เลเซอร์ขน

เลเซอร์ขนคืออะไร? ไขข้อสงสัยวิธีกำจัดขนเพื่อผิวเรียบเนียน ลดผลข้างเคียง

เลเซอร์ขน

ในปัจจุบัน การกำจัดขนในที่ต่าง ๆ ของร่างกายสามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการดึงขน การแว็กซ์ขน หรือการโกนขน แต่การกำจัดขนด้วยตัวเองก็อาจไม่ปลอดภัย และเสี่ยงทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ได้ การใช้เลเซอร์กำจัดขนจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะการเลเซอร์ขนจะช่วยให้ผิวเรียบเนียน ลดอาการขนคุด ผิวเป็นตุ่ม และอาการระคายเคืองจากวิธีกำจัดขนแบบเดิมๆ 

บทความนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับการใช้เลเซอร์กำจัดขน ว่าสามารถทำส่วนไหนได้บ้าง มีกระบวนการขั้นตอนอย่างไร และมีข้อควรระวังอะไรก่อนการทำเลเซอร์กำจัดขนบ้างเลเซอร์ขน คือ ?

เลเซอร์ขนคือ

การเลเซอร์ขน (Laser Hair Removal) เป็นกระบวนการที่ใช้เลเซอร์ในการผลาญทำลายต่อมรากขนที่อยู่ภายในรูขุมขนของเรา เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของเส้นขนที่ไม่พึงประสงค์  เป็นหัตถการวิธีหนึ่งที่ช่วยกำจัดขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยลำแสงเลเซอร์จะถูกซึมซับไปโดยเม็ดสีในเส้นผม แล้วจะถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นพลังงานความร้อน โดยพลังงานนี้จะเข้าไปช่วยทำลายต่อมรากขน อันเป็นแหล่งกำเนิดของเส้นขน

ดังนั้นการเลเซอร์ขนสามารถช่วยกำจัดขนได้ลึกไปถึงภายในเลยทีเดียว เพราะการทำงานของเลเซอร์จะเข้าไปหยุดหรือชะลอการเติบโตของเส้นผมของต่อมรากขนนั่นเอง


เลเซอร์ขน นิยมทำส่วนไหนบ้าง? 

การเลเซอร์กำจัดขน สามารถทำได้หลายส่วนของร่างกาย ตามความต้องการของแต่ละคน โดยส่วนที่นิยมใช้เลเซอร์กำจัดขน มีดังนี้

 • เลเซอร์รักแร้ 

เป็นส่วนที่หลายคนต้องการกำจัดขนมากที่สุด เพราะเป็นส่วนที่มักสร้างความรำคาญใจให้กับหลายๆ คน  โดยการเลเซอร์ขนรักแร้จะช่วยให้วงแขนลดความอับชื้น ลดอาการคัน ลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ทำความสะอาดง่าย ลดปัญหาหนังไก่ 

 • เลเซอร์ขนขา

ช่วยให้ขามีความเรียบเนียน สม่ำเสมอ กระจ่างใสยิ่งขึ้น สามารถอวดขาเรียวสวยได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการกำจัดขนขา หรือขนหน้าแข้งแบบผิดวิธี โดยการเลเซอร์ขนขาจะช่วยลดอาการขนคุด และการโดนมีดโกนบาดจากการโกนขนหน้าแข้ง

 • เลเซอร์ขนแขน

เหมาะสำหรับผู้มีปัญหาขนแขนยาว หรือขนแขนดก การเลเซอร์ขนแขนจะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องโกน หรือแว็กซ์ขน

 • เลเซอร์บิกินี่

เหมาะสำหรับผู้หญิงที่ต้องการลดการเสียดสี รวมไปถึงกลิ่นอับชื้นภายในกางเกง ทำให้สามารถใส่เสื้อผ้าไปทะเลตามต้องการได้อย่างมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น

 • เลเซอร์ใบหน้า

หลายคนที่อาจมีขนขึ้นบนใบหน้า การเลเซอร์ขนบนใบหน้าจะช่วยให้ผิวหน้าดูมีความเรียบเนียนมากยิ่งขึ้นได้

 • เลเซอร์หนวด เครา

เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการกำจัดหนวด เครา หรือทำให้หนวด เครา บางลง ทำให้ไม่ต้องคอยโกนหนวดในทุกๆ วัน ให้เสียเวลา

 • เลเซอร์หน้าอก

เหมาะสำหรับผู้ชายที่ประสบปัญหามีขนหน้าอกที่ดก หนา ดูไม่เรียบร้อย และอยากกำจัดขนหน้าอก โดยที่ไม่ต้องการใช้วิธีการแว็กซ์ขน หรือการโกน ซึ่งอาจส่งผลข้างเคียงตามมาได้ การเลเซอร์ขนจึงเป็นวิธีที่ตอบโจทย์เป็นอย่างมาก


เลเซอร์ขน ทำอย่างไร? อยู่ได้นานไหม?

