การสูบบุหรี่ไฟฟ้าดีจริงไหม ช่วยให้เลิกบุหรี่ธรรมดาได้หรือไม่

บุหรี่ไฟฟ้า

ในปัจจุบันความนิยมของ บุหรี่ไฟฟ้า ก็มีมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งยังมีโฆษณาโน้มน้าวใจว่าบุหรี่ไฟฟ้านั้นสามารถช่วยให้เลิกบุหรี่ธรรมดาได้ง่ายขึ้น ซึ่งทำให้หลายๆคนเกิดความสงสัยขึ้นมาว่าบุหรี่ไฟฟ้าดีจริงไหมมีมีส่วนช่วยให้เลิกบุหรี่ธรรมดาได้จริงหรือไม่ บุหรี่ไฟฟ้าไม่เป็นอันตรายต่อผู้สูบจริงแท้แค่ไหน

ในวันนี้เราจะมาพิสูจน์กันเพื่อให้ผู้สูบบุหรี่ทั้งหลายได้รับข้อมูลและเป็นส่วนช่วยในการตัดสินใจเปลี่ยนจากบุหรี่มวนมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าหรือผู้ที่กำลังจะเริ่มต้นสูบหรือผู้ที่กำลังจะเลิกบุหรี่เพื่อให้ตัดสินใจได้ว่าจะทำอย่างไรต่อครับ

บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร

บุหรี่ไฟฟ้า คือ เป็นบุหรี่ประเภทที่มีการใช้กลไกไฟฟ้า ในตัวของบุหรี่ไฟฟ้าจะประกอบไปด้วยส่วนประกอบหลักๆทั้งหมด 3 ส่วน คือ 1.แบตเตอรี่ 2.ตัวทำความร้อน (Atomizer) 3.น้ำยา กลไกในการทำงานของบุหรี่ไฟฟ้านั้นคือ การเผาไหม้เหมือนกับบุหรี่ปกติทั่วไป 

ภายในตัวของบุหรี่ไฟฟ้านั้นจะมีช่องๆหนึ่งใช้ในการใส่น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า น้ำยาของบุหรี่ไฟฟ้านั้นจะประกอบไปด้วยสารเคมีต่างๆ เช่น นิโคติน กลีเซอรีน โพรไพลีนไกลคอล สารแต่งกลิ่น ซึ่งเป็นจุดเด่นของตัวบุหรี่ไฟฟ้าที่จะทำให้ผู้สูบสามารถเลือกรสชาติและกลิ่นได้ตามความต้องการของผู้สูบ

บุหรี่ไฟฟ้าดีอย่างที่ว่า ?

ในปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยไหนที่บ่งบอกว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัย ไม่เป็นอันตราย หรือ การสูบบุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้เลิกบุหรี่ธรรมดาได้ และยังบ่งบอกไม่ได้ด้วยว่าบุหรี่ไฟฟ้านั้นอันตรายน้อยกว่าจริงหรือไม่ ซึ่งมีงานวิจัยหนึ่งได้ทดลองไว้ สรุปได้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าอาจมีส่วนช่วยให้เลิกบุหรี่ธรรมดาได้จริง แต่จะทำให้ติดบุหรี่ไฟฟ้าแทนนั่นเอง

ทั้งนี้ในตัวของบุหรี่ไฟฟ้าเองก็ยังมีสารเคมีต่างๆอยู่มากมายไม่ว่าจะเป็น นิโคติน โพรไพลีนไกลคอล กลีเซอรีน ต่างก็เป็นสารที่ให้โทษทั้งนั้น ซึ่งก็ยังทำให้การสูบบุหรี่ไฟฟ้ายังคงมีความอันตราย และให้โทษมากๆ อยู่แน่นอนครับ

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้ายังมีความอันตรายเหมือนเดิมไม่ต่างกับบุหรี่แบบธรรมดาและบุหรี่ไฟฟ้านั้นไม่ได้ช่วยให้เลิกบุหรี่ธรรมดาได้เพราะต่อให้เลิกบุหรี่ธรรมดาได้แต่ก็ต้องมาติดบุหรี่ไฟฟ้าแทนซึ่งผลลัพธ์ยังเหมือนเดิมก็คือเรายังคงสูบบุหรี่อยู่ หากอยากเลิกบุหรี่ธรรมดาก็ควรเลิกด้วยวิธีอื่นๆจะช่วยให้สามารถเลิกบุหรี่ได้อย่างถาวรนั่นเอง

บุหรี่ไฟฟ้าดีกว่าบุหรี่มวน ?

