้อรัง โดยแพทย์จะฉีดยาเข้าที่สิวอักเสบ ช่วยให้สิวยุบเร็ว ลดการอักเสบ และป้องกันรอยแผลเป็น

สิวอักเสบแบบไหนต้องรีบพบแพทย์

ลักษณะสิวอักเสบ

ถ้าคุณพยายามรักษาสิวอักเสบด้วยตนเอง หรือตามวิธีที่ได้แนะนำกันไปในข้างต้น แต่สิวอักเสบไม่ว่าจะสิว อักเสบมีหัวหรือไม่มีหัวก็ตาม ยังเกิดขึ้นเรื่อย ๆ ไม่หาย จนเป็นสิวอักเสบรุนแรงเต็มหน้า มีสิวหัวหนองขนาดใหญ่ หลาย ๆ เม็ด บางรายอาจมีอาการปวดบวม แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุของสิวอักเสบ เลือกวิธีรักษาที่เหมาะสมกับสภาพผิว และแพทย์จะแนะนำวิธีดูแลตนเองต่อไป


สิวอักเสบ รักษาได้ กลับมามั่นใจอีกครั้ง!

นอกจากปัจจัยภายในที่ทำให้เกิดสิวอักเสบแล้ว ยังมีปัจจัยภายนอก เช่น มลภาวะทางอากาศ ฝุ่นควันที่บางครั้งไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ การรักษาความสะอาดใบหน้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ รวมถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร เช่น ลดของทอด ลดอาหารที่มีน้ำตาลสูง ก็สามารถช่วยยับยั้งการเกิดสิวอักเสบได้ไม่มากก็น้อย

Similar Posts