เลเซอร์ขนอยู่นานไหม

การทำเลเซอร์ขนไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด  โดยเพื่อความแม่นยำและคุณภาพของการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ ควรให้เจ้าหน้าที่หรือแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางในการดำเนินการทำเลเซอร์เท่านั้น โดยแพทย์จะทำการใช้เครื่องเลเซอร์เพื่อปล่อยพลังงานคลื่นความถี่ที่เหมาะสม ตามตำแหน่งที่เราต้องการกำจัดขน เพื่อเข้าไปทำลายถึงจุดกำเนิดของขน ซึ่งก็คือต่อมรากขนนั่นเอง

อย่างไรก็ดีการใช้เลเซอร์กำจัดขนไม่สามารถกำจัดขนได้อย่างถาวร แต่จะสามารถทำให้ขนมีความเบาบางลง และขนขึ้นช้าลงได้ ดังนั้น จึงต้องทำซ้ำประมาณ 2-6 ครั้ง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ขึ้นอยู่กับแต่ละคน โดยระยะเวลากว่าที่ขนจะขึ้นหลังจากการทำเลเซอร์แล้ว จะขึ้นอยู่กับปริมาณขน รวมไปถึงบริเวณที่ต้องการกำจัดขน 

หากเป็นส่วนที่ขนขึ้นเร็ว เช่น หนวด เครา และขนบนใบหน้า อาจต้องกลับมาทำซ้ำภายใน 1-2 เดือน แต่หากเป็นส่วนที่ขนขึ้นช้า ผลลัพธ์อาจอยู่ได้นานถึง 3-4 เดือน หรือเป็นปี ขึ้นอยู่กับแต่ละคน โดยก่อนการทำเลเซอร์กำจัดขนทุกครั้ง ควรปรึกษาแพทย์หรือเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญเพื่อประเมินสภาพผิวในบริเวณที่ต้องการกำจัดขน เพื่อให้สามารถวางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสม และมีประสิทธิภาพที่สุดสำหรับสภาพผิวของแต่ละบุคคล


ขั้นตอนการทำเลเซอร์ขน

ขั้นตอนการทำเลเซอร์ขนอาจมีกระบวนการที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละสถานที่ให้บริการกำจัดขน ขึ้นอยู่กับประเภทของเครื่องเลเซอร์ที่นำมาใช้งาน และบริเวณที่ต้องการกำจัดขนของแต่ละคน เพื่อให้สามารถกำจัดขนได้อย่างปลอดภัย และลดผลข้างเคียงต่างๆ อย่างไรก็ดี การใช้เลเซอร์กำจัดขนส่วนใหญ่มีความคล้ายคลึงกัน และจะใช้เวลาในการเลเซอร์ประมาณ 15 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับปริมาณขนในแต่ละส่วน

โดยขั้นตอนการทำเลเซอร์ขน มีดังนี้

 • เตรียมตัวก่อนการทำเลเซอร์กำจัดขน โดยหลีกเลี่ยงไม่ให้บริเวณที่ต้องการกำจัดขนโดนแดดโดยตรง นอกจากนี้ควรโกนก่อนอย่างน้อย 1-2 วัน ก่อนการทำเลเซอร์ และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญเพื่อลดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์
 • ก่อนการทำเลเซอร์กำจัดขน อาจต้องสวมแว่นป้องกันดวงตา (ขึ้นอยู่กับประเภทของเครื่องเลเซอร์กำจัดขนที่ใช้)
 • แพทย์หรือเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ จะทาเจลเย็น พ่นลมเย็น หรือใช้ยาชา ในบริเวณที่ต้องการกำจัดขน เพื่อลดอาการเจ็บและระคายเคือง หรือผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น โดยเฉพาะบริเวณที่มีผิวบอบบาง
 • เจ้าหน้าที่จะเริ่มเปิดใช้งานเครื่องเลเซอร์กำจัดขน โดยจะแนบไปกับผิวเพื่อยิงคลื่นความถี่ไปกำจัดขนตามจุดต่างๆ ออก โดยอาจให้ความรู้สึกเหมือนกับหนังยางดีด และอาจได้กลิ่นซัลเฟอร์เล็กน้อย ซึ่งเกิดจากการที่ขนถูกทำลายด้วยความร้อน 