ต้องบอกก่อนเลยว่าบุหรี่ไฟฟ้านั้นในปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่นักสูบไม่ว่าจะเป็นนักสูบอายุน้อย หรือนักสูบอายุมาก ซึ่งความเข้าใจผิดๆของกลุ่มนักสูบเหล่านี้ก็คือการสูบบุหรี่ไฟฟ้านั้นปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่แบบมวน ปลอดภัยต่อสุขภาพมากกว่า ซึ่งนั่นไม่เป็นความจริง

เพราะในบุหรี่ไฟฟ้ายังคงมีสารเคมีมากมายที่ให้โทษแก่ร่างกายของเราอยู่ซึ่งไม่ต่างจากบุหรี่ธรรมดามีผลทำให้ร่างกายได้รับสารเคมี และยังไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพของเราอยู่ดี

ในบางงานวิจัยนั้นก็ระบุเอาไว้ว่าไอระเหยของตัวบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีอนุภาคที่เล็กกว่าบุหรี่มวนอยู่มาก จึงทำให้สามารถสูดดมเข้าไปในปอดของคนเราได้ลึกมากกว่า โดยอนุภาคที่เล็กนั้นจะจับตัวเข้ากับเนื้อเยื่อของปอด ดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว ยากที่กลไกธรรมชาติของร่างกายคนเราจะขับออกมาได้

โดยบุหรี่ไฟฟ้านั้นจะใช้กลไกไฟฟ้าเพื่อทำให้เกิดความร้อนขึ้นมา มีไอน้ำที่ประกอบด้วยสารเคมีต่าง ๆ ได้แก่

นิโคติน สารเคมีชนิดนี้จะทำให้ร่างกายเสพติดการสูบบุหรี่เป็นอย่างมาก พบได้ทั้งในบุหรี่ทั่วไปและบุหรี่ไฟฟ้า

โพรไพลีนไกลคอลและกลีเซอรีน หากมีการสูดดมสารเคมีชนิดนี้เข้าไปภายในร่างกายมีส่วนก่อให้เกิดการระคายเคืองของปอดได้ อีกทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหอบหืดได้อีกด้วย

สารประกอบอื่นๆอีกมากมาย เช่น สารแต่งกลิ่นและรส โทลูอึน เบนซีน โครเมียม ตะกั่ว นิกเกิล โคบอลต์ 

ฉะนั้นจึงสรุปได้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าจึงมีอันตรายไม่ต่างจากบุหรี่ธรรมดาเลยเนื่องจากมีส่วนประกอบของสารเคมีที่เหมือนกันเพียงแต่บุหรี่ไฟฟ้านั้นสามารถเลือกกลิ่นและรสชาติได้นั่นเอง

บุหรี่ไฟฟ้าดีกว่าบุหรี่มวนจริงหรือ

ผลกระทบสุขภาพของบุหรี่ไฟฟ้า

บุหรี่ไฟฟ้าโทษของบุหรี่ชนิดนี้มีมากมาย โดยจะมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับภัยซ่อนเร้นของบุหรี่ไฟฟ้าว่ามีอะไรบ้าง

1.ระบบหลอดเลือดและหัวใจมีปัญหา โดยสาเหตุหลักๆมาจากสารนิโคตินมีผลทำให้หลอดเลือดในร่างกายตีบ หดตัว มีส่วนทำให้เลือดที่ไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายมีไม่เพียงพอ ส่งผลให้อวัยวะขาดเลือดและออกซิเจน จึงเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดสมองได้

2.ระบบทางเดินหายใจมีปัญหา ไม่ว่าจะสูบบุหรี่ชนิดไหนๆ จะเป็นแบบธรรมดาหรือแบบไฟฟ้าก็ล้วนแล้วให้โทษมากมายต่อปอดของคนเรา เนื่องจากร่างกายของเราจะทำการกรองอากาศเพื่อรับออกซิเจนเข้าสู่กระเลือด หล่อเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย แต่สารเคมีในควันหรือไอของบุหรี่ไม่ว่าจะธรรมดาหรือแบบไฟฟ้า ก็ส่งผลทำให้การส่งออกซิเจนในเม็ดเลือดแดงเสื่อมถอยลงได้