ผลลัพธ์ และ ข้อควรระวังหลังทำเลเซอร์ขน

หลังจากการเลเซอร์ขนเป็นที่เรียบร้อย อาจพบกับผลลัพธ์หรืออาการต่างๆ ตามมา ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกระคายเคือง หรือผิวหนังเกิดอาการบวมแดง ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นเรื่องปกติที่อาจเกิดขึ้น และสามารถบรรเทาอาการจนหายเองได้ตามธรรมชาติหลังจากการทำเลเซอร์กำจัดขน 

อย่างไรก็ตาม หลังจากกำจัดขนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่อาจให้ประคบน้ำแข็ง หรือทาครีมบำรุงในบริเวณดังกล่าวทันที เพื่อช่วยบรรเทาผลข้างเคียงข้างต้น นอกจากนี้ เนื่องจากผิวหนังที่กำจัดขนด้วยเลเซอร์จะมีความบอบบางและมีการตอบสนองไวต่อสิ่งแวดล้อม ยังมีวิธีการดูแลตนเองได้ง่ายๆ หลังจากการกำจัดขน เพื่อป้องกันอันตราย และบำรุงรักษาผิวของเราหลังการเลเซอร์ ดังนี้

 • ในระยะเวลา 24 ชั่วโมงหลังจากการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ ยังไม่ควรใช้สบู่ในบริเวณที่กำจัดขน โดยเฉพาะการสครับ และให้หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อน เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวเกิดอาการระคายเคืองตามมา
 • พยายามหลีกเลี่ยงการโดดแดด หรือการตากแดดโดยตรง โดยเฉพาะบริเวณที่เพิ่งกำจัดขน โดยอาจกางร่มและใส่เสื้อผ้ารัดกุมเมื่อจำเป็นต้องออกจากบ้านหรือตัวอาคาร และหากเป็นไปได้ ให้งดการออกจากบ้านอย่างน้อยที่สุด 1-2 สัปดาห์
 • ให้ใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF30 ขึ้นไป เป็นประจำทุกวัน เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือนหลังจากการเลเซอร์ขน (ไม่ว่าจะมีแดดหรือไม่ก็ตาม) เพื่อป้องกันผิวจากแสงแดด และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น
 • งดการกำจัดขนด้วยวิธีการโกนขน แว็กซ์ขน และการถอนขน ในบริเวณที่กำจัดขน เพราะจะทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ได้
 • ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างเคร่งครัด และเข้าพบแพทย์ตามเวลาที่กำหนดเพื่อติดตามผลลัพธ์ของการเลเซอร์ขน
 • ควรงดใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณที่มีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ หรือสารประกอบอื่นๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อผิวบอบบาง เพื่อไม่ให้เกิดอาการระคายเคือง เป็นเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์ หลังจากการทำเลเซอร์กำจัดขน 

สรุป

การเลเซอร์ขน เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการกำจัดขนที่มีประสิทธิภาพสูง และมีความปลอดภัยตลอดการรักษา เป็นการกำจัดขนถึงต้นตอ ช่วยลดผลข้างเคียงที่เกิดจากวิธีการกำจัดขนรูปแบบเดิม ทั้งนี้ หากใครต้องการกำจัดขนด้วยวิธีนี้ ควรศึกษาข้อมูลและเตรียมตัวให้ดีก่อนการตัดสินใจ และควรเลือกสถานบริการรับทำเลเซอร์กำจัดขนที่มีความน่าเชื่อถือ มีแพทย์และทีมเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ความสามารถและมีประสบการณ์ รวมไปถึงศึกษาการดูแลตนเองอย่างถูกวิธีหลังจากการทำเลเซอร์กำจัดขน เพื่อลดผลข้างเขียงที่อาจเกิดขึ้นให้ได้มากที่สุด


Similar Posts