3.ระบบประสาทเสื่อมถอย จากการวิจัย ศึกษาข้อมูลจากผู้ที่สูบบุหรี่ไม่ว่าจะแบบธรรมดาหรือแบบไฟฟ้าผู้สูบเหล่านี้จะมีความผ่อนคลาย มีความสุข รู้สึกสบายใจ มีแรงจูงใจในการทำงานหรือกิจกรรมต่างๆมากขึ้นหลังจากสูบหรี่ โดยอาการดังกล่าวนั้นมีผลมาจากสารนิโคตินไปควบคุมการหลังของสาร โดปามีน (Dopamine) เป็นสารที่ทำให้คนเรามีความสุข

แต่สารชนิดนี้ก็อาจมีผลข้างเคียงต่อระบบตอบสนองของระบบประสาทไปในทางที่ไม่ดี ซึ่งให้ผลในทางไม่ดีมากกว่าในทางที่ดีนั่นเองครับ

4.โรคเบาหวาน ผู้ที่สูบบุหรี่มีโอกาสจะเกิดโรคเบาหวานได้มากกว่าคนทั่วๆไป เนื่องจากในตัวของสารนิโคตินนั้น มีผลทำให้การหลั่งฮอร์โมน คอร์ติซอล (Cortisol) เพิ่มขึ้นได้ ฮอร์โมนชนิดนี้จะไปเพิ่มระดับของน้ำตาลในเลือดให้สูงมากขึ้น จึงเป็นผลทำให้ผู้ที่ติดบุหรี่หรือสูบบุหรี่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานมากกว่าคนทั่วไปที่ไม่ได้สูบบุหรี่

ทางเลือกในการเลิกบุหรี่

บุหรี่ไฟฟ้านั้นดีกว่าบุหรี่ธรรมดาจริง ในส่วนของความอันตราย แต่ก็ใช่ว่าจะปลอดภัยแต่อย่างใด ยังมีความอันตรายอยู่เช่นเดิม โดยสำหรับผู้ที่อยากเลิกบุหรี่ให้ได้นั้น การเลือกสูบบุหรี่ไฟฟ้าไม่ใช่ทางแก้ไข เนื่องจากงานวิจัยสรุปได้ว่าการหันไปสูบบุหรี่ไฟฟ้าแทนบุหรี่ธรรมดา จะทำให้ไปติดบุหรี่ไฟฟ้าแทน

โดยวิธีการเลิกบุหรี่เบื้องต้นนั้น คือ

1.การออกกำลัง จะช่วยให้การงดบุหรี่ทำได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

2.การพกลูกอมหรือหมากฝรั่งเอาไว้ สามารถช่วยลดอาการอยากบุหรี่ได้

3.พยายามอยู่ห่างๆผู้ที่สูบบุหรี่ หรือสถานที่ที่มีผู้สูบบุหรี่เยอะๆเพราะจะทำให้มีอาการอยากได้

4.อย่าหยุดที่จะพยายาม แม้จะล้มเหลวในครั้งแรก เพราะคนที่เลิกได้ส่วนใหญ่เลิกได้ในครั้งต่อไป

ดังนั้น หนทางที่ตอบโจทย์ได้ดีที่สุดสำหรับการเลิกบุหรี่ทุกชนิด คือ การหยุดสูบบุหรี่ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่ธรรมดาหรือบุหรี่ไฟฟ้า และเข้ารับการรักษากับแพทย์โดยตรง เพื่อหาทางแก้ไขหรือหนทางในการเลิกบุหรี่อย่างถาวร คือทางเลือกที่ดีที่สุดในการเลิกบุหรี่

โดยจะทำให้เราหยุดการนำสารเสพติด สารเคมีต่างๆที่เป็นอันตรายต่อร่างกายซึ่งสารเหล่านี้หากได้รับมาเป็นจำนวนมากๆเข้า ในอนาคตอาจมีอันตรายได้ถึงชีวิต ทางแก้ไขที่ดีที่สุดคือการหยุดนำสารเหล่านี้เข้าสู่ร่างกาย นั่นก็คือการเลิกบุหรี่ให้ได้นั่นเองครับ

Similar Posts